Giá mít tăng cao giữa dịch

Chủ Nhật, ngày 19/09/2021 17:28 PM (GMT+7)

Trong khi nhiều mặt hàng nông sản đang dội hàng, sụt giá do ảnh hưởng của dịch COVID-19 thì mít lại đang ở mức giá cao.

Theo đó, giá mít Thái được nhà vườn bán lại cho thương lái từ 34.000 - 42.000 đồng/kg, thậm chí cao hơn.

Những ngày gần đây, nhiều thương lái đã săn lùng tại nhiều vườn mít ở Hậu Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ… để mua mít Thái. Với mức giá trên, hiện mít được đánh giá là loại trái cây cho thu nhập cao nhất trong 11 loại trái cây đặc sản chủ lực tại các tỉnh ĐBSCL.

Theo các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng trái mít cho biết, giá mít tăng do vào thời điểm này cuối vụ, sản lượng thấp; trong khi đó nhiều doanh nghiệp hoạt động "3 tại chỗ" cần nguồn nguyên liệu mít phục vụ chế biến xuất khẩu.

Trước đó, hồi tháng 3, tháng 4/2020, phía Trung Quốc không "ăn hàng" nên giá mít Thái giảm mạnh. Đến nay, giá mít tăng trở lại khiến nhiều nhà vườn rất phấn khởi.

Ông Nguyễn Văn Công (ngụ xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long), một thương lái thu mua mít Thái, cho hay trên Người lao động: "Hiện thị trường Trung Quốc có nhu cầu rất cao về mít Thái nên đẩy giá mít trong nước tăng lên. Tôi đi thu mua mít ở Vĩnh Long, Cần Thơ, mỗi ngày được khoảng vài trăm ký. Với giá bán 34.000 đồng/kg, nhà vườn trồng mít Thái có lời khoảng 20 triệu đồng/tấn".

Nông dân Nguyễn Văn Nhã (ấp 5, xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) có 2,2 ha mít Thái siêu sớm đang thu hoạch cho biết, mỗi tháng ông thu hoạch 4 lần. Mỗi lần thu hoạch khoảng 500kg, bán thu vào bình quân 10 triệu đồng.

Hiện nay, mít Thái đang trở lại đợt tăng giá mạnh nên hộ dân trồng mít như gia đình ông rất phấn khởi. Theo ông Nhã, giá mít tăng mạnh trở lại do nhu cầu thị trường cao trong khi nguồn cung còn ít, nhiều nhà vườn chưa tới đợt thu hoạch mới. Trong các năm qua, nhờ vườn mít Thái mà gia đình ông đã thoát nghèo và dựng nên cơ nghiệp bền vững.

Tỉnh Tiền Giang là một trong số các địa phương có diện tích cây mít dẫn đầu vùng ĐBSCL với hơn 6.000 ha. Đa số nhà vườn chọn trồng cây mít giống Thái siêu sớm. Loại mít này có ưu điểm dễ trồng, phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, năng suất cao, cho thu hoạch rải vụ gần như quanh năm và đầu ra thuận lợi nên được nông dân chọn đưa vào cơ cấu cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu.

Nhà vườn địa phương cho biết, sau khi trồng gần 3 năm, cây mít đã cho trái; với mức giá 20.000 đồng/kg trở lên, người trồng loại cây này đã có lãi.

Do giá mít Thái tăng từ nhà vườn nên ở các điểm bán lẻ tại TP HCM, mít Thái ít hơn và giá cũng tăng hơn trước, giá mít xẻ miếng đang ở mức 30.000 đồng/kg - tăng 5.000 đồng/kg so với tuần trước. Cách đây khoảng 2 tháng, khi miền Tây rộ mùa mít, giá mít xẻ tại TP HCM chỉ khoảng 15.000 -20.000 đồng/kg.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/thi-truong/gia-mit-tang-cao-giua-dich-20210915163226557.htm

Giá lợn hơi giảm mạnh, thấp nhất 49.000 đồng/kg

Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên giá thịt lợn, thịt gia cầm trên thị trường giảm mạnh.

Theo Như Ca (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung