Liên tục bị 'truy quét', bánh trung thu trứng chảy vẫn bán ngập chợ

Sự kiện: Tết Trung thu

Bánh trung thu trứng chảy, bánh nướng ngàn lớp nhập lậu, không hóa đơn chứng từ dù liên tục bị lực lượng chức năng thu giữ nhưng vẫn được bày bán công khai từ chợ, cửa hàng đến các trang bán hàng online.

Ngày 16/9, tại khu vực kinh doanh bánh kẹo trong chợ Bình Tây (quận 6), khách hàng dễ dàng tìm mua đủ các loại bánh trung thu trứng chảy đang gây sốt trên thị trường.

Tại sạp B., khi khách hỏi mua bánh trung thu nội địa Trung Quốc, người bán giới thiệu có bánh nướng ngàn lớp trứng muối tan chảy nhưng chỉ bán sỉ dạng thùng 2,5 kg (45 cái), giá 250.000 đồng/thùng, không bán lẻ.

Liên tục bị 'truy quét', bánh trung thu trứng chảy vẫn bán ngập chợ - 1

Bánh trung thu trứng chảy, bánh ngàn lớp của nước ngoài không nhãn phụ tiếng Việt bày bán công khai tại nhiều chợ ở TPHCM.

Liên tục bị 'truy quét', bánh trung thu trứng chảy vẫn bán ngập chợ - 2

Các loại bánh có giá từ 6.000 - 8.000 đồng/cái luôn cháy hàng.

Theo lời người bán, bánh này rất chạy hàng vì có vị ngọt vừa phải, vỏ ngoài giòn như bánh pía, lớp trong thì dẻo như bánh mochi tươi (loại bánh của Nhật), lớp thứ ba lại giống bánh custard Việt Nam rồi mới đến nhân kim sa trứng muối. “Hiện bánh không có sẵn tại quầy, muốn mua thì tôi kêu người chở đến, chỉ bán nguyên thùng và không khui lẻ” - nhân viên cho biết.

Trong khi đó, tại sạp Đ., nhân viên chào mời nhiều loại bánh trung thu độc lạ đang sốt trên thị trường như bánh trung thu hiệu Liuxinxu ngàn lớp trứng muối tan chảy giá 50.000 đồng/hộp 6 cái (55 gam/cái); bánh lava trứng giòn chảy Bibizan và bánh trung thu Bibizan, giá 70.000 đồng/hộp 12 cái (45 gam/cái). Tất cả đều là hàng nội địa Đài Loan (Trung Quốc), hạn sử dụng 90 ngày.

Liên tục bị 'truy quét', bánh trung thu trứng chảy vẫn bán ngập chợ - 3

Nhiều sạp bánh kẹo ở chợ đều có sẵn bánh trung thu trứng chảy khi khách hàng có nhu cầu.

Người bán quảng cáo, đây là loại bánh “làm mưa làm gió” trên thị trường mỗi mùa trung thu. Các loại bánh trứng chảy có vị vừa phải, không quá mặn cũng không ngấy; trứng muối dẻo quyện béo ngậy; lớp vỏ bánh mềm béo, thoang thoảng vị bơ… nên giới trẻ rất ưa chuộng. Hàng về bao nhiêu bán hết bấy nhiêu.

Quan sát sản phẩm, hầu hết đều được đóng gói bao bì sang chảnh, đẹp mắt. Ngoài vỏ hộp đều có tiếng nước ngoài, tất cả đều không có nhãn phụ tiếng Việt.

“Khách mua đều đã từng sử dụng hoặc quen thuộc với sản phẩm này nên không cần nhãn tiếng Việt. Hơn nữa, đây là hàng “xịn”, xách tay từ nước ngoài về nên bên đó nhãn thế nào mình bán y vậy. Mỗi loại bánh chỉ có vài hộp, khách muốn mua nhiều đều phải đặt trước” - nhân viên bán hàng nói.

Còn tại các trang bán hàng trên Facebook, Zalo, TikTok… dân kinh doanh online cũng liên tục giới thiệu, chào hàng bánh trung thu trứng muối tan chảy nhập khẩu. Tài khoản T.H thường xuyên đăng các clip về loại bánh này với giá cực sốc, chỉ 100.000 đồng/hộp 8 cái (450 gram) với 2 vị là trứng chảy truyền thống và socola. Mua từ 2 hộp trở lên còn được giảm giá. Bên dưới mỗi bài viết có cả trăm bình luận hỏi giá cả, đặt mua hàng… rất sôi nổi.

Liên tục bị 'truy quét', bánh trung thu trứng chảy vẫn bán ngập chợ - 4

Bánh trung thu nhập lậu chào mời công khai trên mạng xã hội

Liên tục bị 'truy quét', bánh trung thu trứng chảy vẫn bán ngập chợ - 5

Khách mua bao nhiêu cũng có, hàng giao tận nhà.

Chị Hương (dân kinh doanh online) cho biết, cứ đến mùa trung thu lại kinh doanh mặt hàng này. “Mỗi hộp bánh có từ 6 - 8 cái, giá từ 80.000 - 120.000 đồng/hộp, tính ra mỗi cái bánh chỉ từ 12.000 - 13.000 đồng, vị lại ngon lạ nên khách mua rất nhiều. Mỗi tháng tôi bán vài trăm hộp như thế” - Hương nói.

Thời gian gần đây, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) liên tục phát hiện, thu giữ các sản phẩm bánh trung thu nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ .

Tại TPHCM, Đội QLTT số 4 thuộc Cục QLTT TPHCM đã bất ngờ điểm kinh doanh trên đường Đặng Văn Ngữ (quận Phú Nhuận), phát hiện 222 cái bánh trứng chảy (dạng bánh khi cắt đi lớp vỏ bên ngoài thì nhân trứng bên trong sệt đặc sánh chảy ra), loại 6 cái/hộp; 16 cái bánh trung thu, loại 8 cái/hộp, không ghi xuất xứ.

Tại điểm kinh doanh trên đường Điện Biên Phủ (phường 4, quận 3), lực lượng chức năng phát hiện 234 cái bánh trứng chảy, loại 6 cái/hộp không rõ xuất xứ. Điểm kinh doanh thực phẩm trên đường Hoa Sứ (phường 7, quận Phú Nhuận), đội cùng phát hiện hơn 400 bánh trung thu trứng chảy, loại 6 cái/hộp 330g, nhãn hiệu Bei Yue Wan, không ghi xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ.

Liên tục bị 'truy quét', bánh trung thu trứng chảy vẫn bán ngập chợ - 6

Lực lượng chức năng liên tục thu giữ các sản phẩm bánh trung thu trứng chảy của nước ngoài tại nhiều điểm kinh doanh ở TPHCM, tuy nhiên dường như mặt hàng này vẫn được giao dịch rất nhộn nhịp.

Đội QLTT số 17 cũng thu giữ 216 bánh trung thu nhập lậu hiệu Pamiriter, loại 50g/cái (6 cái/hộp) tại điểm kinh doanh thực phẩm bánh kẹo trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (phường 21, quận Bình Thạnh).

Đội QLTT số 12 phát hiện 200 cái bánh trung thu hiệu KK LAVA CUSTARD, loại 50g/cái không có hóa đơn, chứng từ, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có tài liệu liên quan đến chất lượng sản phẩm, hàng hóa không đảm bảo an toàn cho người sử dụng…

Theo ông Nguyễn Quang Huy - Phó Cục trưởng Cục QLTT TPHCM, đối với thị trường bánh trung thu, đơn vị đang tăng cường giám sát đối với loại mặt hàng này. Ông Huy khuyến cáo người tiêu dùng không mua các loại bánh trung thu nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, hoặc khi có nghi ngờ về chất lượng.

Với mặt hàng bánh trung thu, Cục QLTT TPHCM đã kiểm tra, xử lý 7 vụ vi phạm về các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ và tạm giữ gần 2.000 cái bánh trung thu các loại với trị giá hàng hóa vi phạm hơn 47 triệu đồng. Lực lượng QLTT cũng đã xử phạt 4 vụ với số tiền 34 triệu đồng và buộc tiêu hủy gần 1.500 cái bánh trung thu với trị giá khoảng 35,5 triệu đồng.

Nguồn: [Link nguồn]

Trước thềm Tết Trung thu, siêu thị, cửa hàng tạp hóa công khai bày bán đồ chơi trẻ em, bánh Trung thu trứng chảy nhập lậu

Ngày 13/9, Tổng cục QLTT cho biết, lực lượng chức năng phát hiện nhiều địa điểm kinh doanh, siêu thị công khai kinh doanh bánh Trung thu, đồ chơi Trung thu không rõ nguồn gốc, có...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Uyên Phương ([Tên nguồn])
Tết Trung thu Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN