Lãi 150 triệu đồng từ 300 gốc xoài da xanh ghép trên gốc xoài ta

Sự kiện: Khởi nghiệp

Anh Quàng Văn Trường, bản Văng Lùng (xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) ghép xoài tượng da xanh "khổng lồ" trên 300 gốc xoài ta, mỗi năm anh thu lãi hơn 150 triệu đồng.

Thời gian vừa qua, nhiều bà con sinh sống ở huyện Yên Châu (Sơn La) đã ăn nên làm ra nhờ trồng xoài tượng da xanh "khổng lồ" trên đất dốc. Gia đình anh Quàng Văn Trường là một trong những hộ tiên phong ở bản Văn Lùng, ghép mắt xoài tượng da xanh "khổng lồ" lên cây xoài địa phương (xoài ta) đem lại thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Lãi 150 triệu đồng từ 300 gốc xoài da xanh ghép trên gốc xoài ta - 1

Anh Trường đang kiểm tra quá trình sinh trưởng của xoài tượng da xanh tại vườn

Chia sẻ với Dân Việt, anh Trường cho hay: “Trước đây, tôi trồng xoài địa phương được 18 năm nhưng thấy xoài không được sai quả cho lắm, thị trường tiêu thụ xoài lại ít, giá cả bấp bênh... nên tôi chuyển sang ghép mắt xoài tượng da xanh trên 300 gốc xoài ta để nâng cao hiệu quả kinh tế. Trong quá trình chăm sóc xoài, tôi thường hay cắt tỉa ngọn để hạn chế chiều cao của cây, qua đó tạo điều kiện cho cây phát triển nhiều cành hơn, thuận lợi cho việc ra hoa kết trái và thu hái xoài về sau. Sau 2 năm ghép thì xoài bắt đầu cho quả bói, đến năm thứ 3 cho sai trĩu quả đầy cành”.

Lãi 150 triệu đồng từ 300 gốc xoài da xanh ghép trên gốc xoài ta - 2

Nhờ ghép mắt xoài tượng da xanh lên cây xoài địa phương, đến nay anh Trường đã có nguồn thu nhập lớn từ xoài

Để tạo môi trường thuận lợi cho vườn xoài sinh trưởng tốt, anh Trường lắp đặt hệ thống ống dẫn nước từ mó nước nhỏ gần nương tưới cho 1,5ha xoài tượng da xanh. Bên cạnh đó, anh còn dùng các loại phân NPK, đầu trâu  kết hợp với phân chuồng bón cho cây xoài. Bởi vậy, mà vườn xoài của gia đình anh từ khi ghép mắt đến hiện tại cây nào cây nấy đều xanh mơn mởn và phát triển tươi tốt.

Lãi 150 triệu đồng từ 300 gốc xoài da xanh ghép trên gốc xoài ta - 3

Nhờ cách chăm sóc tốt, vườn xoài của gia đình anh Trường đã cho sai trĩu quả

Theo lời anh Trường chia sẻ: “Xoài tượng da xanh dễ trồng và dễ ghép, rất thích hợp với khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng ở địa phương. Ngoài ra, xoài tượng da xanh có khả năng chống sâu bệnh tốt hơn các loại xoài khác. Khi cây kết trái thì dễ hái, bởi quả to bán được năng xuất cao hơn các loại hoa quả khác.

Xoài có thể ăn chín cũng có thể ăn lúc vỏ còn xanh, ngon nhất là ăn sống. Hàng năm, cứ đến mùa thu hoạch xoài rất nhiều lái buôn và khách hàng quen thuộc đến tận vườn mua, nên đầu ra cho xoài của gia đình tôi tương đối ổn định và bán được giá cao”.

Lãi 150 triệu đồng từ 300 gốc xoài da xanh ghép trên gốc xoài ta - 4

Hàng năm cứ đến mùa thu hoạch xoài, có rất nhiều khách hàng vào tận vườn gia đình anh Trường thu mua

Anh Trường cho biết: "Từ lúc tôi ghép mắt xoài tượng da xanh, điều kiện kinh tế của gia đình tôi đã khá giả hơn hẳn so với trước. Vừa rồi, vườn xoài của gia đình tôi cũng được huyện lựa chọn làm địa điểm kiểu mẫu tổ chức thi hái xoài trong Ngày hội xoài Yên Châu 2018. Qua đó, được nhiều bạn bè và khách hàng biết đến vườn xoài của gia đình nhiều hơn. Hiện tại, tôi bán 1kg xoài tại vườn với giá 25.000 đồng, trung bình mỗi năm tôi lãi hơn 150 triệu đồng từ xoài."

Chia sẻ
Theo Hà Hoàng (Dân Việt)
Khởi nghiệp Xem thêm
Báo lỗi nội dung