Nhiều DN xăng dầu bị âm quỹ bình ổn

Trước vấn đề xăng dầu trong nước nhấp nhổm tăng giá trong khi giá xăng dầu thế giới giảm, ông Nguyễn Xuân Chiến- Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương cho biết, Bộ đang theo dõi sát sao diễn biến thế giới để có điều chỉnh thích hợp.

Mặc dù giá xăng dầu thế giới trong tuần cuối tháng 7 có giảm, nhưng căn cứ vào Nghị định 84/CP (quy định tính giá xăng dầu bình quân là 30 ngày) nên cần phải chờ thêm thời gian mới có thể điều chỉnh giá trong nước. “6 tháng đầu năm, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu đã trích hơn 2.231,4 tỷ đồng vào Quỹ bình ổn giá (BOG), nhưng mức sử dụng là gần 2.932,4 tỷ đồng. Cộng với số tồn quỹ đầu năm, tới ngày 30/6, Quỹ BOG dư hơn 55,4 tỷ đồng, giảm hơn 700 tỷ đồng so với cuối năm 2012. Còn tính đến 10/7/2013, số dư Quỹ BOG khoảng 61 tỷ đồng, nhiều doanh nghiệp đang bị âm quỹ. Sau khi cộng với thuế nhập khẩu và Quỹ BOG, nếu giá thế giới giảm tiếp thì liên bộ sẽ có hướng điều chỉnh thích hợp” - ông Nguyễn Xuân Chiến cho biết.

Về dự thảo nghị định thay thế Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết, sẽ trình Chính phủ muộn nhất vào ngày 30/9. Hiện Bộ Công thương đã hoàn thành dự thảo lần 5 của dự thảo nghị định, chuẩn bị đưa Bộ Tư pháp thẩm định trước khi trình Chính phủ. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tùng Anh (Giao thông vận tải)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN