Nở rộ dịch vụ lái xe hộ, đưa người đã uống bia, rượu về nhà, giá cao gấp đôi taxi

Kể từ khi lực lượng chức năng ra quân tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông, dịch vụ lái xe hộ đưa người uống bia, rượu về nhà nở rộ. Giá dịch vụ này tùy thuộc vào mô hình công ty hay cá nhân tự phát.

Dịch vụ lái xe hộ đưa người say về nhà bắt đầu nhen nhóm xuất hiện khoảng đầu năm 2020, sau Nghị định 100/2019/NDD-CP của Chính phủ ban hành về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Đến thời điểm này, khi lực lượng chức năng trên toàn quốc đồng loạt ra quân tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề "Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn" của Bộ Công an, dịch vụ lái xe hộ đưa người say về nhà bắt đầu nở rộ. Hiện dịch vụ này đang hoạt động theo quy mô doanh nghiệp và cá nhân tự phát.

Tại Hà Nội có một số đơn vị đang hoạt động mô hình dịch vụ lái xe hộ đưa người đã uống bia, rượu về nhà, như: GoCheap, Fastgo, doanh nghiệp cho thuê lái xe Văn Minh…

Nở rộ dịch vụ lái xe hộ, đưa người đã uống bia, rượu về nhà, giá cao gấp đôi taxi - 1

Kể từ khi lực lượng chức năng ra quân tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về nồng độ cồn, dịch vụ lái xe hộ đưa người đã uống bia, rượu về nhà nở rộ hơn.

Theo đó, với mô hình hoạt động dịch vụ doanh nghiệp, dịch vụ lái xe hộ đưa người đã uống bia, rượu về nhà giá khá cao so với giá taxi hiện hành.

Đơn cử với hãng GoCheap hiện có 3 loại giá là tài xế theo giờ, tài xế theo ngày và tài xế theo yêu cầu.

Với lựa chọn tài xế theo giờ, khách hàng sẽ phải chi trả mức phí là 499.000 đồng/3h trong khu vực nội thành Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Với loại hình tài xế theo ngày là 799.000 đồng/8h di chuyển bao gồm cả nội thành và ngoại thành.

Riêng với loại hình tài xế theo yêu cầu, người đã uống bia, rượu có thể yêu cầu tài xế lái xe hộ theo giờ hoặc theo ngày với mức giá áp dụng như trên.

Nở rộ dịch vụ lái xe hộ, đưa người đã uống bia, rượu về nhà, giá cao gấp đôi taxi - 2

Mức phí công khai của đơn vị GoCheap với dịch vụ lái xe hộ đưa người  và xe về nhà.

Với cá nhân hoạt động dịch vụ tự phát, mức giá khách hàng phải chi trả áp dụng theo kilomet là 100.000 đồng/2km, 150.000 đồng/5km…

Có thể nói, dịch vụ này ra đời là một giải pháp cứu cánh cho những người đi ô tô mà phải sử dụng bia, rượu. Người sử dụng dịch vụ chỉ cần vài giây thao tác trên điện thoại và sau một khoảng thời gian ngắn, tài xế đã đứng chờ ở quán để sẵn sàng lái xe hộ đưa khách hàng về nhà.

Anh Nguyễn Duy Thành (45 tuổi, ở Hà Đông) cho rằng, đây là một công việc hữu ích, vừa có thể tạo thêm thu nhập cho các tài xế, vừa góp phần làm giảm thiểu các vụ tai nạn.

Anh Hoàng Giang Đỗ (ở Cầu Giấy) – người thường xuyên sử dụng dịch vụ lái xe hộ đưa người đã uống bia, rượu về nhà, cho biết: "Tôi rất hay tụ tập bạn bè, tiếp đối tác. Ngoài những cuộc nhậu, cuộc gặp có thể từ chối thì những buổi tiếp đối tác, khách hàng lớn là không thể không đi. Bởi vậy, dịch vụ này là giải pháp cứu cánh cho người uống bia rượu".

Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, mức giá 100.000 đồng/2km, 150.000 đồng/5km là quá cao. Thậm chí, khi khách hàng đã say, chẳng thể kiểm soát được hành trình di chuyển của tài xế thì không biết được có bị gian lận về quãng đường hay không. Vậy nên, thay vì sử dụng dịch vụ này, người uống bia rượu có thể đặt taxi công nghệ hoặc gọi taxi truyền thống, chi phí sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều.

Chị Nguyễn Thị An (28 tuổi, ở Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội) thì không muốn người thân trong gia đình mình uống bia, rượu và bức xúc cho rằng: "Các gia đình có thể nghèo đi vì bia rượu. Người lao động đi làm được nhận đồng lương đã phải chi trả rất nhiều khoản chi tiêu cho gia đình mà lại thêm khoản nhậu nhẹt, rồi khoản thuê người đưa rước thì đúng là bia, rượu chỉ làm cho cuộc sống vất vả, khó khăn hơn".

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/no-ro-dich-vu-lai-xe-ho-dua-nguoi-da-uong-bia-ruou-ve-nha-gia-...

Dịch vụ giặt khô là hơi trời nồm ẩm đắt khách, hoạt động hết công suất

Những ngày này, người dân Thủ đô đang chịu cảnh nồm ẩm kéo dài. Quần áo dù giặt vài ngày vẫn ẩm, mùi hôi khó chịu. Trời nồm cũng khiến dịch vụ giặt khô là hơi đắt...

Chia sẻ
Theo Bảo Loan (Gia đình & Xã hội)
Thông tin thị trường Xem thêm
Báo lỗi nội dung