Nông dân vào tù vì phá DN đòi nợ

Đi đòi nợ tiền DN thủy sản tại tỉnh Sóc Trăng, 2 người nông dân bán cá đã vướng vào lao lý khi đập phá tài sản, lấy đi nhiều thiết bị máy móc của doanh nghiệp để trừ nợ.

Ngày 11/12, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã phê chuẩn truy tố 2 người nông dân đòi nợ tiền cá, bao gồm: Phạm Thị Mai (SN 1971) về hành vi “cưỡng đoạt tài sản và cố ý làm hư hỏng tài sản” và Võ Thanh Tùng (SN 1980), về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”, cả hai đều trú tại quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ.

Doanh nghiệp nợ tiền cá nhiều tỷ đồng của 2 người nông dân trên là Doanh nghiệp tư nhân Vạn Hưng (DNTN Vạn Hưng), đóng tại ấp Cà Lăng A Biển, Thị xã Vĩnh Châu (huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng).

Theo kết luận của cơ quan điều tra, vào cuối năm 2009, bà Phạm Thị Mai hùn vốn nuôi thủy sản với ông Nguyễn Văn Liền để bán cá cho DNTN Vạn Hưng – người đại diện là Khưu Chí Thức, Phó giám đốc.

Nông dân vào tù vì phá DN đòi nợ - 1
Bà Phạm Thị Mai trong phiên tòa xét xử đòi nợ tiền cá Bianfishco

Thương vụ bán cá cho doanh nghiệp này của ông Liền và bà Mai lên đến gần 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền DNTN Vạn Hưng đang nợ là 1tỷ 630 triệu đồng và ông Liền giao cho bà Mai đi thu hồi nợ.

Ngày 20/1/2011, bà Mai đặt vấn đề mua lại DNTN Vạn Hưng với giá 5 tỷ đồng. Đại diện 2 vị lãnh đạo DN này đồng ý bán là Huỳnh Dù Táng và Khưu Chí Thức.

Mục đích của bà Mai là để cấn trừ tiền nợ cá, sau nhiều năm đi thu hồi nợ bất thành.

Theo hợp đồng, ngày 17/2/2011, bà Phạm Thị Mai đến DNTN Vạn Hưng để làm thủ tục sang tên đổi chủ. Tuy nhiên, lãnh đạo DN này đã “lật kèo” và bà Mai đã không kiềm chế được nổi tức giận.

“Do Huỳnh Dù Táng và Khưu Chí Thức lẫn tránh, nên bà Phạm Thị Mai đã dùng đã ném vào trụ sở doanh nghiệp làm vỡ 1 cửa kính văn phòng và 2 cửa kính nhà xưởng rồi bỏ đi”, kết luận điều tra ghi.

Từ đó đến tháng 3/2011, bà Mai đã cho người vào DNTN Vạn Hưng tháo gỡ nhiều máy móc thiết bị sản xuất, đập bờ tường và chuyển nhiều tài sản khác ra ngoài để bán lấy được hàng tỷ đồng.

Cũng trong thời gian này, một chủ nợ khác là anh Võ Thanh Tùng, đến DNTN Vạn Hưng để đòi tiền cá gần 400 triệu đồng. Khi thấy tình cảnh DN này bị phá sản, nhiều người đập phá nhà máy lấy đi để trừ nợ.

Tùng đã thuê xe tải, cùng 6 người khác vào DN này để lấy đi nhiều tài sản có giá trị khoảng trên 70 triệu đồng.

Đến nay, Phạm Thị Mai và Võ Thanh Tùng đã bị bắt tạm giam, phục cho phiên tòa dự kiến xét xử vào ngày 26/12.

Cả hai bị can trên đều thực hiện hành vi “cưỡng đoạt tài sản” khi chưa được sự đồng ý của chủ doanh nghiệp. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quốc Huy (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN