Nuôi loài gà vàng đặc sản nghìn con, cho "cuốc bộ", thu 200 triệu/năm

Thứ Bảy, ngày 09/03/2019 16:12 PM (GMT+7)

Thung lũng dưới nhà và triền đồi chính là “khu vui chơi” cho đàn gà vàng - loài gà đặc sản của gia đình chị Lương Thị Bến ở xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn). Hàng nghìn con gà vàng đặc sản Vạn Linh hằng ngày vẫn “cuốc bộ” kiếm ăn, tạo nên thương hiệu gà vàng, thịt chắc, giúp gia đình chị có thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.

Sự kiện: Kinh Doanh

Một ngôi nhà, 1 quả đồi rộng thênh thang - đó là cảm nhận của PV Dân Việt khi lần đầu đến thăm trại gà vàng Vạn Linh của gia đình chị Lương Thị Bến ở xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn). Giữa thênh thang triền đồi, ngôi nhà của gia đình chị nằm ở giữa, xung quanh là những ngôi lều được vợ chồng chị dựng lên làm nơi "ngủ nghỉ" cho đàn gà vàng. 

Nuôi loài gà vàng đặc sản nghìn con, cho "cuốc bộ", thu 200 triệu/năm - 1

Gà vàng Vạn Linh là giống gà bản địa từ lâu đã nổi tiếng với các đặc điểm như: lông vàng, chân vàng, thịt thơm ngon…

Chị Bến cho biết: Phải làm những chòi nuôi cách xa nhau để tránh lây lan dịch bệnh nếu không may dịch bệnh xuất hiện. Trước đây gia đình chị chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ, nhưng từ khi tham gia vào Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi gà vàng đặc sản Vạn Linh, gia đình chị đã mạnh dạn nuôi với số lượng lớn hơn.

Đến nay, gia đình chị đã nhân rộng ra mỗi lứa từ 500 – 600 con giống gà vàng Vạn Linh, có thời điểm lên tới gần 1.000 con. Tùy vào điều kiện thời tiết mỗi năm phù hợp cho sự phát triển của đàn gà vàng cùng với nhu cầu thị trường, gia đình chị sẽ gối nhiều lứa gà để tăng sản lượng gà thương phẩm cung cấp ra thị trường.

Nuôi loài gà vàng đặc sản nghìn con, cho "cuốc bộ", thu 200 triệu/năm - 2

Đàn gà vàng đặc sản đẹp như tranh được chị Bến thả lên đồi kiếm thức ăn tự nhiên, chiều tối mới được người chăn nuôi bổ sung thêm thức ăn nên ăn ngon và rất chắc thịt.

Chị Bến cho hay: “Từ đầu năm 2018 đến nay, gia đình tôi đã xuất bán khoảng hơn 1.7 tấn gà vàng đặc sản thương phẩm với giá bán ổn định. Tùy từng loại gà có mức giá khác nhau như: gà trống là 110.000 đồng/kg, gà mái 130.000 đồng/kg, gà trống thiến 150.000 đồng/kg. Thậm chí, thời điểm Tết Nguyên đán, giá gà có thể lên tới 200.000/kg. Tuy nhiên nếu tính với giá bình quân 150.000/kg và trừ hết các chi phí, gia đình tôi thu nhập từ 150- 200 triệu đồng/năm."

Nuôi loài gà vàng đặc sản nghìn con, cho "cuốc bộ", thu 200 triệu/năm - 3

Bình quân mỗi năm gia đình chị Lương Thị Bến xuất bán hơn 1.7 tấn gà vàng đặc sản Vạn Linh thương phẩm, mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

Theo kinh nghiệm nuôi gà của mình, chị Bến cho biết: Nuôi gà chi phí bỏ ra chăn không quá lớn bởi thức ăn chủ yếu là người nuôi tự sản xuất được: ngô, cây chuối băm trộn với bỗng rượu… Nhà nào nuôi nhiều mới phải đầu tư thêm thức ăn như ngô hạt, cám gạo bổ sung. Nhiều hộ tận dụng diện tích các khu đồi rộng rãi làm chuồng trại và bãi chăn thả.

Đặc biệt, gà vàng Vạn Linh là giống gà bản địa, được bảo tồn cho đến ngày nay nên sức đề kháng khá tốt, ít dịch bệnh. “Hằng năm, thương lái vào tận nhà thu mua nên ít khi phải mang ra chợ bán. Giá dao động tùy vào thị trường nhưng gần Tết bao giờ nhu cầu và giá cả cũng tăng lên”, chi Bến nói.

Nuôi loài gà vàng đặc sản nghìn con, cho "cuốc bộ", thu 200 triệu/năm - 4

Thức ăn chủ yếu của đàn gà là cám gạo, bỗng rượu, ngô hạt, rau xanh, chuối thái nhỏ...

Anh Mai Văn Phản (chồng chị Bến) cho biết: “Trong quá trình chăn nuôi, tôi thường xuyên đi tham quan, học hỏi các mô hình nuôi gà tại các tỉnh khác, tìm hiểu những kiến thức và kỹ thuật mới áp dụng vào thực tiễn chăn nuôi tại nhà...".

Về kinh nghiệm thả giống gà vàng Vạn Linh, anh Phản cho hay, nuôi giống gà này cần có diện tích rộng để chăn thả, cho ăn chủ yếu là cám gạo trộn bỗng rượu, ngô hạt... như vậy gà mới chắc thịt, vàng da. Hiện tại gia đình anh đã vào gà mới hơn 500 con, dự kiến sẽ mở rộng thêm chuồng trại, nhân giống và nhân đàn lên khoảng 1.500 – 2.000 con và chia thành nhiều lứa gối nhau.

Được biết để bảo tồn giống gà vàng đặc sản, cấp ủy, chính quyền xã Vạn Linh khuyến khích các hộ gia đình đẩy mạnh việc nhân giống, gây đàn, mở rộng quy mô chăn nuôi, người dân được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi. Ngoài ra hằng năm, xã phối hợp với các phòng chuyên môn của huyện tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi gà. Nhờ đó, hiện nay, ngoài các thành viên của HTX, toàn xã có trên 50 hộ nuôi gà vàng Vạn Linh cung cấp ra thị trường trong tỉnh, Bắc Giang, Hà Nội… hơn 20.000 con gà/năm.

Nuôi loài gà vàng đặc sản nghìn con, cho "cuốc bộ", thu 200 triệu/năm - 5

Toàn xã hiện có trên 50 hộ nuôi gà cung cấp ra thị trường trong tỉnh, Bắc Giang, Hà Nội… hơn 20.000 con gà/năm.

Đồng thời để phát triển và nhân rộng giống gà vàng, năm 2017 xã Vạn Linh đã thành lập Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi gà vàng Vạn Linh với mục đích chăn nuôi với quy mô lớn hơn thành hàng hóa giúp nâng cao thu nhập cho các thành viên.

Gà vàng Vạn Linh là giống gà bản địa, từ lâu đã nổi tiếng với các đặc điểm như: lông vàng, chân vàng, thịt thơm ngon… Những năm gần đây, giống gà vàng này ngày càng được nhiều người biết đến, khách hàng gần xa ưa chuộng bởi chất lượng thịt và độ thơm ngon của nó. Người chăn nuôi ở đây chỉ chăn gà bằng ngô, chuối,.. Gà chủ yếu thả đồi nên thịt gà săn chắc, có màu vàng nghệ đẹp mắt và rất thơm ngon.

Theo Mộc Trà (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh