Vovinam Võ Việt ra thế giới

Thứ Hai, ngày 14/09/2015 00:10 AM (GMT+7)

Không kể Judo của Nhật đã trở thành môn thể thao Olympic từ khá sớm, cách đây chưa lâu Hàn Quốc khá gian nan khi vận động đưa Taekwondo vào Olympic. Ở cấp độ thấp hơn, Indonesia đã đưa được Pencak Silat vào SEA Games thì tại sao Vovinam (Võ Việt Nam), tinh hoa võ Việt, lại không trở thành một môn thể thao quốc tế?

Tinh hoa võ thuật

Thật xúc động khi chứng kiến cảnh các môn sinh nhiều sắc da trên khắp thế giới ngồi lạy tạ di ảnh của tổ sư Nguyễn Lộc bên dưới lá cờ đỏ sao vàng trong những lần trở về Việt Nam tham dự các giải đấu quốc tế của Vovinam. Vovinam có quá trình quốc tế hóa khá sớm và khá rộng khắp, nhưng cho đến bây giờ, tiến trình vận động để Vovinam trở thành một môn võ thể thao quốc tế mới có những dấu hiệu chuyển biến rõ nét.

Vovinam Võ Việt ra thế giới - 1

Vovinam tại SEA Games 27

Vovinam được sáng lập tại Hà Nội năm 1938 bởi Sáng tổ Nguyễn Lộc. Qua nghiên cứu về võ thuật Việt Nam và quốc tế, ông nhận thấy các phái võ Việt Nam rất độc đáo, không theo cương hay nhu nhất định, mà biến hóa, linh động tùy theo thể tạng mỗi người, mỗi địa phương.

Từ việc nhận ra thực chất kỹ thuật của bài võ đến việc nhận rõ giá trị đặc thù của từng phái võ, đồng thời đối chiếu với đặc điểm tâm lý, thể tạng của người Việt, thấy cần phải xây dựng một môn võ mang tính dân tộc, khoa học và hiện đại, tổ sư Nguyễn Lộc đã lấy môn vật và võ dân tộc Việt Nam làm căn bản, đồng thời khai thác mọi tinh hoa võ thuật đã có trên thế giới để sáng tạo một môn phái riêng đặt tên là VOVINAM (từ quốc tế hóa của cụm từ “Võ Việt Nam”). Cố võ sư Sáng tổ môn phái Vovinam cũng để lại lời di huấn là Vovinam phục vụ dân tộc và nhân loại.

Theo dòng lịch sử, Vovinam đã vượt ra khỏi biên giới Việt Nam và du nhập vào nhiều nước trên thế giới. Tinh hoa võ Việt đã thực sự hấp dẫn hàng triệu môn đồ trên khắp thế giới như một lời giới thiệu về cốt cách, tinh thần thượng võ của người Việt Nam với quốc tế.

Hành trình gian nan

Đã từ lâu, câu cửa miệng “Ta chơi võ người” trên sân chơi đỉnh cao đã trở thành “chuyện thường ngày ở huyện” trong làng thể thao Việt Nam. Nhưng giấc mơ, một ngày nào đó, trên những sân chơi quốc tế có tính chính thống, “người” sẽ chơi võ “ta” vẫn được những người làm võ Việt có tâm huyết ôm ấp dù đường đi lắm ghềnh nhiều thác. 

Vovinam Võ Việt ra thế giới - 2

Hơn 2.000 võ sinh Vovinam tại thủ đô Alger của Algeria

Học tập Olympic Seoul 1988 khi Hàn Quốc đưa môn Taekwondo của họ ra biểu diễn, lẽ ra Vovinam đã có cơ hội ra mắt bạn bè trong khu vực với tư cách là môn biểu diễn ở SEA Games 22 năm 2003 trên sân nhà, nhưng tiếc thay vì nhiều lý do, kế hoạch bất thành. Mãi 6 năm sau, Vovinam mới lại tìm thấy cơ hội khi Việt Nam chuẩn bị đăng cai Đại hội Thể thao châu Á trong nhà (Indoor Games) lần thứ 3 vào năm 2009.

Phải nói rằng Vovinam đã có một hành trình ngược khi có nhiều giải đấu quốc tế ở trong nước và cả giải vô địch quốc gia trước khi Liên đoàn Vovinam Việt Nam (VVF) được thành lập. Mãi đến 2007, VVF nhiệm kỳ đầu tiên (2007 - 2011) mới chính thức ra mắt giới mộ điệu võ thuật trong và ngoài nước.

Như vậy, sau 69 năm hình thành và phát triển, Vovinam mới chính thức có một tổ chức xã hội hóa cao nhất để làm đầu mối thống nhất mọi hoạt động của Vovinam Việt Nam, nhằm đẩy nhanh tiến trình phát triển của bộ môn trong cũng như ngoài nước. Sự kiện này đã đặt cột mốc quan trọng trong lộ trình quốc tế hóa môn võ Việt này.

Lộ trình quốc tế hóa tổ chức Vovinam diễn ra khá nhanh, khi chỉ 1 năm sau, cuối tháng 9/2008 diễn ra Đại hội thành lập Liên đoàn Vovinam Quốc tế (IVF) - một tổ chức xã hội cao nhất là đầu mối điều hành thống nhất mọi hoạt động của Vovinam quốc tế và thúc đẩy tiến trình phát triển của Vovinam trên trường quốc tế.

IVF thực hiện nhiều nhiệm vụ, trong đó đáng chú ý là giúp người dân Việt và bạn bè quốc tế đến với Vovinam nhiều hơn nữa, qua đó đẩy mạnh phong trào rộng khắp hơn; bảo tồn, phát huy các giá trị của Vovinam hiện đại song vẫn giữ được bản sắc môn võ thuật cổ truyền của dân tộc Việt; xây dựng, tổ chức các giải quốc tế, nỗ lực phấn đấu đưa Vovinam vào thi đấu tại các đại hội thể thao khu vực, châu lục, Olympic…

Nhưng vẫn còn một hành trình ngược mà Vovinam Việt Nam phải đi là đã có Liên đoàn Vovinam Quốc tế (IVF) rồi mới có Liên đoàn Vovinam châu Á (AVF). Rất may là phía Iran nhiệt tình đồng ý chuẩn bị kỹ các bước để xúc tiến thành lập AVF và trụ sở chính được đặt tại thủ đô Teheran của nước này.

Theo Tường Vũ (tienphong.vn)