Cuối năm, mua hàng xả dễ trúng "quả lừa"

Những ngày này, các shop, siêu thị... xuất hiện dày đặc những thông báo giảm giá “khủng” quần áo thời trang. Tuy nhiên, nếu chỉ nhăm nhăm chú ý đến giá thành mà không có sự chọn lựa, cân nhắc kỹ càng, người tiêu dùng dễ mua nhầm hàng cũ, rách, hàng ế tồn kho đã lâu.

Xả hàng “trèo” vào siêu thị

Trên các tuyến phố có nhiều cửa hàng quần áo ở Hà Nội như: Chùa Bộc, Cầu Giấy, Đội Cấn... những ngày này nhan nhản các tấm biển giảm giá, khuyến mãi, xả hàng... Dọc phố Đội Cấn, có thể đếm được gần 20 địa chỉ bán quần áo có treo biển giảm giá, từ Paltal mua 1 tặng 1, đến Canifa mua 3 tặng 2, đến giảm giá 75% áo khoác, thanh lý đồng giá 100.000 - 125.000 đồng... Quần áo giảm giá được đổ đống giữa cửa hàng, được treo vào khung phơi giăng ngay trên vỉa hè, thậm chí tràn ra cả vỉa hè... Chị Ngân, nhân viên bán hàng shop quần áo Sunfly 321 Đội Cấn cho hay: “Shop nào cũng treo biển giảm giá, khuyến mãi; Shop nào cũng đẩy hàng ra vỉa hè để tạo sự ê hề, mời mọc khách hàng”. 

"Cuối năm là thời điểm “nóng” về tập kết và tiêu thụ hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, các lực lượng chức năng khó mà kiểm soát hết. Do đó, người tiêu dùng cần cảnh giác cao trong việc lựa chọn mua hàng khuyến mãi để không bị mắc lừa”.

Ông Vũ Vinh Phú
Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội

Không chỉ tại các shop, cuộc đại hạ giá, xả hàng cuối năm còn “leo” vào tận các siêu thị. Hiện Siêu thị Big C Thăng Long đang có chương trình giảm giá từ 5 - 35% trên 600 mặt hàng quần áo thời trang. Tại Siêu thị Vinatex (đường Bà Triệu) đang treo biển khuyến mãi lên tới 45%. Trong 6 tầng hàng hóa của siêu thị, tầng nào cũng có một vài gian đồ giảm giá với mức giảm từ 10 - 45%. Tại Siêu thị Metro Thăng Long, quần áo được đổ đống bán theo cân: Áo thun nữ dài tay 399.900 đồng/kg, áo thun nam dài tay 319.900 đồng/kg, tất nam pierre cardin 299.900 đồng/kg, áo len trẻ em 598.000 đồng/kg...

Bác Hà, nhà ở Nghĩa Tân vừa luôn tay chọn đồ vừa cho biết: “Năm ngoái, Metro cũng bán quần áo theo cân nhưng bán cả cân, phải rủ mấy người cùng mua rồi chia tiền khá rắc rối. Năm nay, Metro cân và tính tiền sẵn từng chiếc quần áo nên chọn mua dễ dàng, thoải mái hơn. Như tất nam tôi tính ra chỉ khoảng 12.000 đồng/đôi; áo len trẻ con 40.000 - 60.000 đồng/chiếc; áo thun nam khoảng 60.000 - 80.000 đồng/chiếc tùy độ dày mỏng... Thấy cũng rẻ nên tranh thủ mua làm quà Tết cho họ hàng ở quê”. 

Cuối năm, mua hàng xả dễ trúng "quả lừa" - 1

Cuối năm nhiều “bão” xuất hiện tại các của hàng thời trang nhưng khách hàng không mấy quan tâm

Mất tiền mua hàng cũ

Vào tháng cuối năm, xả hàng tồn, những mẫu cũ để chuẩn bị nhập những mặt hàng mới, cập nhật xu hướng thời trang mới đã trở thành thông lệ trên thị trường thời trang. Những người tiêu dùng bình dân cũng thường có xu hướng mua sắm quần áo nhiều hơn trong những đợt xả hàng này như một cách để tiết kiệm chi tiêu. Tuy nhiên, lợi dụng thời điểm nhu cầu tiêu dùng tăng lên, nhiều địa điểm kinh doanh quần áo đã “treo đầu dê, bán thịt chó”, không thực hiện khuyến mãi, giảm giá như quảng cáo hoặc trà trộn nhiều mặt hàng kém chất lượng vào chương trình khuyến mãi, làm mất lòng tin của người tiêu dùng.

Tại một cửa hàng bán đồ ngủ, mặc nhà thương hiệu Winny trên phố Đội Cấn, dù treo biển giảm giá 50%, nhưng nhân viên bán hàng cho biết chỉ có khoảng chục bộ đồ hè là được giảm giá. Chị Phương, nhà ở Dịch Vọng, Cầu Giấy cho hay, chị nhận được tin nhắn của cửa hàng cho biết đang có chương trình giảm giá 50% và mua 1 tặng 1, nên tranh thủ đến xem. Nhưng đến cửa hàng, chị mới thất vọng vì chương trình khuyến mại chỉ dành cho vài món đồ hết mốt, hết size, có bộ trông khá cũ kỹ vì để lâu. Còn chương trình mua 1 tặng 1 cũng chỉ áp dụng với vài mẫu đồ thu và đồ được tặng chỉ là 1 chiếc quần lót, giá trị rất thấp. 

Tại cửa hàng The Men 275 Cầu Giấy đang treo biển giảm giá 50%, anh Hoàn, nhân viên điện lực Từ Liêm cầm một chiếc áo khoác 3 lớp băn khoăn: “Giá đã giảm ở đây là 575.000 đồng, nhưng tối hôm nọ tôi vào một shop trên phố Thái Hà, thấy có chiếc áo tương tự giá chỉ 500.000 đồng, chả hiểu giảm giá thế nào?”. Đứng bên cạnh anh Hoàn, chị Ngọc, một khách hàng khác khuyên: “Có cửa hàng treo biển giảm giá, xả hàng, thanh lý cửa hàng quanh năm. Vì thế, dù các cửa hàng có treo biển giảm giá, cũng cứ đi khảo giá kỹ rồi hãy mua. Chứ như cô bạn tôi, mua 1 cái áo khoác còn nguyên nhãn mác giảm giá tới 50% trên đường Trần Cung, về nhà giặt xong mới biết áo đã từng được sử dụng vì nhìn rõ vết khâu tay ở lớp lót bên trong”.

Chia sẻ
Theo Quỳnh Anh (Giao thông vận tải)
Báo lỗi nội dung