Gà chín cựa 'bóc trứng' nuôi thịt Tết cháy hàng

Có giá hơn 100.000 đồng/con, gà chín cựa nhỏ "bóc trứng" đang trở thành "hàng hot" khi nhiều người săn mua để nuôi thịt hoặc làm quà biếu Tết năm nay.

Còn hơn 5 tháng nữa mới đến Tết âm lịch, nhưng chị Nguyễn Minh Tâm (Phúc Thọ, Hà Nội) đã hỏi han khắp nơi để mua gà "bóc trứng" (gà nhỏ) chín cựa về nuôi. Tuy nhiên, 3 trang trại gà quanh vùng đều báo hết hàng. Chị Tâm cho biết, gà chín cựa là giống quý, nuôi khoảng 6 tháng  cho thịt ngon, mã đẹp, nên vừa làm được gà cúng, lại làm quà biếu rất có giá trị.

Gia đình có mảnh vườn trước nhà để không nên chị Tâm muốn mua khoảng 10 con gà để nuôi, đến Tết thịt là vừa. "Không gì bằng gà được ăn ngô, ăn rau, thả đi bộ sẽ cho thịt chắc, thơm không bở như gà công nghiệp. Mình tự nuôi sẽ tin tưởng hơn, chứ đi mua ngoài chợ gà Đông Tảo hay gà chín cựa nuôi công nghiệp thì thịt cũng sẽ không được ngon như nuôi dân dã", chị Tâm chia sẻ.

Gà chín cựa 'bóc trứng' nuôi thịt Tết cháy hàng - 1

100.000 đồng/con gà con chín cựa "bóc trứng" nhưng nhiều trang trại hiện không còn để bán. 

Gia đình anh Kiều Hữu Toán, chị Khuất Thị Tuyết (Đại Đồng, Thạch Thất, Hà Nội) từng nuôi đến hơn 100 gà con, 10 con trống, mái chín cựa. Tuy nhiên, từ 2 tháng trước, khách vãng lai đến hỏi mua nhiều, trả giá cao nên anh chị bán gần hết. Hiện tại, trang trại chỉ còn giữ lại 4 gà mái, 2 trống và đang cho ấp gần 100 trứng.

Mỗi con gà con chín cựa sau khi nở được gần 1 tháng chị Tuyết bán giá 100.000 đồng/con. Chị cho biết, gà chín cựa rất quý, thịt ngon, mã độc nên khách chuộng. Giống gà này được chồng chị mua ở Tân Sơn, Phú Thọ về nên rất tốt, không sợ bị lai. Hiện tại, tại nhà chị có 6 con để đẻ trứng không đủ ấp gà con đem bán.

Mỗi tháng chị Tuyết cho ấp từ 70 đến 100 trứng nhưng 3 tháng nay vẫn không đủ cung cấp cho khách. Chị cho biết, nhiều khi trứng còn chưa nở mà khách đã đặt hết. Với số lượng lớn nên chị Tuyết gửi lên Sơn Tây để ấp bằng máy, cho hiệu quả gần như tối đa.

Cũng theo chị Tuyết, bằng giờ mọi năm trang trại còn giữ nuôi được hơn 100 con gà chín cựa thịt để bán dịp Tết, nhưng hiện giờ khách "quét" hết gà con nên trong tháng này chị không còn gà thịt để bán. Hiện trang trại chỉ có 6 con gà đẻ nhưng nhiều người cũng hỏi mua, thậm chí trả tiền triệu nhưng anh nhà chị nhất định không bán.

Gà chín cựa 'bóc trứng' nuôi thịt Tết cháy hàng - 2

Gà chín cựa được coi là một trong những loại gà quý hiếm được chuộng làm quà biếu dịp Tết. Ảnh: Ngọc Lan.

Chị cho biết, khách đặt mua gà chín cựa về nuôi phần lớn để làm quà biếu và cúng dịp Tết. Loại gà này nuôi công nghiệp khoảng 4 - 5 tháng là cho thịt, nhưng gà chạy bộ ăn thóc, ngô phải 6 - 7 tháng mới cho thịt ngon. "Thịt gà chín cựa có giá 200.000 đồng/kg, rẻ hơn nhiều so với gà Đông Tảo và gà Quý Phi. Tuy nhiên, nếu biết cách nuôi lấy thịt cho ăn đậu, ngô, rau, thả vườn thì thịt bao giờ cũng rắn, da mỏng và ngon gấp bội", chị Tuyết chia sẻ.

Chính thời gian nuôi dài nên mới thời điểm này,  nhiều người đã đổ xô mua gà con chín cựa về nuôi thịt Tết. Chị Kiều Thị Loan (Sen Chiều, Phúc Thọ, Hà Nội), một trong những người chuộng loại gà này cho biết, đã dặn mua 30 con gà con từ 4 tháng trước, nhưng đến lấy thì trại kêu khan hàng nên chỉ để lại 15 con nhỏ. Hỏi thêm 1 trại khác chị cũng không mua được. Mọi năm, cứ khoảng tháng 6 âm lịch chị Loan lại bắt đầu mua giống gà con chín cựa về nuôi, đến dịp Tết đem biếu bố mẹ chồng và sếp. "Loại gà có 9 cựa thịt dai ngon, mã đẹp, thưởng thức ngày Tết không chê vào đâu được", chị hồ hởi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Lan (zing.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN