Kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản giảm

Theo trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại (Bộ Công thương), xuất khẩu thuỷ sản sau khi hồi phục trong tháng 4 và tháng 5, thì sang tháng 6 lại giảm trở lại 9,87% về kim ngạch và tính chung cả sáu tháng đầu năm, kim ngạch bị sụt giảm 1,54% so với cùng kỳ và đứng ở mức 2,86 tỉ USD.

Kim ngạch xuất khẩu sang Hoa Kỳ tháng 6 sụt giảm 21,94% so với tháng trước đó, nhưng tính chung cả sáu tháng thì kim ngạch vẫn tăng nhẹ 3,56%, đạt mức 578,57 triệu USD. Thuỷ sản xuất khẩu sang Nhật cũng bị giảm 7,88% trong tháng 6 và giảm 4,29% trong sáu tháng, đạt 480,92 triệu USD; thị trường Hàn Quốc cũng theo đà sụt giảm 18,63% trong tháng 6 và giảm 20,41% sáu tháng đầu năm, đứng ở mức 188,44 triệu USD.

Xuất khẩu thuỷ sản năm nay tiếp tục khó khăn do các rào cản kỹ thuật ngày càng được dựng lên nhiều hơn như: Nhật Bản, Hàn Quốc áp dụng chế độ kiểm soát ethoxyquin; Ukraine tạm đình chỉ nhập khẩu cá tra từ Việt Nam do dư lượng một số loại vi sinh vật vượt tiêu chuẩn; Mexico tạm ngừng nhập khẩu tôm của bốn nước, trong đó có Việt Nam do lo ngại ảnh hưởng của dịch bệnh tôm chết sớm (EMS)… Thị trường EU chưa có khả năng phục hồi như mong muốn vì vấn đề nợ công tại EU vẫn chưa được khắc phục hiệu quả, trong khi tình hình tài chính, tiêu dùng chưa có những chuyển biến tích cực.

Dù vậy, hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) dự báo, xuất khẩu thuỷ sản năm 2013 có thể đạt 6,5 tỉ USD, tăng khoảng 300 triệu USD so với năm 2012, với sản phẩm chủ lực là tôm và cá tra. Xuất khẩu cá tra sang Mỹ sáu tháng cuối năm 2013 sẽ tốt hơn và có thể tương đương với cùng kỳ năm 2012. Tại thị trường Mỹ, ngành cá tra vừa có thông tin tích cực là uỷ ban Nông nghiệp thuộc Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật nông nghiệp 2013. Dự luật có nhiều sửa đổi, trong đó có việc huỷ bỏ chương trình thanh tra cá da trơn, vốn bị chỉ trích là gây tốn kém ngân sách và gây khó khăn cho các nhà nhập khẩu cá da trơn từ các nước châu Á.

Đối với xuất khẩu tôm, mới đây, Nhật Bản đã nâng mức kiểm tra dư lượng trifluralin trong tôm nhập từ Việt Nam từ mức 0,001ppm lên mức 0,5ppm. Quyết định này phần nào giúp các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam bớt khó khăn.

Chia sẻ
Theo T.T (Sài Gòn tiếp thị)
Báo lỗi nội dung