Bất ngờ: Mỹ công nhận tôm VN không bán phá giá

DOC đã công nhận toàn bộ 33 doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam tham gia đợt xem xét hành chính lần thứ 7 này (POR7) đều không bán phá giá tôm trên trên thị trường Hoa Kỳ. Do đó, 33 doanh nghiệp đều nhận mức thuế 0%.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa công bố thông cáo báo chí cho biết như vậy.

Theo đó, ngày 10/9/2013, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ra Quyết định cuối cùng về mức thuế chống bán phá giá (CBPG) tôm nước ấm đông lạnh Việt Nam nhập khẩu vào Hoa Kỳ giai đoạn từ ngày 1/2/2011 đến 31/1/2012. Trong quyết định này, DOC đã công nhận toàn bộ 33 doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam tham gia đợt xem xét hành chính lần thứ 7 này (POR7) đều không bán phá giá tôm trên trên thị trường Hoa Kỳ. Do đó, 33 doanh nghiệp đều nhận mức thuế 0%.

Năm 2004, tôm Việt Nam chính thức bị Hoa Kỳ áp thuế CBPG với mức thuế 4,57% cho các doanh nghiệp tham gia xem xét hành chính lần thứ 1 (16/7/2004 – 31/1/2006). Từ 2004 đến nay, trải qua 7 đợt rà soát cùng với nỗ lực bền bỉ của các doanh nghiệp tham gia theo đuổi vụ kiện, DOC cuối cùng cũng đã phải thừa nhận thực tế là các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam không bán phá giá và lần đầu tiên DOC đã quyết định mức thuế 0% cho tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam tham gia xem xét hành chính thuế CBPG.

Bất ngờ: Mỹ công nhận tôm VN không bán phá giá - 1

Mỹ công nhận tôm VN không bán phá giá. Ảnh minh họa

Tôm xuất khẩu của Việt Nam với nguồn cung tốt cả về chủng loại lẫn kích cỡ và sự đa dạng về sản phẩm được người tiêu dùng Hoa Kỳ chấp nhận và ưa chuộng cùng với tôm các quốc gia khác. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang cung cấp sản phẩm tôm cho hệ thống siêu thị tại Hoa Kỳ với chất lượng tốt và giá cả hợp lý.

Bảy tháng đầu năm 2013, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ vẫn ổn định đạt mức 337,6 triệu USD, chiếm 24% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm 1,4 tỷ USD. Trong khi đó xuất khẩu tôm sang các thị trường khác đang có mức gia tăng đáng kể, giá trị xuất khẩu tôm vào thị trường Nhật Bản tăng 11%, thị trường EU tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng với quyết định cuối cùng POR7 của DOC, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) một lần nữa khẳng định rằng các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam đang và sẽ hoạt động theo đúng quy luật của kinh tế thị trường cũng như không nhận được bất cứ sự trợ giá nào từ phía chính phủ. Vì vậy, đương nhiên doanh nghiệp tôm và sản phẩm tôm Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ phải được đối xử khách quan, công bằng, phù hợp với tinh thần thương mại tự do, bình đẳng cũng như quan hệ kinh tế, thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Trước đó, ngày 29/5/2013, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ra Quyết định sơ bộ vụ kiện chống trợ cấp (CVD) tôm nước ấm từ Việt Nam. Bộ Thương mại Hoa Kỳ kết luận sơ bộ rằng các doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu tôm của Việt Nam đã được trợ cấp từ Chính phủ Việt Nam và quyết định áp mức thuế chống trợ cấp rất cao lên các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tôm của Việt Nam, cụ thể mức thuế suất riêng cho hai Công ty là Minh Phú 5,08%, công ty Nha Trang Seafoods F17: 7,05%. Mức thuế toàn quốc cho tất cả các công ty khác:  6,07%     

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam VASEP đã ngay lập tức phản đối kết quả sơ bộ với mức thuế cao như trên của DOC đối với các Doanh nghiệp tôm Việt Nam. VASEP yêu cầu DOC xem xét lại quyết định sơ bộ này và công tâm khi thẩm tra tại chỗ trong thời gian tới để công nhận ngành Tôm Việt Nam không có trợ cấp khi quyết định kết quả cuối cùng của vụ kiện chống trợ cấp tôm của Việt Nam.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.G (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN