MBH rởm: Thách thức cơ quan chức năng

Cơ quan chức năng hiện đang ráo riết kiểm tra chất lượng mũ bảo hiểm (MBH). Song thực tế kiểm tra ở địa điểm này MBH kém chất lượng lại "phình” ở địa điểm khác. Thực tế cho thấy, MBH rởm đang thách thức cơ quan chức năng.

Thật - giả lẫn lộn

Mới đây, Bộ Tư pháp đã chủ trì cuộc họp với đại diện các cơ quan, tổ chức: Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông - Vận tải, Văn phòng Chính phủ, Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam và một số đơn vị liên quan của Bộ Tư pháp để trao đổi, thảo luận về vấn đề xử phạt người đội mũ bảo hiểu rởm.

Theo Bộ Tư pháp, hiện nay, do quản lý nhà nước từ khâu sản xuất, nhập khẩu, lưu thông, bán mũ bảo hiểm không được tốt, nên có nhiều loại mũ có hình dáng giống mũ bảo hiểm, mũ giả, mũ không đúng tiêu chuẩn nhưng đó là mũ bảo hiểm giả, người dân rất khó để phát hiện, phân biệt, thậm chí cũng rất khó đối với cả lực lượng cảnh sát giao thông. Do đó, quy định buộc người dân phải biết mũ thật, mũ giả và là căn cứ để xử phạt vi phạm hành chính nêu ra tại Thông tư số 06 là thiếu thuyết phục.

Từ thực tế trên, tại cuộc họp chiều 13-3, các Bộ tham gia ký Thông tư số 06 đã thống nhất dừng việc phát hành để xem xét sửa đổi cho phù hợp với quy định của pháp luật.

Sau 8 ngày lực lượng quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh thực hiện đợt cao điểm truy quyét MBH kém chất lượng nhưng hiện tại các tuyến đường được xem là tụ điểm của MBH như Nguyễn Trãi (quận 5), Lý Thường Kiệt (quận 10), Trường Chinh (quận Tân Bình), Đinh Tiên Hoàng (quận Bình Thạnh)… vẫn nhan nhản bày bán mặt hàng này.

Theo ghi nhận của phóng viên, trung bình chỉ cần 30-50 ngàn đồng là người mua có thể sở hữu một cái mũ đẹp và hợp mốt. Một chủ cửa hàng cho biết: "MBH chỉ 50-60 ngàn đồng 1 cái, một ngày cửa hàng bán được khoảng mười mấy cái. Khách hàng chuộng mũ rẻ tiền hơn mũ chất lượng mà giá cao”. "Mua MBH rẻ tiền cho khỏi tiếc chứ mấy nón chất lượng giá cả quá đắt vì rất hay bị mất cắp mũ. Đội chủ yếu là để đối phó nên không quan trọng chất lượng”, một khách hàng lựa chọn MBH trên tuyến đường Lý Thường Kiệt lý giải.

MBH rởm: Thách thức cơ quan chức năng - 1
MBH rởm vẫn thách thức cơ quan chức năng

Hết thời "buôn may bán đắt” như trước kia do gần đây cơ quan chức năng liên tục kiểm tra chất lượng MBH, đồng thời người tiêu dùng cũng nghe phong thanh việc xử phạt người tham gia giao thông đội MBH không chất lượng, vì vậy đến thời điểm hiện nay sức mua của thị trường MBH giả khá trầm lắng. Tuy nhiên để có thể "tẩu tán” hết các loại hàng này, người bán đã khéo léo biến mũ bảo hiểm rởm thành mũ bảo hiểm xịn nhằm níu kéo người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm nhái. Thậm chí, nhiều nơi còn trà trộn giữa hàng thật và hàng giả. Tại điểm bán mũ trên đường Cách Mạng Tháng 8 (quận Bình Tân), người bán đon đả mời chào: "Nhiều mẫu mã đẹp lắm, hàng mới về đó đảm bảo hàng chất lượng cao”.

Trong khi hầu hết người bán MBH tìm mọi cách để "đánh bóng” sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng thì đâu đó không ít điểm bán MBH nhỏ tính đến phương án "di tản” BMH hàng kém chất lượng về các tỉnh lẻ bởi thị trường đang ế ẩm.

MBH rởm thách thức cơ quan chức năng

Nhận định về giá MBH giả nhãn hiệu Andes giá chỉ 240.000 đồng/chiếc đang bày bán trên thị trường, ông Lê Tuấn Anh, Giám đốc Marketing Công ty TNHH Long Huei Việt Nam khẳng định: Hầu hết các hệ thống bán lẻ của Long Huei đều có giá thành khoảng 415.000 đồng/MBH. Nếu các sản phẩm này được bán ở các điểm bán sỉ thì cũng chỉ rẻ hơn khoảng mấy chục ngàn.

Theo các nhà sản xuất, hiện nay trên thị trường, rất nhiều hàng nhái, hàng giả mũ bảo hiểm của các thương hiệu uy tín, chất lượng với kiểu dáng giống y hệt khiến người tiêu dùng rất khó so sánh và có thể lựa chọn lầm sản phẩm. MBH giả tràn lan thị trường không tốt cho người tiêu dùng mà còn làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Đại diện công ty sản xuất MBH cho biết, làm một sản phẩm chất lượng đòi hỏi nhiều yếu tố như: dây, vỏ nhựa, lớp hấp thụ xung động phải dủ độ dày (to và nặng).

Ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương cho biết: "Cơ quan chức năng đang ráo riết kiểm tra, truy quét những cửa hàng, vỉa hè kinh doanh mũ bảo hiểm giả, nhập lậu, không bảo đảm chất lượng. Trước mắt, lực lượng chức năng chỉ tập trung vào các loại mũ như thời trang, không nguồn gốc xuất xứ, không tem CR còn những mũ có đầy đủ tem, 3 lớp vải và thuộc diện nghi hàng nhái, hàng giả sẽ được thu giữ rồi đem về xử lý sau”. Thực tế cho thấy, từ khi có quy định đội MBH là có mũ rởm. Nếu cơ quan chức năng có chế tài chặt chẽ ngay từ đầu vấn nạn này không khó giải quyết như hiện nay.

Chia sẻ
Theo Thanh Giang, Lan Hương (Đại đoàn kết)
Báo lỗi nội dung