Quản lý thị trường phạt nhầm người

Một người đàn ông 54 tuổi mạo tên và chữ ký của thanh niên 21 tuổi để qua mặt QLTT khiến cơ quan này xử phạt sai đối tượng.

Đầu tháng 6-2013, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 4, Chi cục QLTT tỉnh Vĩnh Long phối hợp với lực lượng công an và cán bộ thuế huyện Trà Ôn kiểm tra ghe tải VL10890 đang đậu trên sông. Chiếc ghe này do ông Đặng Văn Khương làm chủ. Trên ghe có 500 bao phân urê với tổng trọng lượng khoảng 25 tấn do Trung Quốc sản xuất.

Quản lý thị trường phạt nhầm người - 1

Chữ ký trên các biên bản làm việc giữa ông Tiền Minh Cường với Đội QLTT số 4 đều mang tên Nguyễn Công Danh

Theo ông Trần Quốc Linh, Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Vĩnh Long, vào thời điểm kiểm tra, ông Khương không trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của lô hàng nên Đội QLTT số 4 đã tạm giữ hàng hóa và thông báo với chủ ghe mời chủ hàng đến để giải quyết. Về vấn đề ai là chủ hàng, theo anh Nguyễn Công Danh (SN 1992, chủ cửa hàng vật tư nông nghiệp Minh Hải, tỉnh Hậu Giang), 25 tấn phân urê nói trên anh đã bán cho DNTN Hiệp Hòa (tỉnh Vĩnh Long) nên DNTN Hiệp Hòa là chủ của số hàng trên.

Sau đó, một người đàn ông tự xưng là Nguyễn Công Danh, chủ của số hàng trên, đến Đội QLTT số 4 xin làm thủ tục nhận lại hàng. Tuy nhiên, sau này cơ quan chức năng xác minh mới biết ông này tên thật là Tiền Minh Cường (SN 1959), nhân viên của DNTN Hiệp Hòa. Khi làm việc với Đội QLTT số 4, ông Cường không những mạo danh mà còn giả luôn chữ ký của anh Danh. Điều đáng nói là cán bộ QLTT làm việc với ông Cường hôm ấy đã không phát hiện ra sự giả mạo này mặc dù ông Cường và anh Danh chênh nhau đến 33 tuổi!

Từ báo cáo của Đội QLTT số 4, Chi cục QLTT Vĩnh Long ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh Nguyễn Công Danh vì kinh doanh hàng hóa nhập lậu. Ngoài “bị” tịch thu 25 tấn phân bón, anh Danh còn phải đóng phạt 10 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Tứ Phương, Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Vĩnh Long, nhìn nhận: “Anh em có sơ suất là không phát hiện ông Cường mạo danh, mạo chữ ký của anh Danh”. Ông Phương giải thích Đội QLTT số 4 “bị lừa” là vì quá trình làm việc không nghiêm, không yêu cầu ông Cường xuất trình CMND. Đồng thời, đội đã không đọc kỹ năm sinh 1992 mà ông Cường khai là hoàn toàn không phù hợp với gương mặt ở độ tuổi ngoài 50 của người này. Về quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh Danh, lãnh đạo Chi cục QLTT Vĩnh Long cho biết không thể thu hồi do thẩm quyền này thuộc UBND tỉnh, đồng thời khẳng định vẫn giữ quan điểm xử phạt như trong quyết định đã ban hành cho dù có bị khởi kiện.

Được biết, DNTN Hiệp Hòa đã gửi đơn kêu cứu lên chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long xin nhận lại số phân bón bị tịch thu với lý do họ đã xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc của lô hàng trong thời hạn cho phép. Còn anh Nguyễn Công Danh sẽ tiếp tục khiếu nại việc ra quyết định xử phạt sai đối tượng của Chi cục QLTT tỉnh Vĩnh Long. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Thanh (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN