Hạn chế sử dụng phẩm màu chế nước mắm

Trao đổi với PV, TS Phan Thị Sửu (Hội Khoa học kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm) cho hay qua khảo sát ngẫu nhiên nước mắm trên thị trường, đã phát hiện một số sản phẩm nước mắm sử dụng phẩm màu nâu tổng hợp HT155.

Theo bà Sửu, HT155 hiện nằm trong danh sách phụ gia được sử dụng trong nhiều nhóm sản phẩm chế biến, nhưng là loại phẩm màu tổng hợp có thể để lại hậu quả lâu dài về sức khỏe nên đề nghị các nhà sản xuất hạn chế dùng.

Theo bà Sửu, ngoài HT155, các nhà sản xuất nước mắm sử dụng nhiều màu caramel tự nhiên 150a và chiết xuất từ quả dành dành tạo màu cho nước mắm pha chế, cần khuyến khích sử dụng các chiết xuất từ tự nhiên này.

Tuy nhiên bà Sửu cho rằng nước mắm, nước chấm pha chế của tất cả hãng nước mắm công nghiệp lớn hiện sử dụng quá nhiều thành phần, trong đó có cả chất điều vị, chất bảo quản, chất làm ngọt tổng hợp…

Bộ Y tế đang xây dựng lại danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng tại VN và dự kiến công bố vào năm 2013.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo L.Anh (Tuổi trẻ)
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN