Giá cà phê vụ mới của Việt Nam sụt mạnh

Các công ty giao dịch đang chào hàng cà phê vụ mới của Việt Nam thấp hơn nhiều so với giá cà phê giao sau tại thị trường London, trong khi giá cà phê robusta của Indonesia lại đứng cao hơn. Tuy nhiên, nhu cầu mua hàng của các nhà rang xay cà phê hiện vẫn đang rất trầm lắng, hãng tin Reuters cho biết.

Ngày 12/10, giá cà phê xuất khẩu loại 2, với 5% hạt đen và vỡ của Việt Nam được chào ở mức 1.975 USD/tấn, FOB cảng Sài Gòn, trừ lùi tới 100 USD/tấn so với giá cà phê giao tháng 11/2012 tại thị trường London. Phiên đêm qua, giá cà phê robusta giao tháng 11 tại London đóng cửa với mức giảm 22 USD/tấn, tương đương giảm 1,1%, còn 2.076 USD/tấn.

Mấy ngày gần đây, mức trừ lùi của giá cà phê vụ cũ xuất khẩu của Việt Nam so với giá cà phê giao sau ở London vẫn là 30 USD/tấn. Trong tuần trước, cà phê vụ mới của Việt Nam còn chưa được chào hàng, nhưng cà phê từ niên vụ cũ được chào với mức giá trừ lùi 40 USD/tấn, thậm chí thấp hơn.

“Mức trừ lùi đối với cà phê từ niên vụ trước có thể chỉ là 10 USD/tấn. Nhưng thị trường khá trầm”, một nhà giao dịch cà phê ở Singapore, chuyên về cà phê Việt Nam và Indonesia, cho biết.

Sau khi đạt mức đỉnh của 2 tháng vào tuần trước, giá cà phê giao sau tại London đã giảm liên tục, với mức giảm hiện lên khoảng 7%, do những lo ngại về sự dư thừa nguồn cung.

Theo dự kiến, hoạt động thu hoạch quả cà phê ở Việt Nam sẽ tăng tốc từ cuối tháng này và đạt đỉnh vào tháng 11, trong khi vụ thu hoạch cà phê ở Indonesia đã gần kết thúc. Theo dữ liệu của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), Việt Nam và Indonesia chiếm khoảng 23% sản lượng cà phê toàn cầu.

ICO mới đây đã tăng dự báo sản lượng cà phê toàn cầu niên vụ 2011/2012 lên mức 134,3 triệu tấn loại 60 kg, một phần do mức sản lượng cà phê của Việt Nam tăng.

Tại quốc gia sản xuất cà phê lớn thứ nhì thế giới sau Việt Nam là Indonesia, giá cà phê Sumatra loại 4 xuất khẩu đang đứng cao hơn 20 USD/tấn so với giá cà phê giao sau ở London. Tuần trước, cà phê Indonesia được chào giá trừ lùi 10-20 USD/tấn so với giá cà phê ở London.

Theo dự báo của Bộ Lao động Mỹ, sản lượng cà phê niên vụ 2012/2013 của Indonesia sẽ đạt mức 9,7 triệu bao, tăng 1,4 triệu bao so với niên vụ trước do thời tiết tốt.

Reuters dự báo, giá cà phê vụ mới của Việt Nam sẽ còn được chào bán với mức trừ lùi lớn hơn nữa so với giá cà phê giao sau tại London trong tuần tới khi mà hoạt động thu hoạch được đẩy nhanh. Mặc dù vậy, giá cà phê của niên vụ trước có thể duy trì được mức trừ lùi 30-40 USD/tấn nếu giá cà phê giao sau ở London tiếp tục giảm.

Theo dự báo của công ty giao dịch cà phê SW Commodities, khoảng 10% cà phê vụ mới của Việt Nam đến nay đã được thu hoạch. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Huy (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN