Đổi chủ ô tô cũ, thuế trước bạ chỉ 2 -5%

Ông Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, nếu để thuế suất cao, người dân/đối tượng nộp thuế sẽ tăng nguy cơ trốn/tránh thuế dẫn đến thất thu thuế.

Trong buổi gặp gỡ, lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh cuối tuần qua, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Vương Đình Huệ đã có chia sẻ về những dự định thay đổi thuế trong năm 2013.

Cụ thể, đối với thuế trước bạ xe ô tô duới 10 chỗ ngồi, Bộ trưởng cho biết: chúng tôi dự định điều chỉnh thuế trước bạ đối với xe hơi chở người dưới 10 chỗ. Theo đó, Bộ có định hướng đưa ra khung thuế suất thống nhất toàn quốc, khoảng 10%. Một số thành phố có thể có quy định thuế suất thuế trước bạ cao hơn, nhưng không được vượt quá 50% thuế suất chuẩn của Bộ.

Đối với xe ô tô chở người đang ký lần 2 , thuế trước bạ sẽ giảm hơn rất nhiều. Hiện bên Thuế đang đề xuất mức thuế suất chỉ từ 2 -5%.

Đổi chủ ô tô cũ, thuế trước bạ chỉ 2 -5% - 1

Ông Vương Đình Huệ cho rằng, nếu để thuế suất cao, người dân/đối tượng nộp thuế sẽ tăng nguy cơ trốn/tránh thuế dẫn đến thất thu thuế.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cho biết: đối với thuế thu nhập doanh nghiệp - TNDN, Bộ đang trình đưa thuế suất thuế TNDN đang ở mức 25% xuống 20 – 23% cho tất cả các doanh nghiệp.

Với các doanh nghiệp quy mô nhỏ - dưới 200 lao động được áp dụng thuế suất 20%.

Bên cạnh đó Bộ sẽ đưa nhóm doanh nghiệp kinh doanh bán hàng cho thuê nhà, nhà ở xã hội được hưởng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi nhất – mức 10%.

Thời điểm áp dụng mức thuế suất này cho 2 trường hợp nêu trên là 0 1/01/2014. Nhưng phương hướng Bộ sẽ trình Chính phủ để Chính phủ cho các doanh nghiệp đi trước thời điểm 2014, được áp dụng mức thuế suất thấp trước thời hạn 6 tháng. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PV (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN