Giáp Tết: Hàng giả, hàng lậu hoành hành

Hàng loạt các vụ bắt giữ hàng giả, hàng lậu trong thời gian gần đây càng cho thấy tình trạng hàng giả, hàng lậu càng gần Tết sẽ càng diễn biến phức tạp.

Thực trạng trên là một thách thức không nhỏ đối với khả năng lựa chọn hàng hóa chất lượng của người tiêu dùng.

Gần đây nhất, Công an huyện Gia Lâm, Hà Nội bắt quả tang Nguyễn Hữu Hoan (Gia Lâm) đang vận chuyển 6 ngàn bao thuốc lá Vinataba giả. Tiếp đó, Công an TP. Hà Nội đã phát hiện, thu giữ 79 bao tải đựng các loại quần áo, tất, giày, vợt cầu lông... gắn giả các nhãn hiệu danh tiếng của nước ngoài.

Tại Bắc Ninh, cơ quan chức năng cũng kiểm tra bắt giữ 11 xe ôtô vận chuyển hàng lậu gồm rượu ngoại, thực phẩm tươi sống, mì chính, hàng điện lạnh... có nguồn gốc từ nước ngoài vận chuyển vào Hà Nội tiêu thụ. Công an tỉnh Hải Dương kiểm tra, phát hiện 1 xe ôtô chở 7.500 bao thuốc lá ngoại từ Quảng Ninh về Hà Nội. Rồi vụ phát hiện và thu giữ gần 30 tấn thực phẩm và hơn 6 tấn mỡ và da trâu bò tại các kho khác đã có dấu hiệu bốc mùi tại huyện Thường Tín (Hà Nội)...

Giáp Tết: Hàng giả, hàng lậu hoành hành - 1

Rượu giả hoành hành

Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội cho biết: Chỉ trong hơn 20 ngày ra quân cao điểm của tháng 12.2012 cũng đã thu giữ hơn 10.000 lít rượu giả. Trong đó cả rượu vang, rượu kém chất lượng được gắn tem, mác rượu ngoại. Không chỉ rượu, thuốc lá, thực phẩm, quần áo, mà gần đây bánh kẹo giả cũng được các cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ. Nhiều loại bánh kẹo không có hạn sử dụng và người tiêu dùng không hề biết thông tin về sản phẩm vì không có nhãn phụ bằng tiếng Việt.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú chỉ đạo: Tất cả các hành vi vi phạm phải xử lý triệt để theo đúng quy định của pháp luật; nghiêm cấm việc bao che, tiếp tay cho buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại; xử lý ngay các biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực trong quá trình thực thi công vụ của cán bộ, công chức trong các lực lượng chức năng.

“Để giúp người tiêu dùng phân biệt hàng thật, hàng giả, các doanh nghiệp cũng phải cung cấp thông tin cho người tiêu dùng để họ có thể nhận biết chính xác”- Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú đề nghị.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Hương (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN