Bộ Tài chính “phản pháo” về điều hành giá xăng

Thứ Ba, ngày 10/12/2013 08:57 AM (GMT+7)

Trước dư luận về điều hành giá xăng dầu, Bộ Tài chính khẳng định, việc điều hành giá xăng dầu ngày 5/12 vừa qua đúng theo Nghị định 24, khoảng cách giữa các lần điều chỉnh liên tiếp là 10 ngày.

Trước thông tin của dư luận cho rằng, ngày 5/12 vừa qua Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu chưa đúng quy định tại Nghị định 84 như thời gian tính giá chưa đủ giá thế giới, khoảng cách giữa các lần điều hành chưa đủ 10 ngày theo quy định... Bộ Tài chính khẳng định, cơ quan này đã điều hành thị trường xăng dầu theo đúng Nghị định 84.

Bộ Tài chính “phản pháo” về điều hành giá xăng - 1

Dù giá thế giới liên tục tăng, nhưng giá trong nước vẫn giữ nguyên

Cụ thể, theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 27 Nghị định số 84/2009/NĐ-CP: ”...Thời gian giữa hai (02) lần điều chỉnh giá liên tiếp tối thiểu là mười (10) ngày dương lịch đối với trường hợp tăng giá, tối đa là mười (10) ngày dương lịch đối với trường hợp giảm giá…”. Như vậy, việc quy định khoảng cách giữa các lần điều chỉnh giá liên tiếp là đối với trường hợp tăng (giảm) giá xăng dầu trong nước và khoảng cách này là 10 ngày dương lịch.

“Căn cứ vào tình hình kinh tế xã hội trong nước và các căn cứ tính toán giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu bình quân 30 ngày của giá xăng dầu thế giới” – Bộ Tài chính khẳng định.

Cùng với đó, cơ quan này đã áp dụng các công cụ tài chính để giữ ổn định giá bán xăng dầu; tiếp tục chưa tính đủ lợi nhuận định mức trong giá cơ sở với mặt hàng dầu điêzen, dầu hỏa (tạm tính 100 đồng/lít thay vì 300 đồng/lít như quy định); mặt hàng xăng, dầu madut tính lợi nhuận 300 đồng/lít, kg. Đồng thời, cho phép các doanh nghiệp tăng sử dụng Quỹ Bình ổn giá với mặt hàng xăng, dầu điêzen; không phải tăng giá bán xăng dầu trong nước.

Hơn nữa, trong lần điều hành liền kề trước đó (ngày 26/11/2013), Bộ Tài chính không điều hành với mặt hàng xăng, dầu điezen; chỉ yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối ngừng sử dụng Quỹ Bình ổn giá 200 đồng/kg.

Theo Nguyễn Hoài (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung