Niêm phong 330 hộp thuốc được quảng cáo là "thần dược" chữa Covid-19

Số thuốc này đang gây "sốt" trên thị trường "chợ đen" do được quảng cáo dùng để điều trị, kháng virus Covid-19.

Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (cục Điều tra chống buôn lậu) đã chủ trì, phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài kiểm tra thực tế các lô hàng vi phạm được nhập khẩu từ Nga về sân bay quốc tế Nội Bài ngày 17/8 và 24/8.

Niêm phong 330 hộp thuốc được quảng cáo là "thần dược" chữa Covid-19 - 1

Thuốc tân dược các loại không được khai báo và có giấy phép khi nhập khẩu. (Ảnh: Tổng cục Hải quan cung cấp).

Niêm phong 330 hộp thuốc được quảng cáo là "thần dược" chữa Covid-19 - 3

Lô thuốc Arbidol nhập khẩu trái phép bị phát hiện (Ảnh: Tổng cục Hải quan cung cấp).

Trên thông tin vận đơn và khai báo hải quan hàng hóa thể hiện là hàng gom, quà tặng, thiết bị rèn luyện thể chất, lọ hoa bằng thủy tinh, đầu đọc đĩa CD, khung tranh bằng gỗ, đèn trang trí, rèm… Tuy nhiên, qua các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng hải quan xác định lô hàng trên có chứa nhiều hàng hóa vi phạm.

Kết quả khám xét thu giữ 180 bộ kit test nhanh Covid-19 và 330 hộp thuốc Arbidol - mặt hàng được quảng cáo trên thị trường dùng trong điều trị Covid-19.

Đáng nói nhiều loại thuốc không được bộ Y tế khẳng định có chức năng điều trị Covid-19. Tại Nga, Trung Quốc, thuốc Arbidol được dùng làm thuốc kháng virus điều trị bệnh cảm cúm.

Ngoài chỗ thuốc lậu trên, đơn vị chức năng còn tịch thu hơn 180 bộ kit test Covid-19. Theo Tổng cục Hải quan, đây là mặt hàng nhập khẩu có điều kiện, phải được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu, nhưng thời điểm kiểm tra, các lô hàng trên không có giấy phép theo quy định.

Trong các lô hàng vi phạm, lực lượng hải quan còn thu giữ gần 6.000 bao thuốc lá điện tử nhãn hiệu Heet, 60 chai rượu ngoại và nhiều hộp sữa bột trẻ em, mỹ phẩm có các dòng chữ tiếng Nga. Đây cũng là những mặt hàng nhập khẩu có điều kiện nhưng không được khai báo và có giấy phép liên quan theo quy định.

Cơ quan chức năng đang niêm phong lô hàng, chờ điều tra, xử lý đúng quy định của pháp luật.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/niem-phong-330-hop-thuoc-duoc-quang-cao-la-than-duoc-chua-covid-19-a5...

Thu giữ lô máy tạo oxy không rõ nguồn gốc xuất xứ

Qua kiểm tra phát hiện 52 chiếc máy tạo oxy loại (1-7) lít/phút, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hóa đơn.

Theo Min (Người đưa tin)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung