TT Putin ủng hộ VĐV đồng tính ở Thế vận hội 2014

Thứ Ba, ngày 29/10/2013 16:46 PM (GMT+7)

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 28-10 khẳng định “các VĐV đồng tính nam và nữ không có gì phải sợ” tại Thế vận hội mùa đông Sochi sẽ được tổ chức tại Nga vào năm 2014.

Sau khi ban hành luật cấm tuyên truyền về vấn đề đồng tính với người dưới 18 tuổi, Nga đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối trên khắp thế giới, nhất là trước thời điểm nước này sẽ đăng cai Thế vận hội mùa đông Sochi 2014. Vì thế, Tổng thống (TT) Vladimir Putin đã lên tiếng với Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), ông Thomas Bach, trong chuyến công tác của ông này vào ngày 28-10 rằng các VĐV cũng như người hâm mộ đồng tính sẽ cảm thấy thoải mái khi đến tham dự thế vận hội.

TT Putin ủng hộ VĐV đồng tính ở Thế vận hội 2014 - 1

Tổng thống Putin và Chủ tịch IOC Thomas Bach ở Sochi, Nga hôm 28-10

Một số ý kiến e ngại du khách đồng tính có thể bị truy tố ở Nga nhưng Moscow khẳng định điều này sẽ không xảy ra.

“Chúng tôi sẽ làm tất cả mọi thứ để bảo đảm rằng các VĐV, người hâm mộ và khách du lịch sẽ cảm thấy thoải mái tại Thế vận hội mùa đông, không có chuyện phân biệt chủng tộc hay người chuyển đổi giới tính...” - ông Putin cho biết.

Người đứng đầu IOC đã không nói gì về điều luật người đồng tính của Nga mà chỉ tập trung vào công tác chuyên môn. Ông nói với hãng tin Reuters: “Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng Thế vận hội Sochi 2014 sẽ diễn ra một cách tuyệt vời”.

Theo luật cấm tuyên truyền đồng tính của Nga, vừa thông qua vào đầu năm nay, các cá nhân có mối quan hệ đồng tính sẽ bị phạt tiền lên đến 5.000 rúp (khoảng 155 USD), trong khi các quan chức có nguy cơ phải trả gấp 10 lần số tiền đó. Các doanh nghiệp và trường học để xảy ra tình trạng này có thể bị phạt đến 500.000 rúp.

Ngay sau khi điều luật này ban hành, các nước phương Tây đã phản ứng dữ dội và kêu gọi VĐV tẩy chay Thế vận hội. Các quán bar dành cho người đồng tính ở New York, London và một số nơi khác đã tẩy chay rượu vodka của Nga.

TT Putin ủng hộ VĐV đồng tính ở Thế vận hội 2014 - 2

Ông Putin đã kịp thời trấn an giới đồng tính trước kỳ thế vận hội 

Một cuộc thăm dò gần đây tại Nga cho thấy gần 50% ý kiến cho rằng người đồng tính nam và đồng tính nữ không nên được tận hưởng quyền lợi như những công dân khác.

Vào tháng 8 qua, VĐV nhảy sào Yelena Isinbayeva đã lên tiếng ủng hộ luật này tại Giải Vô địch Điền kinh thế giới tại Moscow nhưng sau đó, cô phải đính chính rằng “đã hiểu lầm những người đồng tính luyến ái”.

Theo C.Tuấn (Người Lao Động)
sự kiện Olympic mùa đông 2018