Người TQ "vơ vét" sữa bột ở nước ngoài

Lo sợ khi chứng kiến hàng loạt vụ bê bối an toàn thực phẩm trong nước, các bậc cha mẹ tại Trung Quốc đua nhau nhập sữa bột từ nước ngoài. Xu hướng này khiến các nguồn cung cấp sữa bột trên toàn cầu bị sụt giảm.

Các gia đình ở Trung Quốc đã đề nghị người thân và bạn bè sinh sống ở nước ngoài gửi sữa bột và thực phẩm trẻ em về nước. Trong khi đó, những người không có họ hàng ở ngoại quốc thì sẵn sàng trả phí vận chuyển để mua và đưa các sản phẩm cho trẻ em về Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện giờ người Trung Quốc ở Anh và Mỹ cho biết, họ ngày càng cảm thấy khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung cấp để gửi hàng về nhà. Thêm vào đó, các chuyên gia y tế cũng cảnh báo những nguy cơ của việc nhập khẩu các sản phẩm quốc tế không rõ ràng.

Zhou Ying, sống ở New York, cho hay, cô được nhờ mua sữa mỗi khi về thăm Trung Quốc. "Có lần tôi mua 12 hộp sữa cho một người bạn mới có con. Tôi phải đi tới 5 siêu thị vì mỗi nơi, ví dụ như CVS hoặc Duane Reade chỉ có từ hai đến ba hộp".

Nhu cầu sữa bột ở những thành phố quốc tế lớn nơi có người Trung Quốc sống xa quê là rất cao, do đó, một số nhà bán lẻ bắt đầu áp đặt giới hạn với số lượng hộp sữa mà một khách hàng được phép mua.

Một thương nhân Trung Quốc buôn bán trên mạng chỉ nêu tên là Ukbabee nói, cô có thể bán tới 400 hộp sữa bột một tháng. Người phụ nữ 52 tuổi này là chủ của một trong số 1.500 quầy hàng trên Taobao - chợ trên mạng của Trung Quốc, bán sữa bột nhập khẩu.

Tuy nhiên Ukbabee nói, con gái bà hiện sống ở London cho biết, ngày càng khó kiếm nguồn cung do Tesco và Boots - hai chuỗi siêu thị lớn ở Anh, áp dụng giới hạn với khách mua. "Nguồn cung luôn thiếu. Đôi lúc, con gái tôi phải đi 2 siêu thị chỉ để mua 6 hộp sữa"

Đáp ứng nhu cầu tăng cao, một loạt công ty vận chuyển trên toàn cầu, đặc biệt là Mỹ đã chào mời việc bán và chuyển sữa bột sang Trung Quốc.

Fan, quản lý của công ty chuyển phát nhanh HC ở Flushing - một cộng đồng người Trung Quốc ở New York cho hay, công việc kinh doanh của cô phát triển dần đều kể từ khi mở cửa vào năm 2010. "Chúng tôi cung cấp dịch vụ mua và chuyển sữa bột cho khách hàng Trung Quốc. Họ chỉ cần đặt hàng qua điện thoại và chúng tôi sẽ chuyển hàng. Dù phí vận chuyển tăng nhưng đơn đặt hàng vẫn tăng".

Kevin Tan thuộc công ty chuyển phát nhanh AAE Express Soho, cũng ở Flushing, cho biết, phần lớn đơn đặt hàng của họ là ở Trung Quốc đại lục và là sữa bột.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoài Linh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN