Sắp tới, giá điện có thể sẽ tăng?

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vừa thông báo, giá bán than cho điện đã chính thức được phép tăng từ 20/4. Điều này đang khiến nhiều người tỏ ra lo ngại rằng giá điện có thể bị tác động và điều chỉnh trong thời gian tới.

Phát biểu tại họp báo về tình hình sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam trong quý I và 4 tháng đầu năm 2013 vừa được diễn ra, lãnh đạo Tập đoàn này cho biết, kể từ 20/4 giá than bán cho điện đã được điều chỉnh tăng giá.

Mặc dù không nêu ra mức tăng cụ thể đối với các loại than này, song lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam cũng cho biết, sau khi điều chỉnh, hiện giá than bán cho điện đã bằng với giá thành sản xuất than của năm 2011, tuy nhiên, mức giá mới này lại mới chỉ bằng 85%-87% giá thành sản xuất than của năm 2013 tùy chủng loại.

Sắp tới, giá điện có thể sẽ tăng? - 1

Điện lại thêm gánh nặng khi giá than được điều chỉnh

Với việc tăng giá bán than cho điện kể từ 20/4 vừa qua, giá điện lại tiếp tục hứng chịu thêm áp lực về chi phí sản xuất. Như vậy, để cân bằng chi phí bài toán về tăng giá điện lại được nhiều người nghĩ đến.

Việc khả năng tăng giá điện lại càng có thêm cơ sở, khi mà giá điện bán ra đang thấp hơn nhiều so với các nước lân cận. Đặc biệt hơn, trong thời điểm nắng nóng này, tình hình cung cấp điện có phần khó khăn bởi thời tiết khô hạn kéo dài. Để đảm bảo truyền tải được thông suốt, có thời điểm ngành điện đã phải huy động thêm nguồn điện dầu FO và DO với chi phí giá thành cao từ 4.000 – 5.000 đồng/kwh.

Theo báo cáo của Tập đoàn điện lực Việt Nam, trong suốt 3 tháng vừa qua các khu vực miền Trung, Tây Nguyên đang phải đối mặt với tình trạng khô hạn nghiêm trọng, lưu lượng nước về tại hầu hết các hồ thủy điện trong khu vực rất thấp. Điển hình như: Sơn La, Hoà Bình, Thác Bà, Tuyên Quang, Trị An...

Yến Nhi

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Yến Nhi (Vn.Media)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN