Hạt đậu "hút nọc độc" có thực sự "thần thánh" như lời đồn?

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Với lời quảng cáo “thần dược” hút nọc độc, hạt đậu Lào có giá “cắt cổ” vẫn được nhiều người lùng mua trong thời gian gần đây. Vậy công dụng của hạt đậu này có thực sự đúng như vậy?

Khi được hỏi về thực hư công dụng của hạt đậu Lào có thể hút mọi nọc độc, chị Thanh Thủy – một người bán hạt đậu Lào online khẳng định, loại hạt này hút nọc độc và chữa mụn nhọt rất hiệu quả, nhiều người tin dùng. Theo chị, đậu Lào có thể hút được tất cả nọc độc. Một số loại rắn cực độc như rắn cạp nia thì hạt đậu này chỉ hút bớt nọc độc và vẫn phải đến viện, còn những con vật khác hay mụn nhọt có ít độc thì chỉ cần đắp hạt đậu này vào vết thương đó sẽ hút hết.

Minh chứng về điều này, chị cho hay: “Có lần, tôi đi thực tế vào rừng, bị rắn độc cắn. Cô giáo tôi cũng dùng hạt đậu này để đắp vào vết thương đó nhằm hút bớt nọc độc trên đường tới viện. Người ở vùng Tây Bắc biết và dùng nhiều loại hạt này, dưới miền xuôi ít biết”.

Hạt đậu "hút nọc độc" có thực sự "thần thánh" như lời đồn? - 1

Hạt đậu Lào có công dụng thực sự như lời quảng cáo? Ảnh: TS. Bùi Văn Thanh

Trao đổi với phóng viên, TS. Bùi Văn Thanh, Trưởng phòng Thực vật Dân tộc học (Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật) cho hay: “Hạt đậu có công dụng hút mọi nọc độc chỉ là truyền tai nhau, chưa có một nghiên cứu hay đánh giá khoa học cụ thể nào. Nhưng nhiều người dân vẫn tin dùng loại hạt này”.

Ông cũng khuyến cáo đây chỉ là phương pháp sơ cứu, người bị côn trùng, rắn cắn… vẫn cần phải đến các cơ sở y tế ngay sau đó. Và đặc biệt, theo một vài tài liệu nghiên cứu, hạt này có độc nên tuyệt đối không được ăn.

Theo ông, cây đậu này được mọc tự nhiên ở các khu rừng dọc từ Nam ra Bắc nhưng một số người dân khu vực Tây Nguyên lựa chọn trồng để chống xói mòn đất. “Qua những lần điều tra tri thức bản địa, tôi thấy người dân cũng chỉ lấy một vài hạt về giữ lại, không đem bán. Một số người rao bán trên mạng xã hội chủ yếu là nhập hạt đậu này từ bên Lào”, ông cho biết.

Bàn về vấn đề này, ông Dương Văn Phong, Chủ tịch Hội Đông y huyện Thanh Trì, Hà Nội cho biết ông cũng nghe mọi người nói về hạt đậu Lào có khả năng hút nọc độc và chữa trị mụn. Tuy nhiên, ông cho rằng đây chỉ là truyền miệng và chưa có đánh giá nào về tác dụng của loại hạt này.

“Tôi chưa tiếp xúc với hạt đậu này bao giờ nên không biết thực hư tác dụng hút nọc độc của đậu Lào ra sao. Nhìn trên sách, tôi thấy hạt đậu này to bằng ngón tay. Kích thước của nó khá bé, nếu như lời quảng cáo thì hạt đậu Lào cũng không hút được nhiều chất độc. Vì thế, đây chỉ là phương pháp sơ cứu nhanh và đỡ chi phí”, ông nhận định.

Ông cũng lưu ý thêm hạt đậu Lào dùng cho các vết thương hở nên người dùng cũng cần cẩn thận hơn về nấm mốc của hạt sẽ đem theo mầm bệnh khác vào trong cơ thể con người.

Hạt đậu ”thần dược hút nọc độc” to bằng ngón chân cái gây sốt thị trường

Hạt đậu Lào đang được nhiều chị em kiếm tìm, lùng mua từng hạt dù giá cao ngất ngưởng.

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Dân Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung