Giá hàng Tết sẽ ổn định?

Thứ Ba, ngày 16/10/2012 14:51 PM (GMT+7)

Trong khi tiểu thương khá e dè trong việc dự trữ hàng Tết 2013 thì các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM cho biết, vẫn đảm bảo kế hoạch chuẩn bị cung ứng lượng hàng đầy đủ và cam kết giá sẽ ổn định.

Mặc dù, các tiểu thương cho biết đã có kế hoạch trữ hàng cho những tháng cuối năm và đặc biệt là Tết 2013, song nguồn hàng không được dồi dào như mọi năm. Nguyên nhân là do, sức mua hiện vẫn còn rất thấp cùng với giá cả đầu vào cao khiến giá sản phẩm cũng tăng theo. Bởi vậy tiểu thương không dám trữ hàng nhiều như các năm trước.

Tại chợ Bình Tây (quận 6), chợ An Đông (quận 5)… nhiều tiểu thương bán bánh kẹo cho biết, nếu như năm ngoái ở thời điểm này, họ đã dự trữ hàng trăm tấn hàng thì năm nay còn phải tính toán kỹ mới dám nhận hàng.

Giá hàng Tết sẽ ổn định? - 1

Tiểu thương tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM đã rục rịch trữ hàng Tết.

Đặc biệt, mọi năm các tỉnh miền Tây đổ về lấy hàng nhiều nhưng năm nay, nhiều doanh nghiệp tại khu vực này lại tranh thủ nguồn nguyên liệu sẵn có để sản xuất các loại bánh kẹo và phân phối trực tiếp, do đó họ không về TPHCM lấy hàng.

Không chỉ bánh kẹo, ngay cả các mặt hàng như giày dép, túi xách, quần áo… tại các chợ cũng khá yên ắng. Song, do giá đầu vào tăng nên giá các sản phẩm này cũng đều tăng trung bình từ 5 – 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi tiểu thương khá e dè trong việc dự trữ hàng Tết 2013 thì các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM cho biết, vẫn đảm bảo kế hoạch chuẩn bị cung ứng lượng hàng đầy đủ và cam kết giá sẽ ổn định. Đơn cử như Công ty Cổ phần Thực phẩm công nghệ Sài Gòn chuẩn bị nguồn hàng bình ổn Tết 231 tỉ đồng, Công ty Ba Huân khoảng hơn 165 tỉ đồng, Công ty Vissan 1.010 tỉ đồng… Bên cạnh đó, các hệ thống siêu thị như Co.op Mart, Big C, Citimart cũng đã tiến hành đặt hàng cho dịp Tết với số lượng tăng 2 - 3 lần so với những tháng thường.

Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM cho hay, nhằm đảm bảo nguồn cung đa dạng, Sở đã làm việc với các hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo, dầu ăn, đồ uống và chăn nuôi ở một số tỉnh thành lân cận để nắm bắt, theo dõi khả năng cung - cầu hàng hóa.

Ngoài ra, TP cũng khuyến khích các doanh nghiệp TP và các tỉnh lân cận đăng ký tham gia chương trình bình ổn giá. Các doanh nghiệp ở các tỉnh lân cận tham gia chương trình sẽ phải tuân thủ các quy định bình ổn giá của TPHCM. 

Theo Thúy Ngà (Infonet)
Báo lỗi nội dung