DN xăng kêu lỗ, liên bộ cho tăng quỹ bình ổn

Từ ngày (5/12), các doanh nghiệp xăng dầu được phép tăng mức sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với mặt hàng xăng, dầu điêzen để không tăng giá bán xăng, dầu.

Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa có thông báo về cơ chế điều hành giá xăng dầu được áp dụng từ 14h ngày 5/12, sau khi có thông tin các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối lại kêu lỗ.

Cụ thể, Liên bộ yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối giữ ổn định giá bán; thuế suất thuế nhập khẩu, mức trích Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu như hiện hành. Liên bộ cũng cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối tăng mức sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với mặt hàng xăng, dầu điêzen để giữ ổn định, không tăng giá bán xăng, dầu điêzen trong nước, cụ thể: Mặt hàng xăng: tăng mức sử dụng Quỹ Bình ổn giá thêm 100 đồng/lít (từ 200 đồng/lít lên 300 đồng/lít); Mặt hàng dầu điêzen: tăng mức sử dụng Quỹ Bình ổn giá thêm 200 đồng/lít (từ 300 đồng/lít lên 500 đồng/lít). Đồng thời, tiếp tục chưa tính đủ lợi nhuận định mức trong cơ cấu giá cơ sở đối với mặt hàng dầu điêzen, dầu hỏa (tạm tính 100 đồng/lít).

DN xăng kêu lỗ, liên bộ cho tăng quỹ bình ổn - 1

Nhiều khả năng các mặt hàng xăng dầu sẽ được kiềm chế không để tăng giá từ nay đến Tết nguyên đán nhằm ổn định chỉ số giá tiêu dùng (Ảnh: Người lao động)

Sau khi thực hiện phương án điều hành giá xăng dầu như trên, nếu tính đúng, tính đủ giá cơ sở theo nguyên tắc hiện hành (tính đủ lợi nhuận định mức theo quy định) thì giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu vẫn cao hơn giá bán hiện hành: xăng 167 đồng/lít; dầu điêzen 126 đồng/lít... Như vậy, các doanh nghiệp sẽ phải chia sẻ khoảng 56% lợi nhuận định mức đối với mặt hàng xăng và 43% với mặt hàng dầu điêzen...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Hà (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN