Thức ăn chăn nuôi vào đợt tăng giá mới

Do giá nguyên liệu đầu vào tăng nên khoảng đầu tháng 10 giá thức ăn chăn nuôi của các doanh nghiệp sẽ vào đợt tăng giá mới. Mức tăng trung bình khoảng 200 đồng/kg. Dự báo trong 12 tháng tới (từ nay đến tháng 9-2013) giá thức ăn chăn nuôi sẽ ở mức cao và khả năng giảm giá bán là khó xảy ra.

Đó là nhận định của ông Phạm Đức Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam với PV vào ngày 17-9.

Như vậy, trong vòng chưa đầy ba tháng giá thức ăn chăn nuôi có hai đợt tăng giá liên tiếp. Vào tháng cuối tháng 7 đầu tháng 8 đã tăng trung bình 300 đồng/kg và dự kiến tăng thêm 200 đồng/kg vào đầu tháng 10.

Nguyên nhân, theo ông Bình là do tình hình hạn hán ở Mỹ, Nga nên sản lượng đậu nành, bắp và lúa mì đều giảm, bên cạnh đó, Trung Quốc đang phát triển đàn mạnh chăn nuôi nên đẩy giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng theo.

Ông Bình cho biết, trong thời gian qua, do giá thịt gà, thịt heo đều giảm nên người chăn nuôi bỏ đàn hoặc giảm lượng nuôi nên lượng thức ăn chăn nuôi bán ra của các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi giảm từ 20-50% so với cùng kỳ năm trước.

“Hiện một số nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi ở Đồng Nai đã phá sản, còn ở các tỉnh miền Tây nhiều nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng rơi vào tình cảnh tương tự”, ông Bình nói.

Tuy nhiên, ông Bình từ chối đưa ra con số cụ thể là số lượng nhà máy, cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi phá sản hoặc ngưng hoạt động là bao nhiêu.

Theo ông Bình, đa số những nhà máy, cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi phá sản hoặc ngưng sản xuất vì thua lỗ là nằm ở khâu quản trị, không có kế hoạch mua nguyên liệu lúc giá còn thấp mà thường mua từng đợt để sản xuất bán ra thị trường từng đó. Còn những công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi vẫn còn hoạt động là do biết mua nguyên liệu đầu vào với giá thấp với số lượng đủ dùng cho cả năm.

“Do dự báo được giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi sẽ tăng nên khi giá bắp, đậu nành ở mức thấp một số công ty đã mua với một số lượng lớn đủ dùng cho cả năng nên dù hiện tại lượng hàng bán ra có giảm nhưng họ vẫn không bị thua lỗ”, ông Bình nói.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, so với tháng 7 thì tháng 8, cám gạo sản xuất trong nước có giá 7.245 đồng/kg, tăng 7,8%. Còn giá thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh tăng khoảng 2%, thức ăn cho heo thịt giai đoạn từ 60 kg đến xuất chuồng là gần 9.430 đồng/kg, thức ăn cho gà là 10.720 đồng/kg.

Theo Bộ NN&PTNT lượng lúa mì nhập khẩu trong tháng 8 Việt Nam là 205.000 tấn với giá trị là 66 triệu đô la Mỹ, đưa kim ngạch nhập khẩu 8 tháng đầu năm đạt gần 2 triệu tấn, đạt giá trị 584 triệu đô la Mỹ, tăng hơn 22% về lượng và 8,1% về giá trị.

Với mặt hàng thức ăn gia súc và nguyên liệu, trong 8 tháng của năm 2012 Việt Nam bỏ ra số tiền là 1,48 tỉ đô la Mỹ để nhập về. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Hùng (Thời báo Kinh tế Sài Gòn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN