Doanh nghiệp ngại quy định mới

Doanh nghiệp gặp không ít khó khăn khi Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ ngày 1/7, trong đó yêu cầu phải nộp thuế ngay đối với hàng nhập khẩu kinh doanh, kể cả hàng tạm nhập tái xuất.

Có khoảng 80 câu hỏi liên quan đến thủ tục nộp thuế, kiểm tra hàng hóa... được các doanh nghiệp (DN) nêu ra tại hội nghị đối thoại giữa DN và hải quan diễn ra ngày 20/7 tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1.

Ông Lê Quang Dũng, đại diện Công ty CP Dược Trung ương 2, cho rằng trước đây, tốc độ thông quan chỉ khoảng 5 phút, nhưng sau ngày 1/7, việc đóng thuế ngay đã làm quy trình này chậm lại. Bởi muốn nộp hồ sơ hải quan thì phải có giấy đóng thuế, trong khi tiền thuế có khi lên đến 500 triệu đến 1 tỉ đồng; nếu phải đi vay vốn với lãi suất 9,5% thì DN phải tốn thêm chi phí, còn chậm chỉ 1-2 ngày là DN có thể rớt thầu.

Một vài DN cũng cho rằng việc áp dụng quy định mới là khi hàng hóa chưa thông quan, DN phải để hàng bảo quản tại kho của hải quan gây tốn chi phí thuê kho hai lần. Vì vậy, các DN kiến nghị hải quan xem xét sản phẩm nào đã được đơn vị kiểm định cấp giấy kiểm tra tốt thì cho hàng hóa “chạy” để tránh ùn ứ.

Bà Nguyễn Thị Bông, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, cho biết theo điều 42 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế thì DN phải nộp thuế ngay đối với hàng nhập khẩu kinh doanh kể cả hàng tạm nhập tái xuất trước khi thông quan hoặc giải phóng hàng hóa. Trường hợp được tổ chức tín dụng bảo lãnh thì thời hạn bảo lãnh tối đa là 30 ngày, kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan.

Với quy định này, theo bà Bông, gặp khó nhiều nhất là các DN tạm nhập tái xuất, bởi họ không đưa hàng vào kinh doanh mà chỉ tạm nhập. Chi cục đã ghi nhận kiến nghị cho ân hạn của các DN và chuyển lên cấp trên để tìm hướng tháo gỡ.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó cục trưởng Cục Hải quan TP HCM, chia sẻ những khó khăn của DN, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến thuế. Tuy nhiên, ông cho rằng khi gia nhập WTO, lộ trình công bằng trên các sân chơi buộc DN phải dùng vốn của mình để hoạt động chứ không chỉ dựa vào tiền thuế.

Sẽ giải tỏa hàng ùn ứ

Ông Ngô Minh Thuấn, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, cho biết lượng hàng tồn ứ tại cảng hiện tăng 8%-9%. Tuy nhiên, hiện 1 một kho bãi rộng 14 ha đang được thi công, dự kiến tháng 9 hoàn thành sẽ góp phần giảm tải. Ngoài ra, công ty cũng vừa đưa tòa nhà 5 tầng vào hoạt động, phục vụ việc làm thủ tục hải quan sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho DN.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sơn Nhung (Người lao động)
Báo lỗi nội dung