Một quả trứng năm lần đóng phí

Một quả trứng gia cầm từ trại gà đến thị trường phải qua nhiều lần kiểm dịch. Tuy nhiên, mỗi lần kiểm dịch chỉ đơn giản là đem xe trứng tới cho cán bộ thú y kiểm trứng để... tính tiền.

Việc làm này đã gây khó cho người chăn nuôi và người tiêu dùng sản phẩm vì giá tăng cao. Phóng viên đã tiến hành xác minh sự việc và phát hiện nhiều bất cập.

Việc phải kiểm dịch nhiều lần khi xuất bán trứng đối với người dân và doanh nghiệp chăn nuôi gây phiền hà, chiếm nhiều thời gian và góp phần đẩy giá thành lên cao.

Dày đặc các loại phí

Ông Lê Trọng Vũ ở xã Trường Đông, huyện Hòa Thành, Tây Ninh phản ánh, ông cùng các hộ nuôi vịt tại địa phương đang phải gánh quá nhiều loại phí cho việc kiểm dịch đàn vịt con. Mặc dù trong suốt quá trình nuôi, để đảm bảo sức khỏe cho vịt mẹ, ông Vũ đã phải thường xuyên tự mua vaccin để phun khử trùng, tiêu độc chuồng trại.

Ông Vũ cho biết, quy trình để một con vịt con sau khi nở ra đến thị trường hiện phải qua ít nhất 5 lần kiểm dịch. Trước tiên, sau khi vịt nở, ông Vũ đến cơ quan thú y địa phương để báo cáo và mua giấy xin xuất vịt con. Giá kiểm dịch ban đầu ở mức 5 đồng/con vịt. Tiếp theo đó, trong quá trình nuôi vịt con từ mới nở đến 15 ngày tuổi, ông Vũ phải mua vaccin phòng dịch để tiêm, chi phí tốn khoảng 1.000 đồng/con.

Khi tới ngày xuất bán, ông Vũ làm thủ tục để xuất vịt con ra khỏi huyện với giá kiểm dịch là 100.000 đồng/xe sản phẩm và chịu chi phí xét nghiệm máu cho vịt với giá 500.000 đồng/xe. Nếu muốn bán sản phẩm ra khỏi tỉnh, ông Vũ tiếp tục lặp lại công đoạn kiểm dịch lần thứ 5 với mức giá 200.000 đồng/xe. “Mỗi xe chở từ 700 – 800 vịt con, tính ra, chi phí kiểm dịch cho vịt từ 1.500 – 2.000 đồng/con. Chiếm 20% trong giá bán 9.000 – 10.000 đồng/con vịt ra thị trường hiện nay rồi” - ông Vũ tính.

Một quả trứng năm lần đóng phí - 1

Theo nhiều hộ dân, một quả trứng tới tay người tiêu dùng, họ phải đóng tới 5 lần phí kiểm dịch.

Còn gia đình ông Lê Hồng Quý (ngụ tại xã Long Tân, huyện Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) mỗi ngày xuất bán từ 4.000 – 5.000 trứng vịt cho các cơ sở thu mua trứng từ TP.HCM, Bình Dương, Cà Mau… Mỗi lần chuẩn bị giao trứng cho đối tác, ông Quý thông báo với cơ quan thú y địa phương để được cấp giấy kiểm dịch sản phẩm. “Sau khi thông báo, thú y cử cán bộ đến phun hóa chất khử trùng trứng, xe và niêm phong chì lô hàng. Chi phí cho mỗi lần kiểm dịch khoảng 20 đồng/trứng” - ông Quý cho biết.

Mỗi quả trứng gánh thêm 200 đồng

Ông Nguyễn Thanh Sơn - Cục phó Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết, nhiều chủ trang trại chăn nuôi và doanh nghiệp kinh doanh nông sản đang "kêu trời" vì "gánh nặng" phí kiểm dịch.

Theo ông Sơn, một quả trứng từ trang trại đến tay người tiêu dùng đang phải gánh tới 5 lần phí kiểm dịch với mức khoảng 50 đồng/quả/lần kiểm dịch. "Bán một quả trứng gà, người dân cũng chỉ thu về được 1.500 đồng. 5 lần phí kiểm dịch, tổng cộng phí kiểm dịch cho mỗi quả trứng đã trên 200 đồng. Đây là một bất cập, chúng tôi đề nghị cần điều chỉnh phí này cho phù hợp” - ông Sơn nói.

P.V

Theo ông Quý, do kinh doanh nhỏ lẻ, không hạch toán kinh tế rõ ràng, hơn nữa anh em cán bộ thú y cũng đều là chỗ thân quen nên gia đình không tính toán chi ly với các khoản phí này. Tuy nhiên, cái khó cho ông là mỗi lần muốn xuất trứng ra khỏi địa bàn tỉnh phải thực hiện “đổi giấy”, rườm rà, tốn thời gian.

Vì vậy, chỉ khi nào đối tác yêu cầu phải có giấy kiểm dịch, ông Quý mới thực hiện. Còn nếu không yêu cầu, ông Quý chấp nhận bán trứng không có kiểm dịch ra thị trường.

Bà Nguyễn Thị Huân – Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân cũng cho biết, mỗi quả trứng nhập từ các trang trại ở tỉnh về để xử lý, bà Huân phải trả 4,5 – 5,5 đồng chi phí kiểm dịch cho cơ quan thú y. Ngoài ra, công ty còn phải mua một tờ giấy chứng nhận kiểm dịch với mức giá 5.000 đồng/tờ cho các lô hàng bán ra trong nội thành TP. HCM và 30.000 đồng/tờ cho lô hàng xuất đi các tỉnh. “Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển từ nhà máy đến cơ sở tiêu thụ, nếu cơ quan thú y có thực hiện phúc kiểm thì chi phí tốn thêm từ 30.000 – 50.000 đồng/lô hàng” - chị Kim Em – Công ty Ba Huân cho biết thêm.

Kiểm dịch đơn giản

Nhiều nông dân nuôi vịt tại Sóc Trăng, Bạc Liêu, Tiền Giang… cũng cho rằng sản phẩm gia cầm của họ đang phải gánh quá nhiều lần phí kiểm dịch. Việc này khiến giá thành bị đội lên trong khi công việc kiểm dịch chỉ đơn giản là “đếm trứng tính tiền”. “3 tháng một lần cơ quan thú y đến lấy mẫu kiểm tra nhưng công ty cũng phải đóng phí thêm từ 200.000 đồng/lần lấy mẫu. Ngoài ra, việc kiểm dịch khi xuất trứng đi chỉ đơn giản là đếm trứng để tính tiền” - chị Kim Em thông tin.

Còn theo ông Lê Trọng Vũ, ngoài công tác kiểm dịch trên sản phẩm trứng gia cầm được thực hiện đơn giản, trước đây mỗi tháng cơ quan thú y còn đến cơ sở chăn nuôi của ông để thực hiện phun hóa chất khử trùng với giá 50.000 đồng/m2. “Thấy giá đó cao quá, mà công việc đó gia đình có thể tự thực hiện được nên tui đấu tranh, hiện cơ quan thú y đã giảm giá còn 30.000 đồng/m2” - ông Vũ cho biết.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Huân cũng cho rằng, trong suốt quá trình nuôi, các trại gà của bà đã phải thực hiện nghiêm túc công tác kiểm dịch, vệ sinh an toàn chuồng trại. Việc phải kiểm dịch nhiều lần khi xuất bán trứng đối với công ty bà không quá tốn kém nhưng chiếm nhiều thời gian và góp phần đẩy giá thành lên cao.

“Do sự phiền hà trên nên rất nhiều cơ sở bỏ qua việc này. Điều này gây bất công đối với các cơ sở làm ăn chân chính, vừa tốn tiền, tốn thời gian kiểm dịch lại phải bán giá cao hơn, khó cạnh tranh hơn” - bà Huân phân tích. Hơn nữa, theo bà Huân, trứng nhập về từ các tỉnh đã có sẵn giấy chứng nhận kiểm dịch, đủ điều kiện xuất khỏi tỉnh nên dù phí kiểm tra không quá lớn nhưng việc kiểm tra nhiều lần khiến “phí chồng phí” như hiện nay là không cần thiết.

Ông Nguyễn Văn Bảy - Giám đốc phụ trách vùng khu vực miền Trung, Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam: Người tiêu dùng phải gánh chịu

Hiện nay tại Khánh Hòa, mỗi ngày các trại lạnh nuôi gà lấy trứng của Công ty CP sản xuất ra khoảng 65.000 quả trứng. Đa phần số trứng trên tiêu thụ trong tỉnh, chỉ xuất sang tỉnh bạn như Ninh Thuận, Lâm Đồng khi không tiêu thụ hết trong tỉnh. Phí kiểm dịch trứng tiêu thụ trong tỉnh thấp hơn phí kiểm cho trứng đi tiêu thụ ngoài tỉnh.

Cụ thể, nếu tiêu thụ trong tỉnh, mỗi quả trứng phải chịu phí kiểm dịch tổng cộng 7,26 đồng/quả (bao gồm phí kiểm dịch và phí hóa chất). Trong trường hợp chở đi tiêu thụ ở tỉnh khác, mức phí sẽ là 8,06 đồng/quả (phí kiểm dịch và tiền hóa chất).

Ngoài ra, cứ qua mỗi tỉnh, xe chở trứng phải ghé vào trạm kiểm dịch ở tỉnh đó để trình giấy chứng nhận kiểm dịch và phun thuốc sát trùng. Phí sát trùng xe vận chuyển qua tỉnh là 50.000 đồng/chuyến/trạm.

Như vậy nếu một chiếc xe chở trứng từ Khánh Hòa ra tiêu thụ ở Hà Nội, chủ hàng phải rất nhiều lần dừng tại các trạm kiểm dịch của các tỉnh trình giấy, sát trùng xe và đóng phí. Các khoản phí kiểm dịch trên, mỗi quả trứng sẽ được tính vào giá thành khi xuất bán trứng cho khách hàng và tất nhiên, người cuối cùng phải "gánh chịu" các loại phí này là người tiêu dùng.

Mai Khuê (ghi)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thuận Hải ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN