Hàng Tết nhấp nhổm tăng giá

Sự kiện: Hàng Tết 2019

Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 đã cận kề. Theo thông tin từ cơ quan chức năng và nhà sản xuất, nguồn cung hàng Tết năm nay rất dồi dào, nhưng thực tế, hàng Tết đã và đang vào cuộc đua tăng giá.

Đến hẹn lại... Tăng giá  

Tại cuộc họp mới đây về công tác chuẩn bị hàng hóa Tết, Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa lo ngại trước dự báo một số nhóm hàng thiết yếu sẽ tăng giá trong dịp Tết. “Năm nào cũng vậy, dù chuẩn bị chu đáo nhưng thời điểm gần Tết vẫn có những cơn “sốt” giá, khan hàng cục bộ”, bà Hồ Thị Kim Thoa cho biết. 

Ông Nguyễn Xuân Chiến - Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) cũng nhận định, theo tập quán và truyền thống, nhu cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết sẽ vẫn cao và tập trung vào những ngày cận Tết, kéo giá cả nhích lên. 

Hàng Tết nhấp nhổm tăng giá - 1

Các mặt hàng khô như bánh, kẹo, cà phê, dầu ăn, tương ớt... đã được nhiều bà nội trợ tích trữ từ bây giờ (Chụp tại siêu thị MAXIMARK, TPHCM)  

"Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa Tết cần có sự phối hợp giữa các ngành chức năng để đảm bảo giá cả, chất lượng cũng như việc đưa hàng về nông thôn nhằm giúp bà con nông dân mua hàng đúng giá”.

Nguyễn Thuý Nga
Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá
(Bộ Tài chính)

Thực tế trên thị trường, từ khoảng nửa tháng nay, giá bán thịt lợn và gia cầm đã tăng 5-10%. Hiện giá thịt lợn thăn, sườn thăn, ba chỉ... bán tới tay người tiêu dùng khoảng 100.000 - 110.000 đồng/kg (tăng 10.000 đồng/kg); thịt mông, vai giá 90.000 - 100.000 đồng/kg; gà ta 120.000 - 140.000 đồng/kg... Các tiểu thương lý giải, giá thịt lợn, thịt gà tăng là do các hộ chăn nuôi giữ hàng đến sát Tết để bán cho được giá nên nguồn cung ít đi. “Nhưng giá đã tăng thì khó xuống lắm, nhất là thời điểm giáp Tết thế này”, chị Phương - tiểu thương bán thịt ở chợ Cổ Nhuế (Từ Liêm) cho biết.

Từ cuối tháng 10, đầu tháng 11, giá gạo cũng đã tăng 5-10% và hơn một tháng nay, giá gạo đã ổn định. Nhưng theo chị Hoàn, chủ đại lý gạo tại chợ Dịch Vọng (Cầu Giấy) thì khả năng cao là giá gạo sẽ tăng vào giáp Tết do nhu cầu tiêu dùng gạo ngon, gạo nếp tăng cao. 

Chỉ trong vòng 1 tuần qua, bia Sài Gòn, Heineken, Tiger giá đều tăng từ 5.000 -20.000 đồng/thùng tùy loại. Cô Lan, chủ đại lý bánh kẹo - nước giải khát trên đường Trần Cung (Từ Liêm) cho biết, tuần trước, một thùng Heineken bán ra có giá khoảng 370.000 đồng thì nay đã ở mức 385.000 đồng/thùng. Bia Tiger giá hiện là 290.000 đồng/thùng. “Chúng tôi cũng rất khó nhập bia về, muốn lấy bia Heineken phải đặt hàng ít nhất 2 tuần”, cô Lan nói. Không chỉ bia, mặt hàng nước ngọt cũng tăng giá. Như thùng Coca-Cola trước đây giá bán tại đại lý cô Lan là 170.000 đồng, nay do chuyển sang hàng Tết nên bán 178.000 đồng. Các loại rượu như: Vodka men, vodka Hà Nội, vodka Nga cũng đã tăng giá từ 5-7%...

Mua sớm tránh tăng giá

Hai vợ chồng chị Nguyễn Hà Anh (ở C3 Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) đều làm trong khối ngân hàng, năm nay thu nhập giảm đến gần nửa so với những năm trước, thưởng Tết đến giờ vẫn chưa thấy cơ quan “đả động” gì, nên chị Hà Anh lên kế hoạch “thắt lưng buộc bụng”, cân bằng chi tiêu khi sắm Tết. “Rút kinh nghiệm năm ngoái, chờ nhận thưởng Tết của cơ quan xong đã là 26 Tết mới đi mua hàng, vừa phải mua đắt vừa phải chen lấn, xếp hàng mệt mỏi, năm nay tôi chủ động rút tiền tiết kiệm sắm Tết sớm. Giờ tôi đã mua xong bia rượu, bánh kẹo, gạo, măng miến... và đặt xong nhiều loại hàng như: Giò chả, bánh chưng, gà... để ăn Tết”, chị Hà Anh bật mí.

“Năm nào cơ quan chức năng cũng khẳng định hàng hóa dự trữ dồi dào, đảm bảo không tăng giá, nhưng thực tế thì năm nào vào những  ngày cận Tết giá cả cũng tăng chóng mặt. Vì vậy, tôi mua sớm hàng khô, đặt trước hàng tươi, gần Tết chỉ mua những mặt hàng thật cần thiết thôi”, chị Lê Thị Mai (ở Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân) cho biết.

Đáp ứng nhu cầu, nhiều đại lý, cửa hàng đã nhận đơn đặt hàng Tết sớm. Như tại cửa hàng Hạnh Food 53 Phạm Hồng Thái, khách hàng đặt hàng Tết từ bây giờ và nhận hàng từ 24-28 âm lịch thì mức giá còn rẻ hơn so với giá bán hiện hành: Thịt trâu gác bếp hiện bán giá 750.000 đồng/kg nhưng giá đặt hàng Tết là 720.000 đồng/kg, lợn mường gác bếp giá đặt là 500.000 đồng/kg (hiện bán giá 550.000 đồng/kg), giò gà giá đặt  220.000 đồng/kg (giá bán 240.000 đồng/kg)... Khách đặt chỉ cần đặt trước khoảng 50% giá hàng rồi nhận phiếu hẹn, tới ngày đến lấy hàng thì trả nốt tiền.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Quỳnh (Giao thông vận tải)
Hàng Tết 2019 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN