Nuôi con be bé có nọc độc mà kiếm tiền triệu như bỡn

Sự kiện: Kinh Doanh

Suốt mấy năm qua, anh Trần Văn Hưng (SN 1966) ở phố Ngọc, xã Trung Minh, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã kì công tìm cách nuôi ong lấy mật. Mỗi năm anh đã vắt được trên 2000 lít mật ong thu cả trăm triệu đồng.

Phía sau ngôi nhà khang trang của anh Hưng là vô số các thùng ong được xếp trong khu vườn rộng rãi. Giữa ngày đông lạnh giá, đám ong vẫn xoay trần đi kiếm mật. Nhìn đám ong bay đi kiếm ăn, anh Hưng có thể biết được nó yếu hay khỏe.

Đi thăm và kiểm tra từng thung ong, anh Hưng hăng say nói về đám ong mật chăm chỉ nhất trong các loài động vật. Trước lúc rời khỏi tổ, con ong chúa bao giờ cũng có cuộc hội kiến với tất cả đám ong thợ. Dường như vị “tổng chỉ huy” của đàn ong giao việc cho từng anh thợ một vậy.

Nuôi con be bé có nọc độc mà kiếm tiền triệu như bỡn - 1

Anh Hưng kiểm tra đàn ong mật. 

Đám ong bay đi khắp các vườn để kiếm mật rồi chúng kì công xây tổ, nhả mật. Nói về đám ong tựa như một nhà nghiên cứu động vật uyên thâm cũng đủ thấy anh Hưng dành tâm huyết cho đàn ong này như thế nào. “Đám ong mật chăm chỉ một, người nuôi ong cũng phải học theo chúng. Lơ là là mất ăn như chơi. Nuôi ong cũng bận như chăm con mọn vậy”, anh Hưng chia sẻ.

Nuôi con be bé có nọc độc mà kiếm tiền triệu như bỡn - 2

Hiện anh Hưng có gần 200 đàn ong. Mỗi năm cho thu nhập cả trăm triệu đồng. 

Cách đây, 5 năm, anh Hưng được một người bạn cho đàn ong mật về nuôi. Ngay trong năm đầu anh đã thu được cả mấy chục lít mật. Không ngờ cái đám ong mật nhỏ như đầu đũa thế mà có thể làm được cái việc phi thường sản xuất ra mấy chục lít mật. Anh Hưng nảy ra ý định dấn thân vào nuôi ong.

Ngày ngày anh chịu khó tìm tòi trong sách vở, đi thăm các thợ nuôi ong khác để tìm hiểu về con ong mật. Vốn là một nông dân say nghề, chẳng mấy chốc, anh thuộc đặc tính của loài ong trong lòng bàn tay. Giờ anh có thể nói về ong cả ngày mà không chán.

Nuôi con be bé có nọc độc mà kiếm tiền triệu như bỡn - 3

Anh Hưng chia sẻ, nuôi ong đòi hỏi sự tỉ mỉ và phải nắm được đặc tính của loài ong mới có hy vọng thành công. 

Sự đam mê và kiên trì của anh đã bắt đầu gặt hái quả ngọt. Đến nay anh có gần 200 đàn ong, mỗi năm cho trên 2 nghìn lít mật. Từ khi nuôi ong đến giờ, đời sống gia đình được nâng lên hẳn. Mật làm ra, anh để nhà, mọi người biết cứ lần hồi giới thiệu cho nhau đến mua cho bằng sạch. “Mỗi năm kiếm trăm triệu là trong tầm tay. Các cụ bảo nuôi ong tay áo, chứ tôi nuôi ong lại thu được khối tiền”, anh Hưng cho biết.

Giờ là ông chủ sửa ô tô, nhưng anh Hưng vẫn dành phần nhiều thời gian để chăm sóc đàn ong. Từ khi “lãnh đạo” cả trăm đàn ong, dường như anh Hưng không rời khỏi nhà lấy một ngày. Xa tiếng vo ve của chúng là anh thấy nhớ.  

Nuôi con be bé có nọc độc mà kiếm tiền triệu như bỡn - 4

Mỗi lít mật ong anh Hưng bán 200.000đ. 

“Để đảm bảo mật ong tự nhiên 100%, vào đầu vụ khi quay mật lần đầu tiên không nên bán, vì mật ong vẫn còn dư lượng đường, mà sẽ cất đi để cuối vụ cho ong ăn. Mùa lấy mật tập trung từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch. Khi nào đàn vít nắp khoảng 90% là thu hoạch”, anh Hưng chia sẻ bí quyết.

Chia sẻ
Theo Xuân Tuấn (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung