Quất được mùa, đào vẫn "ngóng" thời tiết

Chỉ còn hơn 20 ngày nữa là tới Tết Nguyên đán nhưng trước diễn biến thất thường của thời tiết cuối năm, người trồng đào vẫn còn đang thấp thỏm, tìm cách ứng phó, trong khi các vườn quất ngoại thành Hà Nội đã chín rộ, sẵn sàng đón Tết.

Quất được mùa

Chúng tôi đến vườn quất Quảng Bá, Tứ Liên (Hà Nội) vào sáng 16/1, khi thời tiết Hà Nội đã bắt đầu ấm lên. Không khí Tết ở đây đã thật sự “đậm đà” khi các vườn quất đã vào độ chín rộ, chỉ chờ khách đến "rước" đi. Các chủ nhà vườn đều hớn hở khi thời tiết năm nay tuy diễn biến thất thường nhưng cho đến thời điểm này, đã chắc chắn một vụ quất được mùa, được giá.

Năm nay, người trồng quất nghiêng về đầu tư cho các loại quất "bình dân", quất thế chỉ chiếm một phần nhỏ, lý do nhu cầu của người mua thời buổi khó khăn cũng không còn kén chọn như trước. Một chủ vườn quất Quảng Bá, Tây Hồ cho biết: " Rút kinh nghiệm từ năm ngoái, giá quất thế cao nên nhiều khi khách chỉ chọn loại quất thường để mua, nhiều vườn đầu tư nhiều quá lại không có lợi nhuận. Thời bão giá chúng tôi chỉ dám đầu tư loại bình dân cho chắc ăn".

Tuy được mùa nhưng giá quất năm nay sẽ tăng hơn so với năm ngoái.Theo các chủ vườn quất cho biết, giá các dịch vụ chăm sóc, vận chuyển ăn theo cây quất đều tăng khiến họ phải tăng giá bán. Hiện tại các gốc quất thường có giá từ 150.000 - 300.000/cây, quất thế thì giá dao động hơn tùy loại, và tùy theo nhu cầu mua của khách. Gần Tết, số lượng khách đến vườn mua tăng lên thì giá sẽ còn tiếp tục tăng. “Thời điểm này mọi năm, khách đã đến đặt và mua hàng rất nhiều, nhưng năm nay số lượng có giảm hơn, và cũng không quá cầu kỳ như mọi năm. Bởi vậy, tuy mùa vụ thắng lớn nhưng chúng tôi vẫn chưa dám mừng vội vì còn trông chờ vào số lượng khách đến mua và sự đầu tư của người mua”, một chủ vườn cho biết.

Đào tăng giá

Tại vườn đào Nhật Tân, người trồng đào vẫn đang ngóng thời tiết và chưa nói trước được điều gì khi hầu hết các vườn đào còn đang trong giai đoạn làm nụ. Một số cây đào đã có những đợt hoa đầu tiên nở. Tuy nhiên đợt rét đậm, rét hại vừa qua đã có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng đào năm nay. Nhiều chủ vườn than phiền vì có nhiều nụ bị đui, cháy đen do sương giá, nụ cũng thưa thớt hơn, trong khi một số bông nở sớm sẽ nhanh tàn khiến cho cây đào không được đẹp. Rất nhiều cây đào thế đẹp được khách đặt trước nhưng đến thời điểm này cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Do chất lượng đào năm nay không bằng mọi năm vì thời tiết thay đổi liên tục, nên giá cả được dự báo sẽ khá cao. Theo dự đoán của các chủ vườn, để mua được một cây đào đẹp chơi Tết năm nay, khách hàng phải bỏ ra từ 500.000 - 1.500.000 đồng, đào thế có cây lên tới cả chục triệu đồng. Tuy nhiên với loại đào "xịn", giá cao thì lại không đáng lo ngại, vì khách hàng tìm mua thường là các "đại gia" không ngại bỏ ra một khoản chi phí lớn để có một cây đào đẹp chơi Tết.

Chủ vườn đào Tuấn Việt cho biết: "Năm nay, giá phân bón, dịch vụ đều tăng, để có được một cây đào bán dịp Tết chúng tôi đã phải chi phí cho nhân công chăm sóc và vận chuyển với số chi phí không hề nhỏ nên với tình hình đào như hiện nay, người trồng chúng tôi đang méo mặt, chỉ có tăng giá bán mới mong thu hồi được những chi phí đó".

Quất được mùa, đào vẫn "ngóng" thời tiết - 1

Người trồng đào vẫn đang “ngóng” thời tiết.

Đã đến giai đoạn cuối cùng của cuộc chạy đua “đến đích” nên các vườn đào ở Nhật Tân hiện đều tập trung chăm sóc “tối đa” cho vườn đào của mình. Có vườn thì cắt tỉa đầu cành để kích thích ra nụ và cho nụ nhanh lớn. Một số vườn lại bắt đầu phải bọc nilon tránh sương giá chuẩn bị ứng phó với các đợt rét sắp tới. Theo chủ vườn đào Hường Cộng: "Thời tiết năm nay khiến người trồng đào chúng tôi mất ăn, mất ngủ, liên tục phải tìm phương án đối phó. Trước khi vào mùa rét chúng tôi đã phải đề phòng trường hợp năm nay đào nở sớm, tìm cách hãm đào, nhưng các đợt rét đến muộn lại nối tiếp nhau khiến người trồng chúng tôi vẫn phải phòng bị nilon, đèn điện để sưởi ấm cho đào nhanh nở". Thời tiết thay đổi liên tục khiến các chủ vườn đào không tránh khỏi lo lắng không có đào đẹp để bán Tết. Nhưng nếu cứ giữ nguyên được tình trạng mưa ẩm và không có sương giá như hiện nay thì vẫn có hy vọng cho một mùa đào thành công.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tạ Nguyên - Vân Ly (Tin tức)
Báo lỗi nội dung