Nghịch cảnh giá cà dừa tím thấp kỉ lục, bà con không dám thu hoạch

Thứ Năm, ngày 12/04/2018 10:40 AM (GMT+7)

Những ngày qua, giá cà dừa tím ở xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An giảm mạnh khiến cho nông dân phải ngừng thu hoạch dù được mùa.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Nghịch cảnh giá cà dừa tím thấp kỉ lục, bà con không dám thu hoạch - 1

Cà dừa tím ở xã Xuân Hòa cho năng suất cao nhưng giá bán không ổn định. Linh Nhi

Hiện nay, cà dừa tím được trồng ở xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn đang bước vào thời kỳ thu hoạch đỉnh điểm với sản lượng lớn hơn so với mùa vụ năm ngoái. Người dân nơi đây cho biết, thời điểm đầu mùa vụ giá cà dừa tím ở mức khá cao dao động từ 8.000 - 10.000 đồng/kg, khiến bà con rất phấn khởi và hi vọng vào một mùa bội thu. Thế nhưng, cho đến thời điểm hiện tại giá cà dừa tím đang giảm rất mạnh, cực điểm chỉ còn 1000 đồng/kg.

Nghịch cảnh giá cà dừa tím thấp kỉ lục, bà con không dám thu hoạch - 2

Chị Nguyễn Thị Ngân (xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn) cho hay: “Gia đình tôi bỏ vốn trồng gần 4 sào cà dừa tím, cây cho sai quả chưa kịp vui mừng thì giá cà dừa lại rơi vào ế ẩm khiến cho không chỉ gia đình tôi mà còn nhiều hộ dân khác không biết phải tiêu thụ số cà dừa này ở đâu”.

Nghịch cảnh giá cà dừa tím thấp kỉ lục, bà con không dám thu hoạch - 3

Cà dừa tím đã đến ngày, nhưng người nông dân vẫn cố chờ lên giá để thu hoạch. Ảnh: Linh Nhi

Mùa vụ năm nay, cà dừa tím xuống giá rất nhanh khiến cho người nông dân bất an và lo lắng vì không làm chủ được giá cả và thị trường sau mỗi mùa thu hoạch. Trung bình một sào cà dừa tím, người dân phải bỏ ra khoảng 2 triệu đồng tiền giống và phân bón cộng với công sức chăm sóc gần 4 tháng để thu hoạch.

Nông dân Lê Văn Hiếu (trú tại xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn) buồn bã chia sẻ: “Chúng tôi đã phải bỏ ra một khoản chi phí về phân bón, thuốc trừ sâu và công sức cho mùa vụ này với hi vọng sẽ có một mùa bội thu về quả và giá. Mỗi ngày thu hoạch đến vài tạ cà dừa tím, thế nhưng điệp khúc mất giá lại tiếp tục bắt chúng tôi phải gánh chịu".

Nghịch cảnh giá cà dừa tím thấp kỉ lục, bà con không dám thu hoạch - 4

Người nông dân đành phải thu hoạch cà dừa tím mang ra chợ bán để cứu vớt tình trạng dở khóc dở cười này. Ảnh: Linh Nhi

Hiện tại, xã Xuân Hòa có khoảng 25 - 30ha đất trồng cà dừa tím đang vào mùa thu hoạch đại trà. Trong khi thương lái thu mua thì chỉ cầm chừng với những quả to, đẹp, suôn dài tại ruộng, khiến cho rất nhiều hộ dân rơi vào cảnh tồn đọng.

Nhiều hộ đành phải hái cà dừa tím đem ra các khu chợ nhỏ trên địa bàn để bán lẻ nhằm cứu vớt được tình trạng này nhưng vẫn không khả quan hơn. Thậm chí, có hộ còn để quả cà già trên cây không buồn thu hoạch.

Ông Thái Văn Hùng – Hội trưởng Hội Nông dân xã Xuân Hòa, huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Năm nay, toàn xã có diện tích trồng cà dừa tím lớn hơn năm ngoái. Năng suất khá cao với mỗi ha cà dừa tím có thể thu hoạch trung bình từ 30 – 45 tấn quả. Thế nhưng, đầu ra lại rất khó khăn bởi chưa có thương hiệu. Bên cạnh đó, các hộ dân lại tiến hành sản xuất đại trà, cà dừa được mùa, cung lớn cầu khiến cho gía cà dừa tím giảm mạnh, chỉ dao động từ 1.000 đồng đến 1.500 đồng, giá này được xem thấp kỉ lục nhất từ trước đến nay".

Theo Linh Nhi (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh