Nắng đột ngột, đào nở bung: Chủ vườn hoa Nhật Tân than "móm nặng"

Thứ Tư, ngày 30/01/2019 17:30 PM (GMT+7)

Thời tiết Hà Nội ấm lên những ngày gần đây thúc hoa đào bung nở. Tại làng hoa Nhật Tân, hoa đào nở sớm rực khắp các lối khiến chủ vườn kém vui.

Nắng đột ngột, đào nở bung: Chủ vườn hoa Nhật Tân than "móm nặng" - 1

Một tuần trước Tết Kỷ Hợi, đường ra vào làng Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội, tấp nập người qua lại. Đây là dịp cao điểm mua sắm cây cảnh cuối năm.

Nắng đột ngột, đào nở bung: Chủ vườn hoa Nhật Tân than "móm nặng" - 2

Đường dân sinh xung quanh các vườn đào kín đặc ôtô, xe máy, xe ba bánh... chen nhau. Tình trạng ùn ứ thường xuyên xảy ra.

Nắng đột ngột, đào nở bung: Chủ vườn hoa Nhật Tân than "móm nặng" - 3

Tại mỗi cổng vườn, phu khuân vác liên tục hoạt động, bê những chậu đào lên xe để vận chuyển đi.

Nắng đột ngột, đào nở bung: Chủ vườn hoa Nhật Tân than "móm nặng" - 4

Mua đào thời 4.0, khách hàng không cần đem theo tiền mặt, mà chỉ cần chọn cây, ngã giá, sau đó chuyển khoản cho chủ vườn. Khi tiền vừa đổ vào tài khoản, cây sẽ lập tức được bốc lên xe, về nhà mới.

Nắng đột ngột, đào nở bung: Chủ vườn hoa Nhật Tân than "móm nặng" - 5

Khách đọc địa chỉ để chủ vườn ghi lại vào biên lai. Sau khi đào được vận chuyển về đến nhà, người mua sẽ nhận hàng theo biên lai này.

Nắng đột ngột, đào nở bung: Chủ vườn hoa Nhật Tân than "móm nặng" - 6

Những vị khách khó tính, sợ đơn vị vận chuyển làm hỏng cây trên đường đi, đánh thẳng ôtô lên tận vườn, để đón cây đào về nhà ăn Tết.

Nắng đột ngột, đào nở bung: Chủ vườn hoa Nhật Tân than "móm nặng" - 7

Nhiều cặp vợ chồng đi chơi chợ hoa ngày Tết, tranh thủ mua một cành đào nhỏ về thì sẽ tự cầm theo bằng xe máy để tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Nắng đột ngột, đào nở bung: Chủ vườn hoa Nhật Tân than "móm nặng" - 8

Theo anh Nguyễn Văn Chiểu, mỗi chuyến vận chuyển đào dưới 10km, tài xế xe ôm sẽ được trả 200.000 đồng. Khách có thể thoả thuận với chủ vườn để được hỗ trợ khoản chi phí này.

Nắng đột ngột, đào nở bung: Chủ vườn hoa Nhật Tân than "móm nặng" - 9

Tới khoảng 16h, khi mặt trời bắt đầu xế bóng, lượng khách tan làm, tranh thủ tới mua đào tăng lên đáng kể. Đây là lúc các công nhân phải hoạt động hết công suất, liên tục xúc đất, đổ vào chậu cây cho khách mang đi.

Nắng đột ngột, đào nở bung: Chủ vườn hoa Nhật Tân than "móm nặng" - 10

Ngoài những khách mua sắm, có rất nhiều bạn trẻ tranh thủ cảnh hoa đào nở đẹp rực rỡ khắp vườn, tới chụp ảnh.

Nắng đột ngột, đào nở bung: Chủ vườn hoa Nhật Tân than "móm nặng" - 11

Theo anh Đỗ Văn Hiên, người làng Nhật Tân, năm nay thời tiết nắng, khiến đào nở sớm. Nhiều tiểu thương có thể bán cây trước Tết, nhưng người mua nên thận trọng, vì có thể đào sẽ ra hoa và rụng trước Tết.

Nắng đột ngột, đào nở bung: Chủ vườn hoa Nhật Tân than "móm nặng" - 12

Cũng theo anh Hiên, tuần cuối cùng trước Tết nguyên đán sẽ là cao điểm mua sắm. Do tâm lý sợ đào nở trước Tết, nên thời gian qua ít người mua. Theo kinh nghiệm, anh dự đoán năm nay khách sẽ đổ dồn về Nhật Tân để mua đào trong ngày 29 và 30 tháng Chạp. Vườn đào của anh vẫn còn khoảng hơn trăm gốc đào, để đợi khách.

Nắng đột ngột, đào nở bung: Chủ vườn hoa Nhật Tân than "móm nặng" - 13

Theo đánh giá chung, thị trường đào cảnh năm nay giá không cao. Cộng với việc thời tiết nắng, không thuận lợi, khiến thu nhập của dân làng Nhật Tân kém đi, so với mọi năm.

Nắng đột ngột, đào nở bung: Chủ vườn hoa Nhật Tân than "móm nặng" - 14

Một tuần trước Tết, các chủ vườn đào đã chủ động đẩy hàng. Số lượng cây tại vườn còn lại không nhiều, khiến giá sẽ bắt đầu tăng lên, do cầu vượt cung.

Theo Phan Anh (Dân Việt)
sự kiện Cây cảnh hoa cảnh
Báo lỗi nội dung