Quản lý thị trường bị doanh nghiệp kiện

Quản lý Thị trường TP Hà Nội bị doanh nghiệp kiện, yêu cầu phải xin lỗi và đền bù thiệt hại hơn 1,2 tỉ đồng vì công bố thông tin không đúng bản chất sự việc.

TAND TP Hà Nội vừa thụ lý đơn của ông Đặng Quang Mạnh, Giám đốc Công ty TNHH Mạnh Cầm, kiện ông Vương Trí Dũng, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Hà Nội, về quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp (DN) này.

Quản lý thị trường bị doanh nghiệp kiện - 1

Các phóng viên không được tiếp cận hiện trường khi QLTT trả lại sản phẩm đã thu hồi cho Công ty TNHH Mạnh Cầm

Bị tố công bố thông tin sai

Theo nội dung đơn kiện, tháng 2-2013, đội QLTT số 12 thuộc Chi cục QLTT Hà Nội kiểm tra giấy phép kinh doanh, ghi nhãn hàng hóa tại Công ty TNHH Mạnh Cầm. Sau đó, dù chưa có kết quả kiểm tra về chất lượng sản phẩm nhưng ông Dũng đã phát biểu trên một số phương tiện truyền thông cho rằng sản phẩm sữa dê Danlait không đạt chất lượng (không đủ 34% độ đạm).

Trao đổi với báo chí ngày 10-7, ông Đặng Quang Mạnh cho rằng đây là nội dung hoàn toàn không có trong biên bản vi phạm hành chính, ông Dũng đã tự động đưa vào trong quyết định nhằm o ép, trù dập DN. Công ty TNHH Mạnh Cầm chỉ sai lỗi ghi nhãn phụ chưa đúng quy định ghi nhãn hiệu hiện hành và đã bị xử lý theo quyết định xử phạt. Việc ông Dũng phát biểu rằng đã phát hiện DN vi phạm nhiều lỗi trong quá trình kiểm tra trước báo chí khiến sự việc trở nên trầm trọng.

Hơn nữa, đội QLTT số 12 tự ý lấy mẫu đi kiểm nghiệm, khi có kết quả kiểm tra “đạt chất lượng” của Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia (VKNATTP) - Bộ Y tế, đội QLTT số 12 lại không thông báo cho DN và báo chí suốt hơn 3 tháng kể từ ngày công ty bị kiểm tra, gây bất lợi cho DN.

Đơn kiện cũng phản ánh hàng hóa của công ty bị đội QLTT số 12 thu giữ về để trong kho trong điều kiện bảo quản không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm khiến hàng bị ẩm mốc, bao bì rách nát nên nhận hàng về, DN không thể bán những sản phẩm này. Mặt khác, còn khoảng 400 lon sữa dê Danlait trong kho của đội QLTT số 12 vẫn chưa trả lại DN.

Quản lý thị trường bị doanh nghiệp kiện - 2

Sản phẩm bị hư hỏng sau khi bị đội QLTT số 12 thu giữ. Ảnh: PHƯƠNG NHUNG

Tắc trách quá rõ

Đánh giá về hành vi “tự ý” lấy mẫu đi kiểm nghiệm của đội QLTT số 12, luật sư Nguyễn Anh Tuấn, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, cho rằng đây là việc làm ngoài nội dung trong quyết định kiểm tra và chưa đúng với quy định của pháp luật. Đặc biệt, khi chưa có kết quả kiểm tra về chất lượng sản phẩm, lực lượng QLTT lại thông tin với báo chí rằng sản phẩm có thể không đạt chất lượng. Điều đó gây thiệt hại trực tiếp cho DN và khiến dư luận xôn xao. “Đáng lẽ, QLTT chỉ nên phát biểu sau khi có kết quả kiểm nghiệm của VKNATTP, như vậy mới thực sự công tâm và bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho cả DN lẫn người tiêu dùng” - luật sư Tuấn phân tích. Cũng theo ông Tuấn, nếu loan báo thông tin không chính xác khi chưa có kết luận kiểm tra, QLTT phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước những thiệt hại về vật chất và uy tín của DN.

Một luật sư khác ở Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng có điểm bất thường trong công bố kết quả kiểm nghiệm của VKNATTP. “Kết quả có từ giữa tháng 3 nhưng phải gần 2 tháng sau, lực lượng QLTT mới chính thức ra kết luận về vi phạm. Cách ứng xử này vô cùng khó hiểu. Việc lấy mẫu đi kiểm nghiệm cũng nằm ngoài nội dung trong quyết định kiểm tra ngày 21-2. Việc công bố kết quả kiểm tra sản phẩm cũng không tuân thủ nguyên tắc là sau khi kiểm tra, sản phẩm đạt chất lượng phải tiến hành trả hàng ngay cho DN và công bố công khai. Như vậy, sự tắc trách đã quá rõ. Riêng việc có dấu hiệu vi phạm hay không cần xem lại toàn bộ quá trình vụ việc. Ngoài ra, lực lượng QLTT phải có trách nhiệm với việc bảo quản hàng hóa của DN vì công tác lưu giữ hàng trong kho đã có trong quy định của Bộ Y tế” - luật sư này nói.

Mất cơ hội tại thị trường Việt Nam

Theo tính toán của DN này, tính đến tháng 7-2013, DN đã thiệt hại hơn 7 tỉ đồng chi phí phát triển thị trường với hơn 250 đại lý phân phối sữa dê Danlait. Thiệt hại về cơ hội phát triển thị trường trong gần 5 tháng qua cũng lên tới nhiều tỉ đồng. Quan trọng hơn, cơ hội tồn tại của sản phẩm sữa dê Danlait tại thị trường Việt Nam gần như không còn.

Trong đơn kiện gửi TAND TP Hà Nội, Công ty TNHH Mạnh Cầm yêu cầu ông Vương Trí Dũng phải công khai xin lỗi trên các phương tiện thông tin đại chúng, đền bù thiệt hại cho công ty hơn 1,2 tỉ đồng. Đồng thời, DN này cũng đã gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ tố cáo ông Dũng lợi dụng chức vụ, quyền hạn để o ép DN, công bố thông tin không đúng bản chất sự việc...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Nhung - Mạnh Duy (Người lao động)
Báo lỗi nội dung