Rằm tháng Giêng: Hoa quả, xôi giò đắt như Tết

Thứ Sáu, ngày 14/02/2014 14:42 PM (GMT+7)

Với quan niệm “Lễ quanh năm không bằng rằm tháng Giêng”, hơn nữa ngày rằm lại vào ngày thường nên hoa quả và xôi, giò được nhiều người chọn mua khiến giá cả đắt gần ngang giá ngày Tết nguyên đán.

Sự kiện: Rằm tháng Giêng

Xôi, giò đắt khách

Chỉ riêng tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) đã có tới gần chục hàng bán xôi, giò phục vụ ngày rằm rất đông khách ngay từ sáng sớm.

Chị Hà chuyên bán xôi ngay cổng chợ Đại Từ cho hay: nếu như ngày thường chị bán đủ các loại xôi để phục vu nhu cầu ăn sáng của nhiều người thì đến ngày rằm thường khách chỉ chọn mua xôi gấc hoặc xôi gấc đậu xanh nên chỉ nấu một loại, cùng với đó là chè con ong và chè đậu xanh.

Rằm tháng Giêng: Hoa quả, xôi giò đắt như Tết - 1

Xôi gấc được nhiều khách chọn mua cúng rằm tháng Giêng. Ảnh: Minh Thư

“Từ sáng đến giờ khách mua đông nên tôi đóng khuôn mỏi cả tay, không đếm xuể là đã bán được bao nhiêu đĩa nhưng mới có mấy tiếng buổi sáng đã bán gần hết mấy yến xôi gấc”, chị Hà nói.

Rằm tháng Giêng: Hoa quả, xôi giò đắt như Tết - 2

Xôi gấc đậu xanh có giá 30.000 đồng/đĩa đắt khách. Ảnh: Minh Thư

Theo tìm hiểu, một đĩa xôi gấc đóng khuôn được bán với giá 20.000 đồng/đĩa, nếu là xôi gấc có một lớp đậu xanh ở giữa thì có giá 30.000 đồng/đĩa, nếu khách nào có nhu cầu mua đĩa xôi nhiều hay ít tiền hơn những đĩa đã đóng sẵn chủ cửa hàng cũng chiều. Ngoài ra, chè con ong hay chè đậu xanh đều có giá 20.000đồng/đĩa rất nhỏ.

Còn tại một cửa hàng bán giò ngon có tiếng, khách chờ mua khá đông vì ai cũng muốn chọn mua được một khoanh giò mới làm, còn nóng hổi về thắp hương.

Rằm tháng Giêng: Hoa quả, xôi giò đắt như Tết - 3

Giò lụa cũng đắt hàng. Ảnh: Minh Thư

Chủ cửa hàng cho biết: Ngày rằm khách thường mua giò cả cắt để nguyên cả khoanh để về cúng. Không nhớ rõ là đã bán được bao nhiêu cân giò từ sáng nhưng chủ cửa hàng cho biết, chiếc giò nào ra là hết ngay chiếc đó vì cửa hàng không tăng giá vẫn bán 140.000 đồng/kg. Từng cây giò đang được chủ cửa hàng cắt bán cho khách còn nóng, bốc hơi nghi ngút.

Hoa, quả giá đắt như ngày Tết

Riêng các cửa hàng hoa thì rất đắt hàng vì đây là thứ không thể thiếu trên bàn thờ của mỗi gia đình. Giá các loại hoa đắt ngang so với giá đợt Tết nguyên đán vừa qua. Cụ thể: hoa hồng lộc có giá 10.000 đồng/cành, đối với những bông hồng không có lộc giá dao động 5.000 – 8.000 đồng/bông; hoa ly 40.000 – 60.000 đồng/cành, hoa cúc vàng 4.000 – 6.000 đồng/bông….

Rằm tháng Giêng: Hoa quả, xôi giò đắt như Tết - 4

Giá hoa ngày Rằm đắt ngang giá ngày Tết nguyên đán. Ảnh: Minh Thư

Sở dĩ hoa hồng vẫn có giá đắt ngang ngày Tết, theo chủ các cửa hàng hoa thì lượng khách mua hoa hồng là chủ yếu, hơn nữa ngày rằm năm nay lại trùng với ngày Valentine, cộng với thời tiết rét đậm nên hoa hồng rất đắt, ngay từ giá nhập đã tăng hơn nhiều so với ngày thường nên giá bán lẻ phải cao mới có chút công.

Tuy nhiên, theo quan sát của PV, nếu ai muốn mua cành lộc thì chỉ đi chợ sớm mới chọn được, còn nếu đi muộn thì chỉ còn những bông đơn, vì cành lộc rất ít.

Rằm tháng Giêng: Hoa quả, xôi giò đắt như Tết - 5

Nhiều loại quả cũng vẫn đắt như ngày Tết. Ảnh: Minh Thư

Không chỉ có hoa, giá các loại quả cũng vẫn đắt ngang ngày Tết. Theo khảo sát của PV Infonet, giá nhiều loại quả  cũng đã tăng giá gấp rưỡi so với ngày thường. Đơn cử như: Thanh Long hiện đang có giá 60.000đồng/kg, táo đỏ 120.000 đồng/kg, quýt nhỏ 50.000 đồng/kg, xoài xanh 60.000 đồng/kg, xoài cát 40.000 – 50.000 đồng/kg, nho tím 80.000 đồng/kg, na 60.000 đồng/kg, vũ sữa 60.000 đồng/kg… 

Theo Minh Thư (Infonet.vn)
sự kiện Rằm tháng Giêng