TP.HCM: Thực phẩm tăng giá dữ dội

Giá các loại thực phẩm, rau xanh trong 2 tuần trở lại đây tăng giá dữ dội, rau tăng gái gấp đôi, thực phẩm có loại khan hiếm do mưa lớn kéo dài.

Mấy ngày nay, mỗi lần đi chợ, chị Hoài Nam, Q. Bình Thạnh đều “méo mặt” vì giá các loại rau xanh và thủy hải sản tăng đến chóng mặt. “Tôi thường đến tận chợ Căn Cứ 26 tại Q. Gò Vấp để mua thực phẩm vì chợ này luôn dồi dào nguồn thực phẩm với giá cả phải chăng. Vậy mà chỉ trong 1 tuần trở lại đây, giá đã tăng đến 50%”.

Đơn cử, rau muống thường ngày chỉ từ 8.000 – 10.000 đồng/kg nay lên đến 16.000/kg. Cà chua từ 13.400 đồng/kg tăng vọt lên 21.000 – 22.000 đồng/kg. Các mặt hàng rau sống cũng đắt thêm từ 5.000 – 7.000 đồng/kg.

Các mặt hàng tươi sống cũng không thể giữ giá, giá sò huyết lên đến 70.000 đồng/kg, tăng 15.000 đồng/kg; cá diêu hồng có giá 58.000 đồng/kg, tăng 8.000 đồng/kg so với một tuần trước đó. Các loại ốc nhỏ thường ngày có giá 20.000 đồng/kg nay lên đến 30.000 đồng/kg mà hỏi khắp chợ còn không có hàng.

TP.HCM: Thực phẩm tăng giá dữ dội - 1

Mưa lớn kéo dài khiến nguồn cung rau, củ, quả khan hiếm

Đây cũng là tình trạng chung của nhiều chợ khác trên địa bàn TP.HCM như chợ Bình Triệu (Q. Thủ Đức), chợ Tân Định (Q.3), chợ Thị Nghè (Q. Bình Thạnh)… Một tiểu thương tại chợ Bình Triệu cho biết, do thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều nên nguồn cung khan hiếm. Thậm chí, có hôm không có đủ hàng để lấy, nhất là những loại rau ăn lá.

Tương tự, tại các chợ đầu mối, lượng hàng về các chợ cũng giảm so với tháng trước. Theo BQL chợ Bình Điền (Q.8), hiện lượng rau, củ về chợ mỗi đêm đạt xấp xỉ 900 tấn/ngày. Trong khi đó, tại chợ đầu mối Thủ Đức, những ngày gần đây, lượng hàng nhập về mỗi đêm chỉ ở mức 1.600 tấn, giảm 5 – 7%.

Không riêng gì các chợ, tại các siêu thị giá rau cũng cao ngất ngưởng. Theo ghi nhận của PV, tại siêu thị Big C Trường Chinh (Q. Tân Phú), một số loại rau xanh cao như  rau muống ở mức 16.500 đồng/kg, cải ngọt có giá 19.900 đồng/kg, cải bẹ xanh 20.500 đồng/kg, bắp cải tím 39.900 đồng/kg…

Ông Nguyễn Xuân Hải, Phó Giám đốc Siêu thị Big C lý giải, Big C thu mua rau, củ, quả tận nguồn nên thỏa thuận với nông dân để cố gắng có giá tốt nhất tới người tiêu dùng. Các hợp đồng cam kết giữ đúng giá này không quá một tuần vì đây là những mặt hàng thời vụ. Nhưng Big C không phải là đơn vị nằm ngoài thị trường nên sau khi cố gắng giữa giá sẽ điều chỉnh giá cho phù hợp với thị trường nếu mưa bão kéo dài.

Trong một tuần tới, nhiều tiểu thương cho rằng, giá các mặt hàng thực phẩm vẫn chưa thể giảm. Bởi nguồn cung chưa ổn định và vẫn đang bị ảnh hưởng từ những trận mưa lớn kéo dài.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thúy Ngà (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN