Tiêu chết, vợ chồng đục mủ từ cây trôm mà "ôm" bạc triệu mỗi ngày

Sự kiện: Kinh Doanh

Không giống các hộ khác trong vùng, sau khi 2.000 trụ tiêu chết sạch vợ chồng ông Nguyễn Văn Đức (SN 1971, trú tại xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) bắt đầu đi đục mủ trôm bán. May thay, trôm cũng là loại cây mà ông Đức đã trồng trước đó để làm trụ cho cây tiêu bám. Hiện tại, trung bình một ngày đục mủ trôm, vợ chồng ông thu về 1 triệu đồng.

Không quá khó khi tìm đến khu vườn trồng cây trôm cho mủ của gia đình ông Đức bởi câu chuyện làm giàu trên vùng đất cằn cỗi của vợ chồng ông đã lan đi khắp xã Ia Dreng. Thậm chí, cái tên mủ trôm Bằng Đức của ông cũng đã có mặt tại các hội chợ của huyện Chư Pưh tổ chức hàng năm và lan ra tỉnh Gia Lai.

Tiêu chết, vợ chồng đục mủ từ cây trôm mà "ôm" bạc triệu mỗi ngày - 1

Vườn cây trôm của vợ chồng ông Đức sau khi vườn tiêu chết. Ảnh: Trần Hiền.

Trước đó, năm 2008 vợ chồng ông Đức rời quê hương Thái Bình vào tỉnh Gia Lai lập nghiệp. Lúc bấy giờ, ông thấy mọi người đều trồng tiêu nên ông cũng mày mò tìm cách trồng. Tuy nhiên không giống với mọi người, ông không xây trụ hoặc trồng các loại cây thân gỗ khác để cho tiêu bám mà bắt đầu trồng cây trôm làm trụ tiêu. Lúc đó ông nghĩ rằng nếu tiêu có bệnh, chết hay xuống giá còn có mủ cây trôm bù đắp. Nghĩ là làm, hai vợ chồng xuống Bình Thuận lấy giống cây trôm về trồng.

Tiêu chết, vợ chồng đục mủ từ cây trôm mà "ôm" bạc triệu mỗi ngày - 2

Tiêu chết, vợ chồng đục mủ từ cây trôm mà "ôm" bạc triệu mỗi ngày - 3

Ông Đức nói về việc khai thác mủ cây trôm: Sau khi gắn chai, mủ trôm sẽ chảy ra chai nhựa và người trồng bắt đầu thu hoạch. Ảnh: Trần Hiền.

Quả thật không nằm ngoài dự đoán, ông Đức mới thu được mấy vụ thì hàng nghìn trụ tiêu bắt đầu bị bệnh rồi chết sạch. Khi cả xã đang loay hoay với hàng nghìn trụ tiêu chết thì vợ chồng ông Đức chuyển sang khai thác mủ trôm từ trụ tiêu chết. Trung bình mỗi ngày ông có thể khai thác từ 5-7 kg mủ trong vườn trồng 2.000 gốc trôm, giá trung bình của loại mủ trôm dao động từ 120.000 đồng- 150.000 đồng/kg.

Tiêu chết, vợ chồng đục mủ từ cây trôm mà "ôm" bạc triệu mỗi ngày - 4

Tiêu chết, vợ chồng đục mủ từ cây trôm mà "ôm" bạc triệu mỗi ngày - 5

Ông Đức cũng là người đầu tiên đưa loại cây trôm về vùng đất Ia Dreng trồng và khai thác mủ thương mại. Ảnh: Trần Hiền.

Vừa lấy mủ trôm, ông Đức vừa chia sẻ: “Vườn cây trôm trồng cũng được 10 năm rồi, đến năm thứ 4 là cây sẽ cho thu hoạch mủ. Lúc mới trồng cây trôm phát triển khá nhanh, giống ngày đó tôi mua khoảng 10.000 đồng/cây. Công đoạn lấy mủ trôm khá đơn giản, chỉ cần chọn các chai nhựa sạch cắt lấy phần đầu chai. Tiếp đó lấy thanh sắt đục từng lỗ nhỏ trên thân cây trôm vừa bằng với cổ chai rồi nhét chai vào để đựng mủ..".

Theo ông Đức, cứ khoảng 5-7 ngày sẽ thu được mủ trôm chảy ra từ chai nhựa. Cứ sau 20 ngày ông sẽ đổi vị trí gắn chai. Mủ trôm có thể thu hoạch quanh năm trừ mùa lá rụng nên hạn chế vì ảnh hưởng đến sự phát triển của cây...

Tiêu chết, vợ chồng đục mủ từ cây trôm mà "ôm" bạc triệu mỗi ngày - 6

Sau khi lấy mủ từ cây trôm, vợ chồng ông Đức tiến hành phơi dẻo và cắt thành mẫu theo đơn đặt hàng. Ảnh: Trần Hiền. 

Trung bình một tháng, 2 vợ chồng Đức thu về khoảng 2 tạ mủ trôm, nếu đắt khách mỗi tháng ông Đức sẽ thu về 20 triệu đồng. "Hiện tuổi thọ trung bình của cây mủ trôm từ 50-70 năm, như vậy nếu giá cả ổn định gia đình tôi sẽ khá giả từ việc khai thác mủ trôm....", ông Đức chia sẻ với PV Dân Việt.

Tiêu chết, vợ chồng đục mủ từ cây trôm mà "ôm" bạc triệu mỗi ngày - 7

Một kg mủ trôm sẽ có giá dao động từ 120.000 - 150.000 đồng

Chia sẻ với Dân Việt về đầu ra cho loại mủ đặc biệt này ông Đức khá băn khoăn: “Hiện tại, đầu ra của cây mủ trôm vẫn chưa thực sự ổn định vì người dân chưa biết đến loại mủ này nhiều. Đa số khách hàng của gia đình tôi là người ở Sài Gòn, vì thế khâu chuyển hàng xuống dưới đó cũng mất khá nhiều chi phí. Bên cạnh đó, khách hàng yêu cầu khá nhiều mẫu, khi thì mủ dài khi lại cắt ngắn nên rất khó làm....".

Theo ông Đức, bởi loại mủ trôm khi khách hàng đặt mẫu, vợ chồng ông phải phơi dẻo cắt đóng gói rồi xuất bán chứ không sửa lại mẫu được. Thời gian tới nếu đầu ra ổn định, vợ chồng ông sẽ mở rộng diện tích trồng cây trôm vì thổ nhưỡng đất ở vùng này tuy xấu nhưng cây mủ trôm vẫn phát triển rất mạnh...

Tiêu chết, vợ chồng đục mủ từ cây trôm mà "ôm" bạc triệu mỗi ngày - 8

Theo ông Đức, mủ trôm có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, giải độc gan, mát gan, điều hòa đường huyết ổn định huyết áp và chống lão hóa làm đẹp da

Không chỉ đóng gói, xuất bán mủ trôm theo cách thông thường ông Đức còn xây dựng thương hiệu với cái tên mủ trôm Bằng Đức trên địa bàn xã Ia Dreng. Sản phẩm mủ trôm Bằng Đức cũng đã được ông Đức giới thiệu tại các hội chợ của huyện Chư Pưh...

Mủ trôm hay nhựa trôm là chất tiết được thu hoạch từ vỏ thân cây trôm, tên khoa học là Sterculia foetida, họ Sterculiaceae. Cây trôm phân bố rất nhiều ở các nước nhiệt đới như Ấn Độ, Úc, Pakistan, Panama, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Senegal, Sudan và Việt Nam.

Công dụng khác không phải ai cũng biết của mủ trôm đó là làm đẹp đặc biệt trị mụn bằng mủ trôm vô cùng hiệu quả nhờ vào thành phần hợp chất polysaccaride phân tử cao, đem thủy phân chiết xuất được đường D-galactose, R-Rhamnose, acide D-galacturomic…

Trồng ngô không lấy bắp mà bán cả cây, dân sông Lam có trăm triệu

Từ vùng bãi ngang, bãi bồi dọc 2 bên bờ sông Lam, những người nông dân ở xã Đỉnh Sơn, Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An)...

Chia sẻ
Theo Trần Hiền (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung