Chưa bán hàng Tết đã lo ế

Còn chưa đầy 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2013, không khí mua sắm tết tại các chợ, siêu thị Hà Nội đang bắt đầu nóng dần lên. Các doanh nghiệp đã chuẩn bị nguyên liệu, hàng hóa cho mùa mua sắm lớn nhất trong năm.

Các nhà bán lẻ lớn như Big C, Lotte đã có kế hoạch cho mùa Tết Nguyên đán năm nay. Lotte Mart chuẩn bị lượng hàng tăng 2 đến 3 lần so với những tháng trước đây, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng thực phẩm khô. Đại diện hệ thống siêu thị Big C cho biết lượng hàng hóa dự kiến phục vụ tết năm nay tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Đến cuối tháng này, Big C hoàn tất việc trữ hàng phục vụ Tết, trong đó có hơn 250 tấn mứt, kẹo, khoảng 600 tấn thịt nguội, 1.000 tấn rau củ quả. Saigon Co.op dự đoán sức mua và lượt khách Tết Quý Tỵ có thể tăng 3 đến 4 lần so với ngày thường.

Vì vậy, lượng hàng thiết yếu mùa Tết cũng được tăng lên gấp 4 lần so với các tháng trong năm. Tổng lượng hàng hóa Saigon Co.op dự kiến cung ứng cho 3 tháng trước, trong và sau Tết được dự trữ các dịp trên là 38.000 tấn, tăng khoảng 25% so với Tết Nhâm Thìn.

Bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty Saigon Food, cho biết: “Chúng tôi dự đoán sức mua không tăng nhiều nên chỉ sản xuất sản lượng bằng năm ngoái và dự trữ thêm nguyên liệu, trường hợp tiêu thụ tốt sẽ tăng tốc sản xuất nhưng vẫn cam kết không để thiếu hàng phục vụ người tiêu dùng”.

Chưa bán hàng Tết đã lo ế - 1

Lượng hàng thiết yếu mùa Tết cũng được tăng lên gấp 4 lần so với các tháng trong năm.

Sau khi có dư luận về khả năng sẽ thiếu thịt, phải nhập khẩu thịt dịp cuối năm và tết, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, Cục Chăn nuôi đã cử các đoàn đi các địa phương khảo sát và kết quả cho thấy ngoài gà lông trắng (chủ yếu các công ty nước ngoài, trang trại lớn) đang giảm giá thì các loại gà lông màu, trứng, sữa, heo đều đang phát triển khá bình thường. “Với lượng cung như hiện nay, và đặc biệt nếu kiểm soát được tình hình nhập lậu gia cầm như nửa tháng qua thì dịp cuối năm, dịp tết sẽ đủ thịt cung cấp cho thị trường” - ông Sơn khẳng định.

Người Việt có truyền thống phải đủ đầy thực phẩm cho ngày Tết. Thế nhưng với thu nhập bình quân còn thấp và tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay, các doanh nghiệp không nên dự báo lạc quan mà phải hết sức thận trọng. "Tết Quý Tỵ sức mua sẽ không sung mãn, các nhà sản xuất phải cố gắng tổ chức tốt việc phân phối và kỳ vọng bằng Tết năm 2012 là mừng rồi", đại diện Vissan cho biết.

Hàng hóa chuẩn bị tết năm nay rất dồi dào, tuy nhiên điều khiến các DN lo ngại là sức mua quá thấp. Đại diện Công ty Huỳnh Gia Huynh Đệ, phân tích: “Tình hình kinh tế hiện nay doanh nghiệp phải tính đến phương án an toàn, không dám mạo hiểm chuẩn bị nhiều hàng hay tăng giá dù chi phí đầu vào tăng. Tôi bảo đảm tết năm nay không có chuyện hụt hàng, sốt hàng, chỉ sợ người dân hụt tiền, không có tiền để mua sắm thôi”. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vân Anh (Diễn đàn Kinh tế Việt Nam)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN