Rau xanh ở chợ Đà Nẵng "đội giá" sau trận ngập lịch sử
Sau trận ngập lịch sử, rau xanh tại các chợ trên địa bàn TP. Đà Nẵng tăng giá chóng mặt. Nhiều loại tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 ngày thường.
Tiểu thương chợ đầu mối Hòa Cường cho hay giá cả các loại rau đều tăng vọt. Rau muống, rau cải, rau dền ngày thường 4.000-5.000đ/bó nay lên tới 10.000đ/bó, rau thơm tăng lên tới 70.000đ/kg, trong khi trước đó chỉ 25.000đ/kg. Rau củ quả trong chợ chủ yếu các loại cải ngọt, cải thìa, cần, bắp su, khổ qua… được nhập từ địa phương khác về.
Các loại rau đều tăng giá gấp 2, 3 lần sau trận ngập vừa qua. Ảnh: Thanh Trần.
Tại chợ Nguyễn Tri Phương, rau lang, rau muống, cải… tới 15.000đ/bó, gấp 3 ngày thường. Các loại rau màu tăng lên gần 100.000đ/kg. Chị Nguyễn Thị Vân, chủ một sạp hàng rau củ cho hay giá rau tăng từ 3 ngày nay, do phần lớn vùng rau ở Quảng Nam, Đà Nẵng bị ngập, dẫn đến hụt nguồn cung. Các loại rau cải mầm, xà lách khá khan hiếm, khách hỏi mua liên tục nhưng không đủ hàng bán.
Củ, quả nhập từ nơi khác về bày bán nhiều và giá dễ thở hơn các loại rau xanh. Ảnh: Thanh Trần.
Tại chợ Đống Đa, giá rau cũng tăng gấp 2,3 lần. Chỉ có các loại bắp su, hành tây, cải thìa, cà rốt, khoai tây… nhích nhẹ.
Rau xanh đội giá, người dân phải cân nhắc trước bữa cơm gia đình. Ảnh: Thanh Trần.
Việc đội giá này khiến người dân phải cân nhắc, đắn đo trước bữa ăn của gia đình. Chị Nguyễn Thị Bình (phường Thanh Bình, quận Hải Châu), nói: “Bình thường mỗi bữa cơm chỉ mất chừng năm, bảy ngàn tiền mua rau thì nay lên hai ba chục. Nhưng không phải rau nào cũng có để mua. Nếu thời tiết mưa kéo dài, giá rau còn tăng nữa thì quả thật rất khó khăn cho người tiêu dùng”. Không chỉ vậy, nhiều bà nội trợ còn lo sợ mua phải rau ngâm nước lũ nhiều ngày sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.