Núi rừng Tây Bắc vào mùa măng lay mọc tua tủa, luộc cả vỏ

Thứ Năm, ngày 15/08/2019 08:15 AM (GMT+7)

Đến hẹn lại lên, cứ độ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm, khi những trận mưa rào trút nước xuống lòng đất thì những bụi lay trên khắp núi rừng miền Tây Bắc lại trồi măng lên khỏi mặt đất, mọc tua tủa quanh gốc. Từ lâu măng lay trở thành một đặc sản của người miền núi, là sản vật quyến rũ du khách thập phương khi lên với miền đất này.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Măng lay hay còn gọi là “Nó Lay” là loại măng mọc tự nhiên trên rừng. Măng mọc thành từng bụi lớn trên các triền đồi, khe núi, bờ suối…Thời gian mọc kéo dài từ đầu tháng 7 đến tháng 10 Dương lịch hàng năm. Bà con dân tộc sinh sống ở miền núi Tây Bắc đã rất quen thuộc với măng lay. Đến mùa, người dân khắp bản trên, bản dưới lại tấp nập rủ nhau lên rừng hái măng.

Núi rừng Tây Bắc vào mùa măng lay mọc tua tủa, luộc cả vỏ - 1

Do măng lay mọc tự nhiên trong rừng sâu, núi cao nên để lấy được măng không hề dễ dàng. Đồng bào phải băng qua hàng cây số đường rừng, đèo dốc rất vất vả. Và phải đối mặt với muỗi rừng, vắt, thậm chí cả rắn, rết… Dụng cụ lấy măng lay chủ yếu là dao, cuốc và thuổng. Ảnh: Ngọc Mai-Báo điện tử DANVIET.VN.

Núi rừng Tây Bắc vào mùa măng lay mọc tua tủa, luộc cả vỏ - 2

Măng lay có hương vị đặc trưng riêng, một món ăn độc đáo của người miền núi. Măng lay có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: Măng lay luộc, nộm măng lay, măng lay xào, canh măng lay, măng lay ngâm ớt… Nhưng hấp dẫn nhất vẫn là măng lay luộc cả vỏ chấm chẳm chéo của người Thái. Cách ăn này giúp cho măng giữ được hương vị tự nhiên đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Ảnh: Ngọc Mai-Báo điện tử DANVIET.VN.

Núi rừng Tây Bắc vào mùa măng lay mọc tua tủa, luộc cả vỏ - 3

Xưa kia, măng lay chỉ được người dân địa phương làm thực phẩm phục vụ nhu cầu gia đình. Nhưng ngày nay, món măng lay xuất hiện cả trong các nhà hàng, quán ăn ẩm thực… nơi phố thị. Ảnh: Ngọc Mai-Báo điện tử DANVIET.VN.

Núi rừng Tây Bắc vào mùa măng lay mọc tua tủa, luộc cả vỏ - 4

Đến mùa măng lay, người dân không chỉ lấy măng về ăn mà còn đem bán, có thêm nguồn thu nhập. Măng lay chủ yếu bán theo bó với nhiều loại giá khác nhau, một bó măng lay tươi có giá dao động từ 7.000 – 10.000 đồng, măng lay luộc chín giá từ 15.000 – 20.000 đồng. Ảnh: Ngọc Mai-Báo điện tử DANVIET.VN.

Núi rừng Tây Bắc vào mùa măng lay mọc tua tủa, luộc cả vỏ - 5

Người dân vùng cao Tây Bắc lên rừng hái măng. Ảnh: Ngọc Mai-Báo điện tử DANVIET.VN.

Núi rừng Tây Bắc vào mùa măng lay mọc tua tủa, luộc cả vỏ - 6

Măng lay được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, níu kéo nhiều du khách đến với miền đất này. Ảnh: Ngọc Mai-Báo điện tử DANVIET.VN.

Núi rừng Tây Bắc vào mùa măng lay mọc tua tủa, luộc cả vỏ - 7

Bên cạnh măng lay, Tây Bắc mùa này còn có măng tre. Măng tre một trong những loại măng phổ biến ở rừng núi Tây Bắc, nhưng xét về độ ngon thì vẫn kém phần măng lay. Ảnh: Ngọc Mai-Báo điện tử DANVIET.VN.

6 loại đặc sản na Việt đang ”làm mưa làm gió”, cho lãi cực ”khủng”

Miền Bắc đến tầm tháng 8 là lúc bắt đầu vào mùa na - thứ trái cây khiến nhiều người mê mệt bởi hương thơm và vị...

Theo Ngọc Mai (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh