Mike Tyson: Cưỡng bức và tù tội

Biến cố lớn nhất trong cuộc đời của Mike Tyson là lần vào tù vị tội hiếp dâm.

Mike Tyson bị bắt vào tháng 7/1991 vì bị tố hiếp dâm hoa hậu người da màu, Desiree Washington, 18 tuổi, tại khách sạn Canterbury. Phiên tòa xử nhà vô địch quyền anh thế giới lúc bấy giờ diễn ra từ 26/1 cho đến 10/2/1992.

Desiree Washington cho hay cô nhận được một cuộc gọi từ Tyson vào 1h36 phút sáng hôm 19/7/1991 với lời mời đi tham dự một bữa tiệc. Tyson đến đón người đẹp bằng chiếc limousine sang trọng. Ngay trên xe, tay đấm này đã có những lời nói và hành động gợi mở chuyện tình dục. Desiree kể lại, ngay khi lên đến phòng khách sạn của mình, Tyson đẩy Desiree xuống giường và cưỡng bức bất chấp lời cầu xin của cô.

Mike Tyson: Cưỡng bức và tù tội - 1

Mike Tyson tại phiên tòa xét xử

Khi Tyson đã lên đỉnh, Desiree vùng dậy, lao ra khỏi phòng và nhờ tài xế đưa trở về khách sạn. Điều này được chính lái xe của Tyson, Virginia Foster, làm chứng. Người đàn ông này cho hay, Desiree Washington ở trạng thái sốc khi trên xe trở về khách sạn. Lời cáo buộc Tyson càng trở nên thuyết phục hơn khi Thomas Richardson, bác sĩ phòng cấp cứu, người đã trực tiếp xét nghiệm Desiree 24 tiếng sau khi vụ việc diễn ra, khẳng định tình trạng thể chất của hoa hậu 18 tuổi hoàn toàn phù hợp với bị hiếp dâm.

Với những chứng cứ đó, cộng với tội trạng, Mike Tyson phải đối mặt với tối đa 60 năm tù giam. Nữ thẩm phán Patricia J. Gifford yêu cầu Tyson nộp hộ chiếu và được phép tại ngoại sau khi nộp 30.000 USD tiền bảo lãnh. Ngoài ra, ông còn phải đến trình diện vào thứ Ba hàng tuần cho đến khi phiên tòa kết thúc.

Khi phiên tòa bắt đầu, đại diện viện kiểm sát chậm rãi đọc bản cáo trạng của tay đấm hạng nặng này trước tòa về hành vị cưỡng bức hoa hậu da màu người Mỹ, Desiree Washington hồi cuối tháng bảy. Người quản lý của Mike Tyson, Don King, vắng mặt trong tất cả các phiên tòa xét xử và chỉ xuất hiện khi tuyên án.

Luật sư bào chữa cho Tyson, Vincent J. Fuller, cho hay việc Desiree cáo buộc thân chủ của mình cưỡng hiếp cô hoàn toàn thiếu căn cứ: “Nếu đúng như lời hoa hậu 18 tuổi kể lại, Tyson có hành động không hay trên xe ô tô, cô hoàn toàn có thể bỏ đi sau khi đến sảnh khách sạn. Thế nhưng, công nàng lại đồng ý cùng Tyson lên phòng 606 của khách sạn Canterbury.

“Vấn đề ở đây là cả hai bên đều tự nguyện quan hệ. Nhưng sau đó Desiree cảm thấy bị xúc phạm. Mike Tyson lăn ra ngủ ngay sau khi thỏa mãn. Desiree bỗng cảm thấy cô bị đối xử như tình một đêm và phẩm giá của mình bị xúc phạm,” Fuller nói thêm.

Mike Tyson: Cưỡng bức và tù tội - 2

Desiree Washington

Công tố viên J. Gregory Garrison bác bỏ lập luận của luật sư bào chữa cho Tyson. Ông nhấn mạnh vào chi tiết Mike Tyson gọi điện cho Desiree vào lúc 1h36 phút sáng với ý định rủ đi cô gái đi chơi. Khi Tyson cho biết ông sẽ rời khỏi thành phố vào hôm sau, Desiree mới rủ người bạn ở chung phòng đi cùng. Nhưng người đó đã từ chối nên cô nàng mới mời Tyson vào phòng khách sạn nói chuyện. Sau một hồi thuyết phục, cuối cùng Desiree đồng ý gặp Tyson ở dưới sảnh. Cô mặc nguyên bộ đồ ngủ màu hồng và cầm theo máy ảnh để đi cùng Tyson đến gặp những người nổi tiếng khác. “Làm gì có bữa tiệc hay gặp mặt ai, lời nói dối đó thật đáng khinh bỉ,” Garrison mỉa mai.

Sau nhiều phiên tranh tụng, cuối cùng Tyson bị kết án 6 năm tù giam và 4 năm quản chế vì tội hiếp dâm vào ngày 10/2/1992.

Mike Tyson ra tù năm 1995 và ngay lập tức trở lại với võ đài. Mời các bạn đón xem phần 4: Mike Tyson v Holyfield, trận so găng kinh điển vào 15h, Chủ nhật ngày 31/3/2013.

Chia sẻ
Theo Ngọc Duy (Khampha.vn)
Huyền thoại Boxing Mike Tyson Xem thêm
Báo lỗi nội dung