DN thắc mắc vì nhiều quy định thuế mới

Sáng 8-8, Cục Thuế TP.HCM, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM có buổi đối thoại với doanh nghiệp (DN) trong các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Đại diện Công ty Tanaka (Khu chế xuất Tân Thuận) cho biết khi làm thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân nộp dư thì nhân viên thuế bảo rằng DN còn nợ thuế, không được hoàn. Tanaka yêu cầu kiểm tra lại thì nhân viên thuế trả lời: “Chuyển đổi phần mềm” nên không đối chiếu được. Do hai bên không thống nhất nên đến nay DN cũng chưa được hoàn thuế.

Bà Trần Thị Lệ Nga, Cục phó Cục Thuế TP.HCM, cho biết: “Rất ngạc nhiên khi nhân viên thuế nói không đối chiếu được”. Trong trường hợp DN đã cung cấp đủ hồ sơ thì cơ quan thuế phải điều chỉnh sự chênh lệch và hoàn thuế. Bà đã cung cấp đường dây nóng của phòng tuyên truyền hỗ trợ để Tanaka phản ánh chính xác tên nhân viên thuế đã xử lý hồ sơ.

DN thắc mắc vì nhiều quy định thuế mới - 1

Nhiều DN thắc mắc vì các quy định thuế mới (Ảnh minh họa)

Đại diện Công ty Sunny (Khu công nghiệp Tân Tạo) cho biết lâu nay vẫn được hoàn thuế giá trị gia tăng sau ba tháng nhưng theo quy định mới thì phải chờ 12 tháng. Số thuế của 12 tháng chờ hoàn trên 2 tỉ đồng, chờ lâu sẽ gây khó khăn về vốn cho DN.

Bà Nga cho biết đây là quy định mới của Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế giá trị gia tăng do Quốc hội thông nên cơ quan thuế phải thực hiện và ghi nhận phản ánh của DN. DN có thể được hoàn thuế từng tháng nhưng đầu tiên phải đáp ứng điều kiện số thuế giá trị gia tăng trong tháng trên 300 triệu đồng.

Tuy nhiên, không phải DN nào cũng đáp ứng được điều kiện này, lâu nay điều kiện chỉ ở mức 200 triệu đồng và đại diện Sunny cho biết họ đáp ứng được.

Nhiều DN thắc mắc về hưởng ưu đãi thuế đối với đầu tư mở rộng (từng bị cắt bỏ từ năm 2009). Bà Nga cho biết Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế thu nhập DN có khôi phục ưu đãi thuế này. DN đầu tư mở rộng trước năm 2014 vẫn được ưu đãi, áp dụng cho thời gian ưu đãi còn lại. Ví dụ, DN đầu tư mở rộng từ đầu năm 2009, nay đối chiếu thấy mình được ưu đãi trong chín năm, gồm miễn thuế bốn năm đầu và giảm thuế năm năm tiếp theo. Xét đến hết năm 2013 thì mất năm năm, như vậy từ năm 2014 DN sẽ hưởng phần ưu đãi giảm thuế cho bốn năm còn lại. Thực hiện cụ thể thế nào còn chờ nghị định và thông tư hướng dẫn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Như (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN