Mua ô tô trong nước sẽ được giảm 50% phí trước bạ?

Thứ Sáu, ngày 17/09/2021 14:27 PM (GMT+7)

Chính phủ giao Bộ Tài chính xem xét gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, giảm lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất trong nước.

Mới đây, trong Nghị quyết 105 mới ban hành, Chính phủ giao Bộ Tài chính xem xét gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, giảm lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất trong nước.

Giống như năm 2020, đây là chính sách hỗ trợ được kỳ vọng sẽ giúp gia tăng sức cạnh tranh trong ngắn hạn của ngành ô tô trong nước.

Mua ô tô trong nước sẽ được giảm 50% phí trước bạ? - 1

Chính phủ giao Bộ Tài chính xem xét gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, giảm lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất trong nước

Tốc độ tăng trưởng doanh số 6 tháng đầu năm của xe nhập khẩu vẫn đang vượt trội so với xe trong nước. Do đó, chính sách hỗ trợ phù hợp thời điểm này sẽ giúp gia tăng sức cạnh tranh của ngành ô tô nội địa.

"Rõ ràng chính sách này sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí đầu vào, giúp người mua giảm chi phí mua các sản phẩm ô tô. Điều này giúp tăng tổng cầu, tổng cung, từ đó giúp tăng thị phần ô tô trong nước", chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho hay

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng khuyến nghị, đây chỉ là hỗ trợ mang tính ngắn hạn, cần có những cân đối phù hợp để hài hòa với cam kết quốc tế và năng lực cạnh tranh dài hạn của chính các hãng xe nội.

"Các doanh nghiệp cần chủ động chuẩn bị phương án liên quan đến đổi mới công nghệ, cạnh tranh giá thành, thay vì chỉ trông chờ vào các chính sách hỗ trợ", chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nhận định.

Trước đó, để hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó, người dân tiếp cận được ô tô giá rẻ, nhiều công ty sản xuất xe ô tô và địa phương kiến nghị Chính phủ tái áp dụng giảm 50% mức lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất lắp ráp trong nước.

Đại diện Thaco cho rằng, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thành đang phải giãn cách xã hội thì việc giảm 50% lệ phí trước bạ là cần thiết trong việc hỗ doanh nghiệp tiêu thụ hàng hóa, người tiêu dùng hưởng lợi mua ô tô giá rẻ.

Theo báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất ôtô tại Việt Nam (VAMA), doanh số bán ôtô tháng 7.2021 của các doanh nghiệp thành viên đạt 16.035 xe, giảm 32% so với tháng 6.2021.

Tính chung 7 tháng đầu năm 2021, doanh số bán của các doanh nghiệp thành viên VAMA đạt 166.516 xe các loại, trong đó xe lắp ráp trong nước đạt 94.109 xe, nhập khẩu đạt 72.407 xe.

Tổng Thư ký VAMA Ninh Hữu Chấn thông tin, sức tiêu thụ giảm sút và dịch Covid-19 lan rộng đã khiến nhiều doanh nghiệp lắp ráp xe ô tô phải hoạt động cầm chừng. “Hiện nhà máy Toyota Vĩnh Phúc chỉ duy trì hoạt động 30% công suất, Công ty ô tô Trường Hải tại Quảng Nam đang cho lao động nghỉ luân phiên”- ông Chấn nêu ví dụ.

Dự báo những tháng cuối năm, với khoảng 30 mẫu xe mới ra mắt, cùng hàng loạt chính sách giảm giá và tiến độ mở cửa trở lại nền kinh tế, chính sách hỗ trợ phù hợp sẽ là cơ hội lớn để thị trường xe Việt Nam vượt qua đại dịch.

Nguồn: http://danviet.vn/mua-o-to-trong-nuoc-se-duoc-giam-50-phi-truoc-ba-5020211791428416.htm

Hơn 200 đại lý đóng cửa, ô tô ế ẩm bán không ai mua, thị trường đóng băng vì Covid-19

Doanh số bán xe ô tô tại Việt Nam đã ghi nhận mức sụt giảm kỷ lục trong lịch sử, kể từ năm 2015 đến nay.

Theo Hồng Hương (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung