Những dịch vụ lạ làm ăn được

Vốn ít, chọn những phân khúc thị trường hẹp nhưng nhờ biết cách tạo điểm nhấn và chăm chút chất lượng dịch vụ mà một số công ty đang sống khỏe và tự tin lập kế hoạch phát triển trong tương lai

Cũng chịu ảnh hưởng của suy giảm kinh tế nhưng so với mặt bằng chung, một số lĩnh vực vẫn hoạt động tốt nhờ có dịch vụ lạ, độc đáo, thu hút được lượng khách hàng đặc thù.

Văn phòng ảo ăn nên làm ra

Không còn quá xa lạ đối với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam nhưng đến khi kinh tế suy giảm, nhiều DN mới tìm đến văn phòng ảo như một giải pháp để tiết kiệm. Các DN chuyên cung cấp dịch vụ văn phòng ảo không giấu tham vọng sẽ ăn nên làm ra và đang triển khai các kế hoạch quảng cáo, khuyến mãi để thu hút khách.

Ông Huỳnh Quang Việt, Tổng Giám đốc Công ty CP Mạng truyền thông quốc tế (Incomnet) - một trong những công ty đầu tiên cung cấp dịch vụ văn phòng ảo G-Office tại TPHCM, cho rằng dịch vụ này cung cấp cho DN rất nhiều tiện ích với giá rẻ. Văn phòng ảo ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại để điều hành văn phòng.

Những dịch vụ lạ làm ăn được - 1

Dịch vụ nhổ tóc bạc tại tiệm Mộc đang hút khách. Ảnh: XUÂN THẢO

Chỉ trong vòng 15 phút, DN đã có đầy đủ số điện thoại, fax… với giá chỉ khoảng 1 triệu đồng/tháng. Văn phòng này cũng chuyên nghiệp như văn phòng thật với bộ phận lễ tân, hệ thống tổng đài/fax, phòng họp tiện nghi, sang trọng; cung cấp dịch vụ văn phòng trọn gói từ giấy phép đăng ký kinh doanh, hỗ trợ khai báo thuế, thiết kế website miễn phí…

Ngoài ra, khách hàng còn có những lợi thế khác như các văn phòng ảo đều đặt tại các vị trí trung tâm TPHCM nên thuận tiện giao dịch, làm đẹp hình ảnh DN so với việc thuê mặt bằng tại các quận ngoại thành… Và quan trọng nhất là chi phí thuê văn phòng ảo chỉ bằng 10% so với thuê mặt bằng thật vì tất cả các tiện ích, thiết bị tại văn phòng ảo đã trang bị đầy đủ, DN không cần phải đầu tư thêm.

Tình hình kinh tế khó khăn hiện nay dù gây sức ép lên nhiều DN nhưng lại mở ra cơ hội lớn cho lĩnh vực văn phòng ảo. Hoạt động văn phòng ảo nay đã được công nhận, những trở ngại liên quan đến thuế, giấy phép… đã được giải quyết nên hiện tại, có khoảng 20 DN hoạt động trong lĩnh vực này, trong đó có khá nhiều DN nước ngoài.

Vì là dịch vụ tương đối mới tại Việt Nam nên đến nay, văn phòng ảo chủ yếu phục vụ đối tượng DN trẻ, làm việc nhiều trên internet và các DN nước ngoài dùng mạng lưới văn phòng ảo để mở thêm chi nhánh, tăng độ phủ nên nhiều hứa hẹn sẽ phát triển mạnh trong tương lai.

Dịch vụ chúc mừng sinh nhật không sợ ế

Trong khi hầu hết các công ty tổ chức sự kiện nhận làm tiệc sinh nhật như một mảng phụ, ít đầu tư thì Công ty CP Chúc mừng Sinh nhật lại lấy việc tổ chức sinh nhật làm trọng tâm hoạt động. Chọn phân khúc khá hẹp, có thể nói là thị trường ngách, tập trung vào đối tượng khách là cá nhân, hộ gia đình và có thế mạnh là các loại tiệc sinh nhật, thôi nôi, mừng thọ… lại giúp công ty ít bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế so với các công ty tổ chức sự kiện. “Với nhiều gia đình, tiệc sinh nhật, thôi nôi, mừng thọ… không thể không tổ chức. Chúng tôi chia nhỏ các gói dịch vụ để khách dễ lựa chọn” - bà Nguyễn Quỳnh Sa, Giám đốc Công ty CP Chúc mừng Sinh nhật, cho biết.

Không chỉ làm việc với khách, thay mặt chủ tiệc lên chương trình, đặt tiệc, chuẩn bị quà tặng cho khách mời…, công ty còn tư vấn phong cách tiệc phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của từng khách hàng. Tại website của công ty, các gói dịch vụ và hình ảnh các phòng tiệc, các loại quà tặng, bánh kem (mang nhãn hiệu công ty) được giới thiệu khá bắt mắt.

Theo bà Quỳnh Sa, điểm nhấn của Chúc mừng Sinh nhật là tổ chức tiệc “không đụng hàng”, chỉ cần khoảng 3 triệu đồng là khách hàng đã có một buổi tiệc sinh nhật thật ấn tượng, ấm cúng. Đến thời điểm này, sau 5 năm hoạt động, lượng khách hàng “ruột” của công ty ngày càng tăng.

Hái ra tiền từ… nhổ tóc bạc

Hơn 9 giờ, tôi ghé qua tiệm Mộc trên đường Bà Hạt, phường 4, quận 10 - TPHCM để nhờ giải quyết mấy sợi tóc bạc. Lúc này, tiệm đã có khách. Mọi người thả mình trên ghế, lim dim; cô nhân viên khẽ khàng vén tóc khách nhổ từng sợi bạc và massage nhè nhẹ. Cảm giác khoan khoái đến tuyệt vời!

Xuất hiện tại TPHCM từ năm 2008, Mộc được biết đến như địa chỉ đầu tiên trưng bảng hiệu “nhổ tóc bạc” và là chi nhánh của thương hiệu Mộc chuyên trị các bệnh về tóc tại Hà Nội. Mở cửa từ 8 giờ đến 21 giờ nhưng đông khách nhất là giờ nghỉ trưa, từ 11 giờ 30 phút đến 13 giờ. Anh Đặng Tuấn Dương, quản lý tiệm Mộc, cho biết: Tiệm ra đời từ nhu cầu có thật của khách và thực tế đó được chứng minh khi không những khách hàng nam mà rất nhiều phụ nữ “ghiền” dịch vụ này.

Không cần vốn đầu tư nhiều, không quá vất vả nên từ khi Mộc ra đời, nhiều nơi khác cũng bắt chước theo nhưng kèm theo đó là những biến tướng. Riêng Mộc vẫn giữ được lượng khách “ruột” của mình nhờ chất lượng phục vụ và không khí thân tình. Không tính các dịch vụ khác, chỉ riêng nhổ tóc giá 70.000 đồng/giờ, doanh thu của cửa tiệm dư dả để trả tiền mặt bằng, lương nhân viên và có lãi. Anh Dương cho biết sẽ tìm mặt bằng mở rộng dịch vụ này…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Nhân ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN