Cấm cửa heo không rõ nguồn gốc vào chợ

Sự kiện: An toàn thực phẩm

Rạng sáng ngày 16-10 tới đây thịt heo phải có thông tin truy xuất đầy đủ tại cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ mới được vào hai chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền.

Ngày 13-10 Sở công thương thông báo chỉ đạo của thành phố về việc triển khai thưc hiện Đề án Quản lý nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, rạng sáng ngày 16-10 tới đây thịt heo phải có thông tin truy xuất đầy đủ tại cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ mới được vào hai chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền.

Theo ông Hoà, chuẩn bị cho việc này, văn bản chỉ đạo của UBND TPHCM cũng đã được triển khai đến từng thương nhân của hai chợ đầu mối để họ đọc và ký. Với những địa phương tập trung các cơ sở giết mổ và cung cấp nguồn hàng lớn, Sở đã làm việc trực tiếp và thông báo chủ trương của thành phố

Ông Hòa cho biết không loại trừ khả năng nguồn cung sẽ bị hụt do lượng heo không đạt chuẩn không được vào chợ. Ban đề án đã chỉ đạo các doanh nghiệp (DN) lớn tham gia chương trình bình ổn thị trường, chuẩn bị dự trữ sẵn nguồn hàng để cung cấp như công ty Vissan, công ty Hoàng Anh Thy, Tổng công ty nông nghiệp...và hệ thống phân phối hiện đại.

Cấm cửa heo không rõ nguồn gốc vào chợ - 1

Từ ngày 16/10 heo không đầy đủ thông tin truy xuất sẽ không được vào chợ đầu mối Hóc Môn , chợ Bình Điền

“Chúng tôi đã làm việc với tất cả các trang trại, cơ sở chăn nuôi cho thấy nguồn cung dư. Họ sẵn sàng chở heo tới lò giết mổ nếu nhận được yêu cầu chứ không ngồi chờ thương nhân, thương lái đến mua”, ông Hòa thông báo.

Nhiều ý kiến lo ngại, nếu rạng sáng 16-10 một lượng heo không đạt chuẩn, bị cấm nhập chợ số heo này sẽ đưa vào chợ lẻ tiêu thụ? Ông Hòa cho rằng cũng có khả năng như vậy hoặc heo về các tỉnh.

Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Ủy ban đến 24 quận, huyện, kiên quyết không để hình thành các điểm bán mới… Vì vậy, lượng heo này cũng khó tiêu thụ tại các chợ lẻ.

“Phải làm tốt được ở chợ đầu mối thì mới giải quyết rốt ráo được việc truy xuất nguồn gốc tại các chợ truyền thống”,ông Hòa khẳng định.

Chia sẻ
Theo Tú Uyên (Pháp luật TPHCM)
An toàn thực phẩm Xem thêm
Báo lỗi nội dung