Bộ Công Thương đề nghị Hải quan cho Formosa nhập khẩu than

Thứ Năm, ngày 27/10/2016 09:21 AM (GMT+7)

Bộ Công Thương vừa có công văn gửi Tổng cục Hải quan xem xét, giải quyết khó khăn cho Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa trong việc nhập khẩu than cung cấp cho nhà máy Nhiệt điện Formosa (Đồng Nai).

Sự kiện: Kinh Doanh

Bộ Công Thương cho biết, theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, dự án Nhà máy nhiệt điện Formosa do Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa làm chủ đầu tư, có công suất 2x150MW, sử dụng nguồn than nhập khẩu, đã đi vào vận hành thương mại từ năm 2004.

Bộ Công Thương đề nghị Hải quan cho Formosa nhập khẩu than - 1

Nhà máy Nhiệt điện Formosa Đồng Nai. Ảnh Dân Trí

Nhà máy nhiệt điện Formosa đi vào vận hành theo Quy hoạch được duyệt có vai trò quan trọng trong việc cấp điện cho khu vực miền Nam và nhu cầu tiêu thụ điện tại chỗ (các nhà máy của Formosa và 17 doanh nghiệp trong khu công nghiệp Nhơn Trạch 3, xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Để chuẩn bị nguồn than nhập khẩu cung cấp cho Nhà máy nhiệt điện Formosa, tại Thông báo số 101/TB-VPCP ngày 09/7/2003 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép Formosa nhập khẩu than để sử dụng cho mục đích phát điện của nhà máy.

Từ khi đi vào vận hành thương mại đến nay, Nhà máy nhiệt điện Formosa đều sử dụng nguồn than nhập khẩu để phù hợp với công nghệ của Nhà máy.

Chính vì thế, trong công văn số 2813/TCNL-CNT mà Bộ Công Thương gửi Tổng cục Hải quan là thông báo việc Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa nhập khẩu than cho sản xuất điện của Nhà máy nhiệt điện Formosa là thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 346/TB-VPCP ngày 26/8/2014 của Văn phòng Chính phủ để Tổng cục Hải quan xem xét, giải quyết khó khăn của Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa trong việc thông quan đối với mặt hàng than nhập khẩu để cung cấp cho Nhà máy nhiệt điện Formosa theo quy định.

Trước đó, Formosa đã gửi kiến nghị đến Tổng cục Hải quan, yêu cầu tháo gỡ vướng mắc trong thủ tục nhập khẩu than trực tiếp từ nước ngoài. Lý do của Formosa đưa ra, than trong nước có chất bốc thấp, không phù hợp với thiết bị công nghệ nhà máy phát điện của Formosa tại Đồng Nai. Đồng thời Formosa là DN có kinh nghiệm và có nguồn cung tốt, do đó được quyền tự nhập than không qua doanh nghiệp nào cả.

Theo Diệu Thùy (Infonet.vn)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung