Giá xăng, dầu quốc tế đột ngột thoái lui

Sau một phiên tăng giá mạnh, hôm qua (13/12), giá dầu thô thế giới hợp đồng giao sau lại đột ngột thoái lui trở về gần với mức của hai ngày trước, khi nhà đầu tư trở lại với nỗi lo lắng về triển vọng lượng tiêu thụ.

Chốt phiên giao dịch đêm qua, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 1/2013 giảm mạnh tới 88 cent, tương ứng 1%, xuống còn 85,89 USD/thùng trên sàn hàng hóa New York. Phạm vi giao dịch của dầu thô loại này trong ngày là từ thấp nhất 85,81 USD/thùng cho tới cao nhất 86,97 USD/thùng.

Mức giảm 1% trong phiên 13/12 là khá bất ngờ với thị trường, bởi trước đó một ngày, giá dầu thô loại này đã tăng mạnh 1,1%. Điều này cho thấy thị trường dầu thô thế giới hai phiên vừa qua đã giằng co khá dữ dội.

Theo giới phân tích, sở dĩ giá dầu đêm qua lao dốc mạnh là do tâm lý thị trường bị tác động bởi việc Anh bị tổ chức định mức tín nhiệm S&P cắt triển vọng tín dụng từ ổn định xuống tiêu cực. S&P còn đưa ra lời cảnh báo rằng, nước Anh có thể mất hạng tín nhiệm cao nhất AAA trong 2 năm.

Thị trường cũng chịu ảnh hưởng mạnh bởi vấn đề vực thẳm ngân sách, sau tuyên bố của Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner. Ông Boehner tái khẳng định về những nguy cơ có thể xảy ra một khi vực thẳm ngân sách xuất hiện. Điều này cũng cho thấy nước Mỹ vẫn chưa đạt được đồng thuận.

Trong khi đó, mức tăng mạnh của phiên 12/12 chủ yếu là xuất phát từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ công bố chương trình nới lỏng định lượng thứ 4 thay cho chương trình hoán đổi trái phiếu sắp hết hạn, và lần đầu tiên gắn thất nghiệp, lạm phát với các quyết định tăng, giảm lãi suất cơ bản.

Hôm qua, Bộ Thương mại Mỹ công bố doanh số bán lẻ tháng 11 tăng 0,3%, sau khi giảm với mức tương tự trong tháng 10, trong đó doanh số các trạm xăng giảm tới 4%, mức giảm theo tháng mạnh nhất kể từ 12/2008 cho tới nay. Giá cả bán buôn giảm mạnh, chỉ số giá sản xuất hạ 0,8%.

Cùng ngày Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy, lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc ngày 8/12 vừa qua đã giảm 29.000 xuống còn 343.000 người, mạnh hơn nhiều so với con số ước tính của giới phân tích trong cuộc điều tra của trang MarketWatch.

Tuy nhiên, những tin tức tích cực của Bộ Thương mại và Bộ Lao động Mỹ về doanh số bán lẻ cũng như số người thất nghiệp, không đủ sức trấn an các nhà đầu tư năng lượng trong phiên giao dịch đêm qua.

Cùng đi xuống với dầu thô, giá xăng giao tháng 1/2013 giảm 4 cent, tương ứng 1,7%, xuống còn 2,6 USD/gallon. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn giảm 2 cent, tương ứng 0,8%, xuống 2,94 USD/gallon. Tương tự, giá khí tự nhiên giao tháng 1 hạ 4 cent, tương ứng 1%, còn 3,35 USD/ triệu BTU. 

Chia sẻ
Theo Diệp Anh (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung