Thêm một 'đại gia' thủy sản bỏ trốn

Cơ quan điều tra đã vào cuộc để tìm hiểu vụ vỡ nợ của Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam, tại tỉnh Sóc Trăng. Tổng số dư nợ ban đầu được xác định là trên 1.600 tỷ đồng từ 7 ngân hàng cho vay nhưng DN đã mất khả năng thanh toán.

Đến nay, ông Lâm Ngọc Khuân – Chủ tịch HĐQT Công ty Phương Nam đã “bỏ trốn” ra nước ngoài trị bệnh. Để lại các khoản nợ “cực khủng” hàng ngàn tỷ đồng.

Tổng vốn điều lệ của Công ty Phương Nam chỉ gần 300 tỉ đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp này nợ số tiền của 7 ngân hàng trên 1.600 tỷ đồng.

Thêm một 'đại gia' thủy sản bỏ trốn - 1
Công ty CP chế biến thực phẩm Phương Nam, tại Sóc Trăng.

Đến nay, cá ngân hàng đang ngồi lại với nhau để tìm phương án tái cơ cấu sản cho Công ty Phương Nam. Cụ thể, hai ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng (Agribank) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), Sở Giao dịch tại Hậu Giang đã ngồi bàn bạc, tìm ra phương án tối ưu trong vấn đề giải quyết nợ nần và tái cơ cấu doanh nghiệp này.

Bởi, đây là 2 ngân hàng để cho Công ty Phương Nam vay số tiền lớn nhất trong 7 ngân hàng, với tổng số tiền hơn 876 tỷ đồng. Số tiền này được thế chấp bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà máy sản xuất và đất đai gắn liền nhà xưởng.

Cạnh đó, văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng đã có công văn gửi đến 7 ngân hàng liên quan đến nợ nần của Công ty Phương Nam, với mong muốn kêu gọi các tổ chức tín dụng cùng phối hợp, triển khai các phương án tái cấu trúc cho doanh nghiệp này, để sớm đi vào sản xuất trở lại.

Được biết, Công ty Phương Nam là một trong ‘đại gia thủy sản’ lớn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trong quan hệ làm ăn từng đứng vào Top 1 trong 10 doanh nghiệp ăn nên làm ra năm 2011. Với tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2006 đạt gần 65 triệu USD, đến năm 2011 là 74 triệu USD.

Đến năm 2012, doanh nghiệp này lâm vào cuộc khủng hoảng nợ nần và mất khả năng thanh toán, kim ngạch xuất khẩu chị đạt trên 7 triệu USD. Thời điểm thịnh vượng xuất khẩu ở các thị trường chủ yếu là Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu, Hàn Quốc, Hongkong và Trung Đông.

Các khoản nợ được so sánh của Công ty Phương Nam đang mất cân đối khả năng thanh toán chừng 860 tỷ đồng.

Một điểm chú ý, có một trong 7 ngân cho vay gần 550 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá trị tài sản của Công ty Phương Nam chỉ thế chấp được trên dưới 50 tỷ đồng.

Hiện, cơ quan điều tra đang vào cuộc để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quốc Huy (VietNamNet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN