Tyson-Holyfield, trận so găng kinh điển

Mike Tyson đã bị Evander Holyfield hạ knock-out ở hiệp 11.

Ngày 25/3/1995, sau 3 năm ngồi tù, Mike Tyson được thả. Tyson đánh dấu sự trở lại của mình bằng trận đấu với Peter McNeeley. Lúc bấy giờ, cả thế giới đều dõi theo trận đấu của Người sắt. Theo thống kê, trận đấu này đã thu về 96 triệu USD trên khắp thế giới, riêng ở Mỹ, tiền NHM phải trả để có thể xem trận đấu này qua truyền hình đã lên tới 63 triệu USD, tương đương với 1,52 triệu hộ gia đình. Trận đấu giữa Tyson và McNeeley đã lọt vào danh sách 50 sự kiện thể thao đáng nhớ nhất trên truyền hình vào năm 1998. Kết quả, Mike Tyson tạo nên chiến thắng đầy kinh ngạc. Ông chỉ mất 89 giây để hạ knock-out McNeeley.

1 năm sau khi ra tù, cuối tháng 3/1996, Mike Tyson đã giành lại được chiếc đai vô địch WBC hạng nặng. Tyson hạ knock-out Frank Bruno ở hiệp 3. Đến tháng 9/1996, Người sắt tiếp tục đánh bại Bruce Seldon để bảo vệ thành công chiếc đai vô địch.

Tyson-Holyfield, trận so găng kinh điển - 1

Holyfield đã hạ knock-out Mike Tyson trong lần gặp nhau đầu tiên

Ngày 9/1/1996, Mike Tyson đối mặt với Evander Holyfield để bảo vệ chiếc đai vô địch hạng nặng. Đây là trận đấu thứ 4 của Holyfield kể từ khi trở lại với quyền anh vào năm 1995. Holyfield đã thua Michael Moorer năm 1994 và không thể bảo vệ đai vô địch WBA, một phần dẫn đến quyết định nghỉ hưu không lâu sau đó. Trái ngược với Mike Tyson, lần trở lại của Holyfield chẳng để lại được chút ấn tượng nào. Anh không giành được một điểm nào trong trận gặp Ray Mercer. Ở trận thứ 2, Holyfield bị Bobby Czyz hạ knock-out ở hiệp 5. Rồi đến trước trận gặp Tyson, Holyfield cũng bị Riddick Bowe hạ knock-out ở hiệp 8. Với những gì diễn ra, rõ ràng Mike Tyson được đánh giá cao hơn rất nhiều.

Đáng lẽ ra Tyson và Holyfield từng có kế hoạch gặp nhau vào năm 1990. Lúc bấy giờ, Holyfield hứa sẽ cống hiến cho người xem một trận đấu thật chóng vánh. Nhưng bất ngờ đã diễn ra, Doughlas đã đánh bại Tyson. Do vậy, thay vì đấu với Người sắt, Holyfield đã tranh chức vô địch với Doughlas và ông đã trở thành nhà vô địch vào ngày 25/10/1990.

Trận đấu vừa mới bắt đầu, Mike Tyson khiến Holyfield quay cuồng với cú đấm nặng cân thường thấy. Có điều nhà cựu vô địch đã nghiên cứu rất kỹ lối đánh của Tyson, nên sau cú đấm khởi động đó, Người sắt gần như hoàn toàn bị bắt bài. Holyfield lựa chọn lối đánh phòng thủ phản công, tay đấm có biệt danh Chiến binh đã không dính một đòn nặng nào của Tyson trong phần còn lại của trận đấu. Mặc cho Tyson tấn công một cách “điên cuồng” từ mọi phía, Holyfield vẫn bình tĩnh đỡ, né, rồi chọc một vài đường phản công.

Nếu trận đấu cứ tiếp tục như vậy, sẽ khó có tay đấm nào giành được thắng lợi knock-out. Nhưng bước ngoặt đã diễn ra ở hiệp 6, Holyfield đã đánh ngã được Tyson. Cuối hiệp, Holyfield còn dùng tiểu xảo (theo cách nghĩ của Tyson, nhưng tổ trọng tài cho rằng chỉ là chẳng may), húc đầu vào mặt Tyson khiến Người sắt bị rách mí mắt bên trái, ảnh hưởng đến khả năng quan sát và phản xạ của anh ở thời gian còn lại. Cuối hiệp 7, Tyson một lần nữa dính đòn tương tự từ phía Holyfield. Lần này, Tyson cáu tiết thực sự nhưng trọng tài vẫn cho rằng đó chỉ là chẳng may. Và đến hiệp thứ 11, Mike Tyson đã bị Holyfield hạ knock out.

Sau trận đấu, Tyson đã khiếu kiện rằng hàng loạt đòn dùng đầu tấn công của Holyfield là không đúng luật nhưng không được xem xét. Quá tức giận với điều đó, Tyson thề rằng sẽ trả đũa.

Trận tái đấu giữa Tyson và Holyfield đã đi vào lịch sử của làng quyền anh thế giới. Mời các bạn đón xem phần 5, Mike Tyson & cú cắn tai lịch sử vào 15h, thứ Tư ngày 3/4/2013.

Chia sẻ
Theo Ngọc Duy (Khampha.vn)
Huyền thoại Boxing Mike Tyson Xem thêm
Báo lỗi nội dung